Bangkok University Logo Bangkok University Logo
หลักสูตร
รอบรั้ว ม.กรุงเทพ
ข่าวสาร
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
สมัครเรียน
  • EN flag EN
Bangkok University Logo
หลักสูตร
รอบรั้ว ม.กรุงเทพ
ข่าวสาร
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
สมัครเรียน
ภาพรวม
เกี่ยวกับคณะ
สาขาวิชา
พันธมิตร
ผลงานนักศึกษา
ห้องปฏิบัติการ
ศิษย์เก่า
กิจกรรม
อาจารย์พิเศษ
คณะบริหารธุรกิจ

Featured Stories

คณะบริหารธุรกิจ — ข่าวสารและบทความ — อยากทำธุรกิจแต่ลังเล 2 คณะนี้ที่ดูเหมือน แต่แตกต่าง? คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจฯ x คณะบริหารธุรกิจ
Tue Jul 2024
ใช้เวลาในการอ่าน 4 นาที / 8745 คนอ่านบทความนี้
อยากทำธุรกิจแต่ลังเล 2 คณะนี้ที่ดูเหมือน แต่แตกต่าง? คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจฯ x คณะบริหารธุรกิจ
อยากทำธุรกิจแต่ลังเล 2 คณะนี้ ตัดสินใจยังไงดี? คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (BUSEM) กับ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ถือว่าเป็น 2 คณะที่เหมาะกับความต้องการในด้านนี้ แต่ก็ยังทำให้หลายคนเกิดความสับสนอย่างมาก 2 คณะนี้ต่างกันอย่างไร? เราไปหาคำตอบกันเลย

ในยุคที่ใครหลายคนหันมาทำธุรกิจ สร้างแบรนด์สินค้า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจของตัวเอง ธุรกิจที่สานต่อจากครอบครัว หรือแม้แต่ความฝันการเป็นนักบริหารในองค์กรต่างๆ ก็ต้องการความรู้และความเข้าใจทั้งสายบริหาร และการจัดการค่อนข้างมาก ทำให้หลายคนสนใจเลือกเรียนคณะหรือสาขาที่ตอบโจทย์ทั้งระบบการบริหารจัดการและการสร้างแบรนด์สินค้า แม้ว่าในอนาคตอาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะทำอาชีพไหนดี? 

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (BUSEM) กับ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ถือว่าเป็น 2 คณะที่เหมาะกับความต้องการในด้านนี้ แต่ก็ยังทำให้หลายคนเกิดความสับสนอย่างมาก 2 คณะนี้ต่างกันอย่างไร? เราไปหาคำตอบกันเลย

 

 

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ

และการบริหารกิจการ

 

ถ้าสนใจการสร้างธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ หรือ BUSEM ค่อนข้างตอบโจทย์ เพราะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้าง พัฒนา และขยายธุรกิจโดยตรง ไม่ว่าอยากเปิดแบรนด์ธุรกิจ หรือสานต่อธุรกิจครอบครัวก็เหมาะมาก 

หลักสูตรเข้มข้น เพราะพัฒนามาจาก Babson College พร้อมการเรียนรู้จากอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจ เปิดโอกาสให้ได้แชร์และแลกเปลี่ยนความรู้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้โจทย์จริงจากบริษัทชั้นนำ ได้ Connection อย่างเต็มที่ 

สานฝันคนอยากมีธุรกิจ เพราะตลอดการเรียน 4 ปี จะได้สร้างแบรนด์สินค้า หรือบริการต่างๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีธุรกิจมาก่อน และไม่ต้องกังวลหากหาแนวทางสร้างธุรกิจไม่เจอ เพราะมีอาจารย์และพาร์ทเนอร์คอยให้คำปรึกษาเสมอ 

 

 

คณะบริหารธุรกิจ

 

สำหรับสายบริหาร ชอบการจัดการ หรือระบบควบคุมในด้านต่างๆ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จะช่วยสร้างความเข้าใจศาสตร์แห่งการบริหาร อาจจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีทั้งหมด 10 สาขาวิชา 

  • สาขาวิชาการตลาด
  • สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล
  • สาขาวิชาการเงิน
  • สาขาวิชาการวางแผนการเงินและการลงทุน
  • สาขาวิชาการจัดการ
  • สาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ
  • สาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ (มุ่งเน้นธุรกิจจีน)
  • สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล มุ่งเน้นเจ้าของธุรกิจดิจิทัลและแบรนด์อินฟลูเอนเซอร์
  • สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
  • สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มุ่งเน้นดิจิทัลคอมเมิร์ซโลจิสติกส์

สามารถเลือกเรียนตามความสนใจเฉพาะด้าน เพราะแต่ละสาขาวิชาค่อนข้างแตกต่างกัน และได้โอกาสการฝึกงานกับองค์กรต่างๆ เรียนจบสามารถทำงานได้หลากหลายทั้งภาครัฐและเอกชน 

 

 

อยากทำธุรกิจแต่ลังเล 2 คณะนี้

ตัดสินใจยังไงดี?

 

📍คณะบริหารธุรกิจ 

เหมาะกับคนที่ชอบงานบริหารเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องบริหารแบรนด์ตัวเองอย่างเดียว แต่สามารถบริหารทั้งระบบและจัดการในองค์กร หรือในอนาคตมองเห็นตัวเองเป็น นักวิเคราะห์ นักวางแผน นั่งแท่นผู้บริหาร หรือชอบการจัดการเป็นพิเศษ เหมาะกับคณะนี้มาก 

📍คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ

เหมาะกับคนที่อยากเริ่มและสานต่อ “ธุรกิจ” เพื่อให้เข้าใจระบบการสร้างและพัฒนาธุรกิจหรือแบรนด์ของตัวเอง ถ้าอยากขายของที่มีแบรนด์ของตัวเอง มีการทำการตลาด เข้าใจกลุ่มผู้บริโภคเพื่อนำข้อมูลมาพัฒนาแบรนด์ให้ดียิ่งขึ้น คณะนี้เหมาะมาก

 

 

เลือกคณะนี้

ทำอาชีพอะไรได้บ้าง?

 

คณะบริหารธุรกิจ ขึ้นอยู่กับการเลือกเรียนสาขาต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายสายงานทั้งในและนอกประเทศ เช่น 

  • ผู้จัดการด้านงานวางกลยุทธ์และวิจัยการตลาด
  • Investment Analyst
  • ผู้บริหารองค์กรธุรกิจ
  • ผู้บริหาร/นักปฏิบัติการด้านนำเข้า-ส่งออก
  • นักวางแผนจัดซื้อและจัดหาวัตถุดิบ
  • นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer)
  • เจ้าหน้าที่พัฒนาการค้าระหว่างประเทศไทย-จีน
  • นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ (CFA)
  • Customer Experience & Customer Success Executive
  • Logistics-Security Manager

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ

  • เจ้าของธุรกิจ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์/บริการใหม่ๆสู่ท้องตลาด
  • เจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพและเทคโนโลยี
  • ผู้สืบทอด/ทายาทธุรกิจครอบครัว
  • ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาธุรกิจ
  • ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ธุรกิจ
  • ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดสมัยใหม่
แชร์บทความนี้
ข่าวล่าสุด
โลจิสติกส์คืออะไร? รู้ไว้ไม่มีงง สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะบริหารธุรกิจ ม.กรุงเทพ
05/06/2025
โลจิสติกส์คืออะไร? รู้ไว้ไม่มีงง สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะบริหารธุรกิจ ม.กรุงเทพ
ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารหรือเจ้าของร้านขายสินค้าทางออนไลน์ ทำยังไงสินค้าจะส่งให้ลูกค้าของเราได้ แน่นอนว่าต้องอาศัยการขนส่งให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็วและแม่นยำ หากไม่มีระบบโลจิสติกส์ที่ดี อาหารอาจมาถึงช้า หรือเสียก่อนถึงลูกค้า รวมทั้งต้องมีการวางแผนการขนส่งที่ทำให้เกิดต้นทุนต่ำที่สุด หรือ เหมาะสมที่สุด เพราะจะเป็นการลดต้นทุนรวมขององค์กรได้ ซึ่งนั่นคือวัตถุประสงค์สำคัญของการจัดการโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ
Show me please you can 2024 แข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจรอบชิงชนะเลิศ
28/05/2025
Show me please you can 2024 แข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจรอบชิงชนะเลิศ
เวทีเปิดประสบการณ์การเรียนรู้การนำเสนอแผนธุรกิจภายใต้โจทย์จากธุรกิจจริงจากสโมสรฟุตบอล บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
สายงานรวย โปรเรื่องการเงิน เปิดจุดแข็งสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ ม.กรุงเทพ
28/05/2025
สายงานรวย โปรเรื่องการเงิน เปิดจุดแข็งสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ ม.กรุงเทพ
สาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ ม.กรุงเทพ มุ่งเน้นให้น้องๆ เรียนรู้การบริหารการเงินครบรอบด้าน เจาะลึกการเงินทุกรูปแบบ อีกทั้งยังส่งเสริมให้น้องๆ ได้ลงมือปฏิบัติจริงและสอบใบคุณวุฒิ (Certificate) และใบอนุญาต (License) เพื่อต่อยอดธุรกิจและเป็นนักวิเคราะห์ได้อย่างมืออาชีพ
เรียนการตลาดดิจิทัล BU จบได้ใน 3.5 ปี ตอบโจทย์ Marketing 6.0
27/05/2025
เรียนการตลาดดิจิทัล BU จบได้ใน 3.5 ปี ตอบโจทย์ Marketing 6.0
หลักสูตรแรกที่เปิดสอนหลักสูตร Digital Marketing ครบวงจร เหมาะกับน้องๆ ที่อยากสานต่อในวงการธุรกิจ ทั้งการเป็นเจ้าของธุรกิจ และอาชีพนักการตลาดดิจิทัล เลือกเรียนสาขานี้ที่ BU จะได้เจออะไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
การสมัครเรียน
คณะบริหารธุรกิจ
ทุนการศึกษาที่สามารถขอได้
ค่าเทอมที่ต้องชำระ
หลังจากหักส่วนลดทุน กยศ.
สาขาที่เปิดรับสมัคร
สาขาวิชาการตลาด
Marketing
สาขาวิชาการเงิน
Finance
สาขาวิชาการจัดการ
Management
สาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ
International Business Management
สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
Logistics and Supply Chain Management
สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล
Digital Marketing
สาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ (มุ่งเน้นธุรกิจจีน)
International Business Management (Chinese Business)
สาขาวิชาการวางแผนการเงินและการลงทุน
Financial and Investment Planning
สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล มุ่งเน้นเจ้าของธุรกิจดิจิทัลและแบรนด์อินฟลูเอนเซอร์
Digital Marketing (Digital Entrepreneur & Brand Influencer)
สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มุ่งเน้นดิจิทัลคอมเมิร์ซโลจิสติกส์
Logistics and Supply Chain Management (Digital Commerce Logistics)
สาขาบริหารธุรกิจ
Master of Business Administration
การเตรียมตัว
ใช้เกรดเฉลี่ยสะสม 4 ภาคการศึกษาขึ้นไป ยื่นสมัครเรียนได้ทันที
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาคาร A7 ชั้น 2
9/1 หมู่ 5 ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
ดูแผนที่
โทรศัพท์
02 407 3888 ต่อ 2640
แฟกซ์
02 407 3999
หน้าหลัก
หลักสูตร
คณะบริหารธุรกิจ
ข่าวสารและบทความ
อยากทำธุรกิจแต่ลังเล 2 คณะนี้ที่ดูเหมือน แต่แตกต่าง? คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจฯ x คณะบริหารธุรกิจ
Bangkok University Logo
ข้อมูลมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ ม.กรุงเทพ ข่าวสาร ปฏิทินการศึกษา สมัครเรียน ค่าเล่าเรียน ทุนการศึกษา นักศึกษาปัจจุบัน คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อเรา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แผนที่มหาวิทยาลัย ติดต่อเช่าสถานที่ เยี่ยมชมมหาวิทยาลัย ร่วมงานกับเรา
สำหรับนักศึกษา BU URSA BU Links สำหรับบุคลากร MyBU
Copyright © 2025 Bangkok University. All rights reserved.
นโยบายความเป็นส่วนตัว
เกี่ยวกับการใช้งานคุ้กกี้
การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกรณีทั่วไป