จากห้องเรียนสู่ Google เปิดเบื้องหลัง 2 นักศึกษา BU คว้าตำแหน่งGoogle Student Ambassador
แสดงความยินดีกับอารยา นันวิชัย และ ชณัญญา สุทธิ ผ่านการคัดเลือกเป็น Google Student Ambassador

Thu, 26 Feb 2026  |  1911 คนอ่านบทความนี้
จากห้องเรียนสู่ Google เปิดเบื้องหลัง 2 นักศึกษา BU คว้าตำแหน่งGoogle Student Ambassador

 

ในยุคที่ AI กำลังเปลี่ยนโฉมหน้าของทุกวงการ Google ได้เปิดตัวโครงการ Google Student Ambassador ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีจากทั่วประเทศมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนเผยแพร่เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของ Google ในรั้วมหาวิทยาลัย

         ท่ามกลางผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 390 คน มีชื่อของนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ รวมอยู่ด้วยถึง 2 คน ได้แก่ ป๊อป อารยา นันวิชัย จากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดดิจิทัลและเกี๊ยวซ่า ชณัญญา สุทธิ นักศึกษาทุนเพชรในชัยพฤกษ์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการข้อมูล

 

 

Google Student Ambassador คืออะไร?

Google Student Ambassador (GSA) เป็นโครงการที่ Google เปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศไทย โดยไม่จำกัดสถาบันหรือคณะ ให้มาเป็นตัวแทนของ Google ในแวดวงนักศึกษา ทำหน้าที่โปรโมทผลิตภัณฑ์ของ Google ในเชิงการศึกษา รวมถึงจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและเครื่องมือต่างๆ ของ Google

 

 

ผ่าน 3 ภารกิจ สู่ 390 คนสุดท้าย

กระบวนการคัดเลือกไม่ได้หยุดอยู่แค่การกรอกใบสมัคร ผู้สมัครทุกคนต้องผ่านภารกิจ 3 ด่าน ที่ออกแบบมาทดสอบทั้งความคิดสร้างสรรค์ ทักษะการสื่อสาร และศักยภาพในการใช้งานผลิตภัณฑ์ Google อย่างแท้จริง

 

 

ภารกิจที่ 1: ไอเดียสร้างสรรค์ด้วย Gemini Canvas เกี๊ยวซ่าเลือกนำเสนอไอเดียเว็บไซต์ช่วยนักศึกษาสร้าง Portfolio โดยใช้ Gemini Canvas เป็นเครื่องมือหลักในการออกแบบ UI ซึ่งเกิดจากการมองเห็นปัญหาจริงของนักศึกษาหลายคนที่ไม่ถนัดด้านดีไซน์ แต่ต้องการ Portfolio ที่น่าสนใจสำหรับสมัครงานหรือทุนการศึกษา

ภารกิจที่ 2: คลิปโปรโมทผลิตภัณฑ์ Google ป๊อปเลือก Google Slides AI โดยดึงประสบการณ์ส่วนตัวมาเล่าในฐานะคนที่ไม่ถนัดทำสไลด์และมักต้องฝากให้เพื่อนทำให้ตลอดเลยหยิบ Painpoint นี้มาสร้างคลิปที่มีสไตล์เป็นของตัวเองอย่างโดดเด่น

 ขณะที่เกี๊ยวซ่าเลือก Google Search ซึ่งฟังดูธรรมดา แต่ได้พลิกมุมด้วยการรีเสิร์ชเทคนิคการค้นหาขั้นสูงที่หลายคนมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นการใส่เครื่องหมายคำพูดเพื่อค้นหาวลีตรงๆ การกรองผลลัพธ์ด้วยชนิดไฟล์ หรือการจำกัดขอบเขตการค้นหาเฉพาะโดเมน "สิ่งเหล่านี้มีอยู่มานานแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ว่าใช้งานได้" เกี๊ยวเล่าเสริม

 

 

ภารกิจที่ 3: คิด Event โดยใช้ Gemini ช่วยวางแผน ป๊อปนำเสนอ Immersive Event แนวจิตวิทยา ที่ใช้เว็บไซต์เป็นพื้นที่ให้ผู้คนสำรวจจิตใจตัวเอง ค้นหา Inner Child และเรียนรู้การจัดการความเครียด “แรงบันดาลใจมาจากการสังเกตว่า Gen Z จำนวนมากมีแนวโน้มเก็บความรู้สึกไว้คนเดียว ในขณะที่ปัญหาสุขภาพจิตในกลุ่มนักศึกษากลายเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ”

สิ่งที่ทำให้ Google เลือกเป็น GSA

เมื่อถามว่าคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ Google เลือก ทั้งสองตอบตรงกันโดยไม่ลังเลว่า ความเป็นตัวเอง "ทุกอย่างที่หนูส่งไป ไม่ว่าจะเป็นคลิป ไอเดีย หรือคำตอบในใบสมัคร พวกหนูใส่ความเป็นตัวเองลงไปทั้งหมด ไม่ได้พยายามเลียนแบบใครหรือทำตามสูตรสำเร็จ” ทั้งสองยังมองว่า Google อาจไม่ได้มองหาแค่คนที่เก่งที่สุดหรือมียอดผู้ติดตามมากที่สุด แต่มองหาคนที่มีความแปลกใหม่ น่าสนใจ และเข้ากับวัฒนธรรมของ Google ที่ชอบนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับโลก

 

 

ก้าวต่อไปในฐานะ GSA

         หลังผ่านการคัดเลือก โครงการจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการด้วยการปฐมนิเทศออนไลน์ ตามด้วย Weekly Challenge ที่ Google ส่งโจทย์มาให้อย่างต่อเนื่อง โดยผู้เข้าร่วมสามารถบริหารเวลาทำได้ตามความพร้อม นอกจากนี้ยังมีระบบเลื่อนระดับทั้งหมด 4 ขั้น ผู้ที่ไปถึงระดับสูงสุดจะได้รับโล่รางวัลจาก Google พร้อมโอกาสพิเศษอื่นๆ ที่รอคอยอยู่ ที่สำคัญ Google ยังสนับสนุนให้ GSA แต่ละคนจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยของตัวเองด้วย เรียกได้ว่าเป็นบทบาทที่ทั้งตื่นเต้นและท้าทายสำหรับทั้ง 2 คน 

ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจ

         ทั้งสองทิ้งท้ายไว้ว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสมัครโครงการลักษณะนี้ไม่ใช่ทักษะการตัดต่อ ไม่ใช่ยอดผู้ติดตาม และไม่ใช่ความพร้อมที่สมบูรณ์แบบ "พวกเราทั้ง 2 คน อยากให้น้องๆ หา image ของตัวเองให้เจอก่อน แล้วค่อยเอาความเป็นตัวเองนั้นไปใส่ในงาน เพราะถ้าเราแค่ลอกคนอื่นมา มันจะไม่มีความเป็นเราอยู่เลย”

 


Image Cosmetic
การสมัครเรียน
คณะบริหารธุรกิจ
สาขาที่เปิดรับสมัคร
คำถามที่พบบ่อย
เป็นหลักสูตร Marketing 6.0 พร้อมซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุด ใช้ระบบ Learning-by-doing ออกแบบการเรียนร่วมกับองค์กรชั้นนำ
มี Working Office Space สำหรับนักศึกษา และโครงการบริษัทเสมือน (Virtual Company Project) ให้ได้ลองบริหารธุรกิจจริง
ร่วมมือกับ Major, BBLAM, Thairath TV, TrueSpace, Krungsri และ Publicis Groupe เป็นต้น
อาจารย์เป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์สอนและทำงานด้านการตลาดจริง
ทำงานสาย Marketing Manager, Brand Manager, Digital Marketer, Content Strategist, Media Planner, Market Researcher หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ
สามารถสอบ IC License (Investment Consultant) ระหว่างเรียน เชื่อมโยงหลักสูตรกับ AISA (Accredited Investment and Securities Analysis)
เรียน FinTech ร่วมกับสมาคมฟินเทคประเทศไทย ครอบคลุมเทคโนโลยีทางการเงินยุคใหม่
ร่วมมือกับธนาคารทิสโก้ ธนาคารกรุงเทพ SET Thailand และหลักทรัพย์บัวหลวง ทั้งด้านวิทยากร ฝึกงาน และการสมัครงาน
ทำงานด้าน Corporate Finance, Investment, Banking & Wealth Management, Insurance และ Risk Management
มีเครือข่ายในอุตสาหกรรมการเงินที่แข็งแกร่ง พร้อมคอนเนคชั่นกับสถาบันการเงินและบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำ
เรียนจบภายใน 3.5 ปี เน้น Data/Digital Business Management และ E-Commerce มุ่งสร้าง Digital MG Professionals
เรียนธุรกิจผ่านเกมจำลองธุรกิจ (Business Simulation) และกรณีศึกษาจากองค์กรจริง ฝึกทักษะ E-commerce และระบบดิจิทัล
ร่วมมือกับ ThaiBev, Central Group, ธนาคารออมสิน, Black Canyon, Ajinomoto, AP Thailand และองค์กรชั้นนำอื่นๆ
เน้นสร้าง Digital MG Professionals ที่มีทักษะด้าน Data Analytics, Digital Business และ E-Commerce เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจยุคดิจิทัล
ทำงานเป็น Business Analyst, Management Trainee, Digital Business Manager, E-Commerce Manager, Operations Manager หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ
เรียนจบภายใน 3.5 ปี พร้อมฝึกงานจริงทั้งระยะสั้นและสหกิจศึกษา
มีฝึกงานระยะสั้น 9 สัปดาห์ (IB 440) ช่วง Summer และสหกิจศึกษา 16 สัปดาห์ (MG 430) แบบเต็มรูปแบบ
เสริมทักษะภาษาอังกฤษในทุกรายวิชา พร้อมวิชา Personality Development เตรียมสัมภาษณ์งานโดยวิทยากรจากบริษัทชั้นนำ
Bangkok University International College Business Consulting Program เป็นโครงการให้นักศึกษาได้ทำงานที่ปรึกษาธุรกิจจริงกับองค์กร
ทำงานด้านธุรกิจนำเข้า-ส่งออก วางแผนกลยุทธ์ระหว่างประเทศ Start-Up เจ้าของธุรกิจระหว่างประเทศ หรือทำงานในบริษัทข้ามชาติ
มีโอกาสเรียนจบได้ใน 3 ปี พร้อมฝึกงาน 1 เทอม
มีสหกิจศึกษาตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปกับองค์กรจริง ได้ฝึกงานในสถานประกอบการโลจิสติกส์ชั้นนำ
ได้รับใบรับรองมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพจากสมาคม TACBA (Thai-ASEAN Customs Brokers Association)
ใช้เทคโนโลยี AI และ Big Data ในหลักสูตร ครอบคลุมระบบขนส่งทางอากาศ ทางเรือ คลังสินค้า การวิเคราะห์และวางแผน
ร่วมมือกับ Flash Express, SCGJWD Logistics, CJ More และสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทยที่ร่วมสอน
การเตรียมตัว
ใช้เกรดเฉลี่ยสะสม 4 ภาคการศึกษาขึ้นไป ยื่นสมัครเรียนได้ทันที