Bangkok University Logo Bangkok University Logo
หลักสูตร
รอบรั้ว ม.กรุงเทพ
ข่าวสาร
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
สมัครเรียน
  • EN flag EN
Bangkok University Logo
หลักสูตร
รอบรั้ว ม.กรุงเทพ
ข่าวสาร
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
สมัครเรียน
ภาพรวม
เกี่ยวกับคณะ
สาขาวิชา
พันธมิตร
ห้องปฏิบัติการ
ศิษย์เก่า
กิจกรรม
อาจารย์พิเศษ
คณะนิเทศศาสตร์

Featured Stories

คณะนิเทศศาสตร์ — ข่าวสารและบทความ — เด็กนิเทศฯ จับมือคู่บัดดี้ต่างวัยสร้างคอนเทนต์พลังบวกตะลุยยุคดิจิทัล
Fri Mar 2022
1966 คนอ่านบทความนี้
เด็กนิเทศฯ จับมือคู่บัดดี้ต่างวัยสร้างคอนเทนต์พลังบวกตะลุยยุคดิจิทัล
ขอแสดงความยินดีกับนายวชิรวิทย์  หาสาฤทธิ์ (ใหญ่) นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผ่านการคัดเลือกผู้ช่วยผู้สูงวัยอบรมทักษะทางดิจิทัล โครงการสูงวัยหัวใจยังเวิร์ค “Digital Buddy”

 

        ขอแสดงความยินดีกับนายวชิรวิทย์  หาสาฤทธิ์ (ใหญ่) นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผ่านการคัดเลือกผู้ช่วยผู้สูงวัยอบรมทักษะทางดิจิทัล โครงการสูงวัยหัวใจยังเวิร์ค “Digital Buddy” กิจกรรมพัฒนาทักษะและเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ในการสร้างแนวทางการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้ตอบสนองต่อทักษะการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมรับทุนการศึกษา 20,000 บาท

        คณะนิเทศศาสตร์ ตอบโจทย์อัตลักษณ์มหาวิทยาลัยกรุงเทพผสมผสานการเรียนการสอนบ่มเพาะทักษะให้นักศึกษามีความเป็น C+E+T ความคิดสร้างสรรค์ จิตวิญญาณผู้ประกอบการ และ ความรอบรู้เรื่องเทคโนโลยี เช่นเดียวกับโครงการนี้นักศึกษาได้สร้างสรรค์เนื้อหาพลังบวกและนำความรอบรู้ด้านเทคโนโลยีมาประกอบใช้ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลที่กำลังเป็นที่นิยม และสามารถพัฒนาตนเองต่องานที่ได้รับผิดชอบ ทำให้เกิดความรู้ที่ถูกต้องเพื่อถ่ายทอดความรู้ต่าง ๆ นั้นเสมือนความเป็นเจ้าของของทุกการลงมือทำเพื่องานสร้างสรรค์ที่สามารถทำเพื่อโลกนี้และสังคมได้ด้วย

 

 

จุดเริ่มต้นโครงการ “บัดดี้ต่างวัย”

        “ตัวใหญ่เองเคยทำงานจิตอาสามาก่อนเมื่อสมัยเรียนมัธยมและเป็นคนชอบทำงานจิตอาสามาตลอดเพราะอยากช่วยพัฒนาสังคมและอยากช่วยเหลือผู้คนจึงทำให้อยากเข้าร่วมโครงการสูงวัยหัวใจยังเวิร์ค “Digital Buddy” โครงการที่ชวนเด็ก ๆ นักศึกษามาร่วมกิจกรรมผลิตและสร้างสรรค์การเรียนรู้ร่วมกันเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตและพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์สำหรับกลุ่มผู้สูงวัย และต้องลงพื้นที่ในการเก็บข้อมูลในพื้นที่ต่างจังหวัดกับผู้สูงอายุมาเป็นบัดดี้ของเราเป็นความท้าทายของตัวเราตั้งแต่ได้รับโจทย์"

 

เพราะอุบลเราเลยได้พบกัน

        “ผมจับคู่บัดดี้เป็นคุณตาที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับคุณตาของผม และคุณตาเป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี ยิ่งทำให้ผมอยากทำความรู้จักและจับคู่เป็นบัดดี้กับคุณตา ด้วยความที่ผมก็มีพื้นเพการพูดอีสานสกิลความถนัดทางด้านภาษานี้จึงทำให้ผมกับคุณตาได้ใกล้ชิดรู้จักกันไวขึ้น ได้ทำความรู้จักพูดคุยและไปเก็บข้อมูลถึงบ้านของคุณตาที่จังหวัดอุบลราชธานีกันเลย เราทั้งคู่สนิทสนมกันไวมากความรู้สึกที่ผมรับรู้ได้เหมือนเรา 2 คนตาหลานเป็นครอบครัวเดียวกันจริง ๆ ”

 

 

มนุษย์ต่างวัยสร้างคอนเทนต์ผสานความห่าง

        “ความปรารถนาของคุณตากับไอเดียความน่ารักในการอยากนำเสนอคอนเทนต์ของคุณตากับหลานสาววัยประถมที่กำลังช่างพูดช่างคุย ผมเริ่มจากให้คุณตาได้เปิดแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและเป็นที่นิยมรู้จักของทั่วไปอย่างเฟซบุ๊กและยูทูป ตั้งชื่อเพจที่คุณตาภูมิใจนำเสนอและผมก็เห็นด้วยนั้นคือ เพจ “คุยกันหลานกะปู่” เพจที่นำเสนอเรื่องราวของคุณปู่วัยเกษียณที่มีคลังความรู้มากมายมาพูดคุยสอนหลานด้วยการวิดีโอคอลคุยกันแบบแฝงด้วยการสอนความรู้รอบตัว สอนให้หลานได้รู้จักการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ของกันและกันที่ประสบการณ์ในยุคสมัยกับความนิยมที่เปลี่ยนไป”

 

 

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ

        “โครงการนี้ถือเป็นโครงการที่ท้าทายสำหรับตัวใหญ่เพราะนอกจากที่จะต้องทำงานเพียงคนเดียวแล้ว กลับต้องปรับตัวใช้กระบวนการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลักอีกด้วย โดยปกติจะทำงานเป็นทีมเวลาเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ มีเพื่อนคอยช่วยแชร์แบ่งหน้าที่กันทำ แต่โครงการนี้ใหญ่ต้องคิดประเด็นให้รอบคอบไตร่ตรองและศึกษาทำการบ้านให้มากขึ้นกว่าทุกครั้ง และอีกหนึ่งความท้าทายที่ทำให้ใหญ่อยากลองพิชิตความกลัวคือการที่ได้ร่วมกิจกรรมที่มีผู้สูงวัยมาร่วมในโครงการเพื่อเป็นบัดดี้ในการทำงานร่วมกัน ตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน สำหรับผมเองได้สัมผัสถึงความใกล้ชิดที่เกิดขึ้นเข้าใจแล้วโครงการนี้ไม่ได้เพียงแต่ให้ผมมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ท้าความกล้าของการทำงานคนเดียว แต่ผมได้เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ทางด้านการสร้างและใช้สื่อในยุคดิจิทัล และหัวใจสำคัญของการเข้าร่วมโครงการนี้ คือการได้ปรับเปลี่ยนมุมมองและปรับความเข้าใจถึงช่วงอายุของแต่ละวัยที่มีเสน่ห์ให้ดึงดูดเข้ามาหากันได้อย่างลงตัว”

 

 

 

แชร์บทความนี้
ข่าวล่าสุด
รีวิว 4 ปี สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล นิเทศฯ ม.กรุงเทพ
29/04/2025
รีวิว 4 ปี สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล นิเทศฯ ม.กรุงเทพ
หลักสูตรแรกในไทยที่ผสมความครีเอทีฟ + เทคโนโลยี สื่อสารผ่าน ภาพ แสง สี เสียง เพื่อสร้างสื่อใหม่ให้ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น อีเว้นท์ นิทรรศการ คอนเสิร์ต ธุรกิจบันเทิง กิจกรรมทางการตลาด ซึ่งได้เรียนรู้ศาสตร์ของการออกแบบ ศิลปะ เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ไว้ด้วยกัน
เรียนบรอดแคสฯ รันวงการสื่อ ครีเอทคอนเทนต์คุณภาพ 👍🏼 ที่สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์
07/04/2025
เรียนบรอดแคสฯ รันวงการสื่อ ครีเอทคอนเทนต์คุณภาพ 👍🏼 ที่สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์
สาขาที่ครอบคลุมการผลิตคอนเทนต์ที่หลากหลาย ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ แพลตฟอร์มออนไลน์ YouTube, Podcast, TikTok และอื่นๆ อีกมากมาย
มุ่งเน้นไหน เหมาะกับใคร? มาแมทช์ไลฟ์สไตล์กับแพชชั่น ผ่าน 5 มุ่งเน้น สาขาการสื่อสารและสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์
02/04/2025
มุ่งเน้นไหน เหมาะกับใคร? มาแมทช์ไลฟ์สไตล์กับแพชชั่น ผ่าน 5 มุ่งเน้น สาขาการสื่อสารและสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์
กรุ๊ปรวมความน่าสนใจของการสื่อสารในด้านต่างๆ ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกัน ผ่าน 5 สายการเรียนมุ่งเน้น แต่ใครจะเหมาะกับสายไหน เราลองมาแมทช์ไลฟ์สไตล์ที่ใช่กับ 5 สายนี้ดูเลย
BU รวมพลัง CMO ปั้นเด็กนิเทศฯ สู่วงการอีเวนต์ระดับมืออาชีพ
13/03/2025
BU รวมพลัง CMO ปั้นเด็กนิเทศฯ สู่วงการอีเวนต์ระดับมืออาชีพ
คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ(MoU) กับ บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) (CMO)
การสมัครเรียน
คณะนิเทศศาสตร์
ทุนการศึกษาที่สามารถขอได้
ค่าเทอมที่ต้องชำระ
หลังจากหักส่วนลดทุน กยศ.
สาขาที่เปิดรับสมัคร
สาขาวิชาศิลปะการแสดง
Performing Arts
สาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์สร้างสรรค์)
Communications and New Media (Creative Branding)
สาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (มุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์ดิจิทัล)
Communications and New Media (Digital Public Relations)
สาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (มุ่งเน้นการโฆษณาดิจิทัล)
Communications and New Media (Digital Advertising)
สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง
Broadcasting and Streaming Media Production
สาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม
Event Production and MICE Management
สาขาวิชาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล
Creative Content Production and Digital Experience
สาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์อินฟลูเอนเซอร์)
Communications and New Media (Influencer Branding)
สาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (มุ่งเน้นการสื่อสารดิจิทัลและอุตสาหกรรมสื่อ)
Communications and New Media (Digital Communication and Media)
สาขาวิชาการบริหารแบรนด์และการสื่อสารเชิงกลยุทธ์
Master of Communication Arts (Strategic Brand and Communication Management)
การสื่อสารการตลาดดิจิทัล
Master of Communication Arts in Digital Marketing Communications
นิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารแบรนด์และการสื่อสารเชิงกลยุทธ์
Doctor of Communication Arts (Strategic Brand and Communication Management)
การเตรียมตัว
ใช้เกรดเฉลี่ยสะสม 4 ภาคการศึกษาขึ้นไป ยื่นสมัครเรียนได้ทันที
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
9/1 หมู่ที่ 5 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
ดูแผนที่
โทรศัพท์
02 407 3888 ต่อ 2650, 2399
แฟกซ์
02 407 3999
หน้าหลัก
หลักสูตร
คณะนิเทศศาสตร์
ข่าวสารและบทความ
เด็กนิเทศฯ จับมือคู่บัดดี้ต่างวัยสร้างคอนเทนต์พลังบวกตะลุยยุคดิจิทัล
Bangkok University Logo
ข้อมูลมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ ม.กรุงเทพ ข่าวสาร ปฏิทินการศึกษา สมัครเรียน ค่าเล่าเรียน ทุนการศึกษา นักศึกษาปัจจุบัน คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อเรา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แผนที่มหาวิทยาลัย ติดต่อเช่าสถานที่ เยี่ยมชมมหาวิทยาลัย ร่วมงานกับเรา
สำหรับนักศึกษา BU URSA BU Links สำหรับบุคลากร MyBU
Copyright © 2025 Bangkok University. All rights reserved.
นโยบายความเป็นส่วนตัว
เกี่ยวกับการใช้งานคุ้กกี้
การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกรณีทั่วไป