นิเทศยุคใหม่ กับ 10 วิชาทันสมัย หลักสูตร Broadcasting and Streaming Media Production


2019-09-17   760 อ่านแล้ว

 

ใครที่สนใจเข้าเรียนในคณะนิเทศศาสตร์ อาจจะยังไม่รู้ว่าคณะนี้ในปี 63 ม.กรุงเทพ มีการปรับ #หลักสูตรใหม่ เพื่อความทันสมัยและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ที่ Technology 5G จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง นอกจากจะได้เรียนทางด้าน Broadcasting แบบจัดเต็มแล้ว ยังเพิ่มทักษะการผลิตที่รองรับ 5G การผลิตรายการ ละคร ซีรีส์ พ็อดคาสท์ในสื่อสตรีมมิ่งอีกด้วย

 

วันนี้จะพามาดู 10 วิชาน่าเรียน ปรับหลักสูตรใหม่แล้ว นักศึกษาจะได้เรียนวิชาสุดว้าว บอกเลยทุกวิชาสามารถนำไปต่อยอดความรู้ เพื่อเป็นนักนิเทศศาสตร์รุ่นใหม่ที่เก่งรอบด้านมากกว่าใคร 

รายละเอียดหลักสูตร : คลิก

 

หลักสูตรปรับใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ สาขา Broadcasting and Streaming Media Production เป็นหลักสูตรที่เน้นให้ผู้เรียนเป็นผู้มีความสามารถปฏิบัติงานจริงด้วยอุปกรณ์เครื่องมือการผลิตรายการระบบดิจิทัลที่ทันสมัยในทุกแพลตฟอร์มเทียบเท่าวงการวิชาชีพ มีความทันสมัยโดนใจวัยรุ่นมากๆ มาพร้อมกับวิชาน่าเรียนทั้งนั้นมาดูกันเลย

 

 

 

 


การเล่าเรื่องในสื่อดิจิทัล Digital Media Production

เพราะเทคนิคการเล่าเรื่องนั้นถือว่าสำคัญมาก ดังนั้น การเลือกสื่อและวิธีในการเล่าเรื่องให้ตรงกลุ่มเป้าหมายจึงจำเป็นในยุคนี้ โดยเนื้อหาการเรียนการสอนเป็นการฝึกเล่าเรื่องผ่านคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ เช่น เล่าเรื่องด้วยภาพ เล่าเรื่องด้วยบทสนทนา และเล่าเรื่องผ่านเทคนิคต่างๆ ในการผลิต  เพื่อให้สามารถผลิตรายการ ละคร ซีรีส์ รูปแบบใหม่ป้อนแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งสื่อดั้งเดิมและสื่อใหม่ได้อย่างหลากหลาย แค่เห็นชื่อวิชาก็บอกได้เลยว่าทันสมัยน้องๆ จะได้เรียนรู้วิธีการเล่าเรื่องให้มีความน่าสนใจ ทำอย่างไรถึงจะมีคนติดตามและสนใจในผลงานของเราเมื่อปล่อยออกไปในสื่อบนโลกดิจิทัลแล้ว พร้อมเทคนิควิธีการเล่าเรื่ิอง เรียนวิชานี้แล้วรับรองว่าจะเล่าเรื่องได้ปังแน่นอน ที่สำคัญยังได้ลงมือทำจริงด้วย

 

 

 

 

 


การสร้างเนื้อหาสื่อสตรีมมิ่ง Streaming Media Content Creator

คนไทยชม Streaming ทาง Youtube สูงเป็น อันดับ 10 ของโลก เป็นยุคที่สื่อสตรีมมิ่งกำลังมา ทำให้คอนเทนต์ของไทยต้องไปไกลกว่าเดิม ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่น้องๆ จะได้เรียนรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความน่าสนใจเพื่อปล่อยในสื่อสตรีมมิ่ง และมีโอกาสสร้างรายได้ มาฝึกฝนเทคนิคและหลักการสร้างสรรค์เนื้อหาผ่านสื่อดิจิทัล ที่พร้อมจะฉีกทุกกฎความครีเอทีฟ เพื่อให้คอนเทนต์สื่อสตรีมมิ่งเข้าถึงและโดนใจ ได้แจ้งเกิดเป็น Content Creator ชื่อดังก็งานนี้ล่ะ

 

 

 

 

 


การออกแบบเสียงและดนตรี Sound and Music Design

เสียงและดนตรีถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สามารถสร้างความน่าสนใจของเนื้อหาได้ และใช้เสียงหรือดนตรีในการสื่ออารมณ์ต่างๆ ในเนื้อหาให้ผู้ชมมีความรู้สึกตามไปกับรายการ ละคร ซีรีส์  วิชานี้จะพาไปจับอุปกรณ์จริงมากมาย ได้ใช้อุปกรณ์สร้างเสียงเพื่อให้ฉากนั้นสมจริงมากที่สุด

 

 

 

 

 

 


การผลิตรายการพ็อดคาสท์และรายการสด Podcast & Live Production

ทุกวันนี้ด้วยรูปแบบและช่องทางในการรับชมของผู้คนเปลี่ยนไปในโลกยุคดิจิทัล ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ดังนั้น รูปแบบการจัดรายการต่างๆ ก็เปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภค เราจึงต้องเรียนรู้ขั้นตอนในการทำพ็อดคาสท์เจ๋งๆ ที่เริ่มตั้งแต่คอนเซ็ปต์การเล่าเรื่อง ไปจนถึงผลิตเนื้อหาพ็อดคาสท์ และเผยแพร่ที่ตรงช่องทางของผู้รับชม และที่นี่จะมีตัวจริงจากอาชีพนี้มาสอนน้องกันแบบตัวต่อตัวเลย

 

 

 

 การผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์สำหรับงานเสียงและดนตรี Creative Content for Sound and Music

สำหรับใครที่มีความฝันอยากเป็นผู้สร้างสรรค์งานเสียงและดนตรี เพื่อสื่อสารที่เข้าถึงมากยิ่งขึ้นเป็นหน้าที่ของนักสร้างเสียง บอกเลยว่าน้องๆ จะได้เรียนรู้ขั้นตอนต่างๆ สร้างทักษะจากการทำงานจริง มาเริ่มตั้งแต่เบสิกที่แม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็เรียนได้ และพัฒนาจนถึงขั้นแอดว้านซ์ไปด้วยกัน เราจะมาไขเคล็ดลับและเรียนรู้ด้วยกันกับวิชานี้เลย 

 

 

 

 

 


การผลิตรายการบนยูทูป YouTube Production

อยากเป็น YouTuber / Vlogger ยกมือขึ้น!  ยุคนี้ใครๆ ก็สามารถสร้างคลิปของตัวเองได้ แต่ถ้าอยากให้คอนเทนต์รายการของเราปังกว่าใคร ต้องมาทางนี้ หลายคนที่มีความฝันที่อยากมีอาชีพเป็น YouTuber ที่มีชื่อเสียง และสามารถสร้างรายได้จากการผลิตเนื้อหาและมียอดผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก เพราะที่นี่พร้อมจะผลักดันในทุกด้าน พร้อมเสริมทักษะด้านการเขียนบท การวางเเนวคิดเเละการผลิตรายการที่น่าสนใจเข้ากับยุคสมัย

 

 

 

 

 


การผลิตสื่อ VR / AR Vitual Reality and Augmented Reality for Media Production

เพื่อให้ก้าวทันต่อเทคโนโลยี เทคนิคการนำเสนอเนื้อหาที่ให้ผู้ชมให้รับความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่จริง ที่มาแรงตอนนี้และเห็นกันบ่อยตามอีเว้นท์หรือแคมเปญใหญ่ว้าวๆ วิชานี้ได้ทำจริงและก็ยังมีเทคนิคใหม่ๆ พร้อมปฏิบัติจริงกับ Innovative Facilities เช่น AR, VR, Drone, Live Broadcast, กล้อง 360 องศา และอุปกรณ์ล้ำๆ ทันโลกอีกเพียบ

 

 

 

 

 


การแสดงและกำกับการแสดงละครโทรทัศน์ Acting and Directing for TV Drama

ในการสร้างละครโทรทัศน์ หรือซีรีส์ เราก็ต้องฝึกทักษะทุกบทบาท เพื่อให้ผลงานออกมาดี ซึ่งทักษะทางด้านการกำกับการแสดงก็จำเป็นสำหรับใครที่จะมาทางสายนี้ เพราะสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ หรือเป็นนักแสดง และใช้ในการทำคลิปในช่องทางต่างๆ ของตัวเอง ก็จะทำให้ผลงานของนักศึกษาออกมาดี และเป็นที่จดจำของผู้ชมด้วย

 

 

 

 การพัฒนาบท Script Development

สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือบท ถ้าบทมีความน่าสนใจและน่าติดตามจะทำให้เนื้อหาของรายการ  ละคร ซีรีส์ ได้รับผลตอบรับดีมากขึ้น เหมือนคนที่เล่าเรื่องสนุกใครได้ฟังก็สนใจมากขึ้น เพราะได้ทั้งสาระ  ความสนุก และความสร้างสรรค์ การที่น้องๆ ได้เรียนเรื่องบทจะทำให้นักศึกษานำไปใช้ในการสร้างสรรค์เนื้อหาต่างๆ รับรองว่าปังแน่นอน

 

 

 

 


 

การผลิตละครโทรทัศน์ TV Drama Production

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับการผลิตละครโทรทัศน์ เพราะละครโทรทัศน์ก็ยังเป็น คอนเทนต์ที่คนไทยให้การยอมรับและติดตามผลงานกันอยู่ แต่มีการเพิ่มช่องทางในการับชมมาอยู่ที่โลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้น เราจึงต้องเรียนรู้การทำละครโทรทัศน์ในช่องทางใหม่ๆ กัน เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป