Featured Stories
คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ — ข่าวสารและบทความ — เด็กฟิล์มคว้าชนะเลิศครีเอทคลิปสั้น “สิทธิมนุษยชน” ให้ตอบโจทย์แพลตฟอร์มโดนใจวัยรุ่น
ขอแสดงความยินดีกับนายธนกฤต หนูพันธ์ นักศึกษาสาขาวิชาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ สมาชิกหนึ่งในทีม MIRROR รับรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดคลิปสั้น Tiktok ในหัวข้อ "Human Rights for all สิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องของทุกคน” พร้อมรับทุนการศึกษา 25,000 บาท จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
จุดเริ่มต้นสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องของทุกคน
“ทีมของพวกเราเห็นถึงปัญหาเรื่อง สิทธิมนุษยชนมีคนค่อนข้างเยอะที่ไม่เข้าใจเรื่อง สิทธิมนุษยชนก็เลยอยากทำให้ทุกคนเข้าถึงเรื่องนี้และเข้าใจถึงความสำคัญของ สิทธิมนุษยชนจริง ๆ ทีมของผมจึงเล่าเรื่องผ่านการ์ตูนทำให้ดูง่ายขึ้นภายในคลิปสั้น 5 นาที ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นที่นิยม”
ความท้าทาย ทลายกรอบ สู่ความสำเร็จ
“เพื่อน ๆ และผมต้องหาข้อมูลมากพอสมควรเพราะในหัวข้อ สิทธิมนุษยชน เป็นหัวข้อที่กว้างมากสามารถแตกออกไปได้อีกหลายหัวข้อ ซึ่งเรื่องที่พวกผมหยิบมาใช้ก็คือการนำ สิทธิมนุษยชนที่แตกย่อยออกไป มารวมกันให้เข้าใจง่าย”
กล้าที่จะก้าวออกไปหาประสบการณ์
“ตัวผมเองได้ประสบการณ์ทำงานเยอะมากทั้งการทำงานกับคนที่เราไม่รู้จักกันมาก่อนเราจะรับมือยังไงกับการทำงานกับคนไม่รู้จักกันให้ทำงานร่วมกันได้ หรือแม้แต่การทำหัวข้อที่ตัวผมเองไม่เคยที่จะสนใจมาก่อนแล้วการหาข้อมูลหรือการสรุปค่อนข้างยากเพราะเป็นหัวข้อที่กว้างมากทีมเราจะต้องทำยังไงก็ได้ให้รวบรวมเรื่องของ สิทธิมนุษยชนให้ตอบโจทย์เข้าถึงทุกคนได้ง่ายที่สุด ทุกอย่างของโครงการนี้คือความกล้าที่ผมได้ตั้งใจเพื่อเป็นประสบการณ์”