เผยลายแทงทุกอาคารเรียนใน ม.กรุงเทพ


2018-10-30   46550 อ่านแล้ว

 

ม.กรุงเทพ มหาวิทยาลัยที่กว้างใหญ่นั้น เข้ามาแรกๆ อาจจะหลงและงงๆ กันบ้างว่าอะไรอยู่ตรงไหน เราจะพาไปดูว่าอาคารแต่ละอาคารมีชื่อเรียกกันว่าอะไรบ้าง

 

 

อาคาร A1

เปิดด้วยเพชรเม็ดเเรกของ ม. กรุงเทพ  อาคาร A1 ด้วยรัศมีความเป็นเพชรที่เปล่งประกายตรงทางเข้าของมหาวิทยาลัย ทำให้ตึกนี้หาเจอได้ไม่ยากเลย มีห้องปฏิบัติการของคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม สาขาเกมและสื่ออินเตอร์แอคทีฟ แถมยังมีศูนย์คอมพิวเตอร์ ถ้านักศึกษามีปัญหาเกี่ยวกับการใช้อีเมล หรือลืมรหัสผ่านต่างๆ ก็สามารถมาติดต่อได้ที่ชั้น 4 เช่นกัน เรียกได้ว่านึกถึงคอมฯ นึกถึงเพชร A1

พิกัด: ทางเข้า ถ้าหันหน้าเข้ามหาวิทยาลัย ก็จะอยู่ขวามือ

 

 

 

อาคาร A2
อีกหนึ่งเพชรเม็ดงามที่ตั้งตระหง่านคู่กันกับอาคาร A1 นั่นก็คือ อาคาร A2 นั่นเอง โดยอาคารนี้จะเป็นเเหล่งปั้นว่าที่เจ้าของธุรกิจ BUSEM คณะการสร้างเจ้าธุรกิจและการบริหารกิจการ และมี Creative Studio ห้องเรียนของเด็กสถาปัตย์ นอกจากนี้ตึกนี้ยังมีห้อง BUCC หรือศูนย์สร้างสรรค์ ให้เข้ามาทำกิจกรรมด้วย

พิกัด: ทางเข้า ถ้าหันหน้าเข้าทางมหาวิทยาลัย อาคาร A2 ก็จะอยู่ซ้ายมือ

 

 

 

อาคาร A3

ตึกที่ใหญ่สุดๆ ที่ตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเเถมรัศมียังแผดเเรงกล้าไปไกลแปดพันลี้ ตึก A3 คืออาคารรูปเพชรใหญ่ๆ ที่อยู่ตรงกลางระหว่าง A1 และ A2 สำหรับอาคารนี้คาดว่าหลายคนอาจจะต้องแวะมากันจนจำได้เลย เพราะมีสถานที่ให้บริการเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น สำนักทะเบียนนักศึกษา ฝ่ายการเงิน ที่ชั้น 1 ทางซ้ายมือจากตรงทางขึ้นบันไดเลื่อน หรือจะเป็นสถานที่พักผ่อน นั่งทำงานกลุ่ม ประชุมงานอย่าง Student Lounge และ Imagine Lounge มีของกินอร่อยๆ ใน BU Cafeteria เเถมยังมี Diamond Hall ที่เป็นเเหล่งรวมกิจกรรมมันส์ๆ ที่นักศึกษาจะมาจัดอีกด้วยค่ะ

พิกัด: ทางเข้า อยู่ตรงกลางระหว่างตึก A1 และ A2

 

 

 

อาคาร A4

เหล่าเด็กเศรษฐศาสตร์และการลงทุนต้องจำขึ้นใจ เนื่องจากตึกนี้จะต้องมาบ่อยมากเพราะคลาสเรียนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ตึกนี้และมีห้องทำงานของอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์และการลงทุนอยู่ด้วย ต้องการปรึกษาก็เดินมาหาอาจารย์ได้เลย อาจารย์ใจดีทุกคน ส่วนด้านหลังของอาคารนี้จะเป็นฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม ที่ให้นักศึกษาได้ติดต่อขอใช้สถานที่ต่างๆ ในมหาวิทยาลัย และที่ขาดไม่ได้ตรงนี้มี BU Restaurant ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือทำงานด้านภัตตาคารแบบจริงๆ พิเศษสุดๆ ด้วยห้องปฏิบัติงานด้านการครัว พร้อมด้วยเครื่องครัวที่ครบครันทันสมัยที่สุด มีพื้นที่และเครื่องครัวที่สามารถรองรับนักศึกษาได้แบบ 1 ต่อ 1

พิกัด: ซึ่งวิธีเดินทางไปก็ไม่ยาก หากหันหน้าเข้ามหาวิทยาลัย เมื่อเดินผ่านพ้นตึก A3 มาเเล้ว ตึก A4 จะอยู่ซ้ายมือ

 

 

 

อาคาร A5 Tourism Tower

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายกับ Tourism Tower เพราะเป็นอาคารที่รวมทุกห้องปฏิบัติการของเด็กคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยวไว้ในที่เดียว มีทั้งหมด 12 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นนั้นจะแบ่งการเรียนการสอนในศาสตร์ต่างๆ ตามสาขาที่เปิดสอน

มีห้องปฏิบัติการครบวงจร เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานด้านการบิน การโรงแรม และการท่องเที่ยวในทุกๆ ขั้นตอน เครื่องบินจำลอง Boeing 787 Dreamliner ห้องปฏิบัติการบริษัททัวร์จำลอง มีห้องเรียนปูเตียง ห้องปฏิบัติการฝึกสอนการทำสปา ห้องจัดงาน ห้องปฏิบัติการซักรีด และห้องพักจำลองหลากหลายแบบ ทั้งแบบห้องพักมาตรฐานและห้องชุดสุดหรู พร้อมห้องเรียนสมัยใหม่ Bartending Lab Florist Lab และ BU Cafe คอฟฟี่ ช็อป สไตล์โมเดิร์น ได้เรียนรู้การทำเครื่องดื่ม เบเกอรี่ จนถึงการบริการลูกค้าเสิร์ฟความอร่อยทุกวันจันทร์ถึงศุกร์

พิกัด: เมื่อเดินพ้นตึก A3 มาเเล้ว หากหันหน้าเข้ามหาวิทยาลัย ให้มองทางซ้ายแล้วหาอาคารที่สูงที่สุด

 

 

 

อาคาร SAC

Student Activity Center หรือที่เด็ก BU เรียกกันติดปากว่าตึก SAC แค่เดินเข้ามาก็รู้สึกถึงความสนุก ด้วยการตกแต่งสีสันสุดจี๊ด มีลูกเล่นมีดีไซน์ทันสมัย เสริมพื้นที่ให้เก๋ด้วยตาข่ายนั่งเล่นระหว่างชั้นลอย สามารถจองห้อง เพื่อใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ เช่น กิจกรรมชมรม หรือจะมานั่งทำงานกลุ่ม ติวสอบก็ชิลล์ไปอีก ใครที่อยากเห็นทีมปอม ปอม เชียร์ ของ ม.กรุงเทพซ้อมกัน ก็เเอบตามมาส่องได้ที่นี่เช่นกัน สำหรับนักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่ตึกนี้ยังมีห้องละหมาดให้ด้วย

พิกัด: ด้านหลังอาคาร Tourism Tower

 

 

 

อาคาร A6
หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับอาคารนี้ดี เพราะอาคารนี้ก็เป็นอาคารเรียนที่มีนักศึกษาจากหลายคณะมาเรียนในตึกเดียวกัน เเถมได้มีโอกาสเจอเพื่อนใหม่ต่างคณะด้วย เเถมอีกเหตุผลที่ต้องรู้จักตึกนี้ก็เพราะว่าห้องพยาบาลของ ม.กรุงเทพ นั้นอยู่ที่นี ใครที่รู้สึกว่าปวดหัว หรือปวดใจ ก็มาหาคุณหมอหรือพี่พยาบาลได้ที่ห้องนี้ และมีสำนักกิจการนักศึกษา มีสัปดาห์กิจกรรมเพื่อรับสมัครสมาชิกใหม่ ในการเข้าชมรมต่างๆ มากกว่า 30 ชมรม ถ้าอยากจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ในมหาวิทยาลัยก็สามารถมาติดต่อได้ที่นี่เลย

พิกัด: หากหันหน้าเข้าหามหาวิทยาลัย ตึก A6 จะอยู่ฝั่งซ้าย ถัดจากตึก Tourism จะเดินไปก็ได้ หรือจะนั่งรถรางเข้ามาที่ตึกนี้ได้

 

 

 

อาคาร A7

เป็นอีกหนึ่งอาคารเรียนของเด็ก BU และจะได้เจอว่าที่นักกฎหมายรุ่นใหม่ไฟเเรง ห้องปฏิบัติการศาลจำลองของคณะนิติศาสตร์ ที่มีคลินิกยุติธรรมให้คำแนะนำและปรึกษาด้านกฎหมายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ บริการดีๆ เพื่อสังคมที่นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ได้ปฏิบัติจริง และที่นี่ยังมีห้องพักอาจารย์คณะนิติศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ และคณะบัญชี ถ้าใครต้องการติดต่ออาจารย์เพื่อขอคำปรึกษาก็สามารถมาหาอาจารย์ได้ที่นี่เลย

พิกัด: หากหันหน้าเข้าหามหาวิทยาลัย ตึก A7 จะอยู่ด้านขวามือ เป็นตึกยาวๆ อยู่ข้างๆ อาคาร A8

 

 

 

อาคาร A8

ใครไม่อยากตัวเเตกอย่าได้เฉียดกราย เพราะที่นี่มีของอร่อยเยอะ ทั้งร้านสะดวกซื้อ 7-11 ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง McDonald’s จิบชานมไข่มุกเย็นๆ O-Chaya แถมยังมีร้านค้าต่างๆ ตลาดนัด และสหกรณ์ของมหาวิทยาลัยอีกด้วย และใครที่สนใจอยากสมัครเข้าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพต้องมาที่ตึกนี้ เพราะตึกนี้มีฝ่ายรับสมัครนักศึกษา ที่เปิดทำการทุกวันไม่เว้นวันหยุด เพื่อให้สามารถเข้ามาสมัครเรียนและรายงานตัวทำบัตรนักศึกษากันที่ ชั้น 2 ส่วนชั้นอื่นๆ ที่สูงขึ้นไปก็จะเป็นห้องเรียนปกติ

พิกัด: เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยมาให้หันมองทางขวาสุด จะเห็นตึกสีดำสูง 4 ชั้น

 

 

 

อาคาร B1-3 คณะศิลปกรรมศาสตร์

เมื่อเข้ามาในอาคารจะต้องสะดุดตากับผนังห้องเรียนที่แต่งเติมสีสันด้วยผลงานศิลปะกราฟฟิตี้ โดยศิลปินชื่อดัง คุณยุรี เกนสาคู ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ภายในจะมีห้องฝึกปฎิบัติทางด้านการออกแบบต่างๆ มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ จัดเต็มทุกสาขา แต่ละห้องนั้นเจ๋งสุดๆ แถมอาคารแห่งนี้ยังมีห้องล้างฟิล์มด้วยซึ่งสมัยนี้หายากมาก สายอาร์ตที่มาเรียนที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 

 

 

อาคาร B4 วิศวกรรมศาสตร์

หากใครกำลังมองหาตึกที่มีความล้ำๆ เเล้วล่ะก็ ต้องอาคารเรียนของคณะวิศวกรรมศาสตร์เพราะทุกเทคโนโลยีเเห่งอนาคตรวมไว้เเล้วที่นี่ เป็นอาคารเรียนที่รวมอุปกรณ์การเรียนด้านวิศวะฯ เต็มไปด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรที่ทันสมัยมากมาย และยังมีห้องชมรมหุ่นยนต์ ที่จะเปิดโอกาสให้นักศึกษา เข้ามีส่วนร่วมในการเรียนรู้การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงการออกเเบบหุ่นยนต์เเห่งโลกอนาคตด้วย

พิกัด: อยู่บริเวณใจกลางมหาวิทยาลัย ถัดจากอาคารของคณะศิลปกรรมศาสตร์มาอีกนิด ถ้าหันหน้าเข้ามหาวิทยาลัยจะอยู่ฝั่งขวามือ มีลักษณะเด่นคือ อาคารชั้นล่างเป็นอิฐสีส้ม

 

 

 

Workshop คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

ถึงภายนอกดูเรียบง่าย เเต่ภายในกลับเป็นศูนย์รวมงานสร้างสรรค์ที่รอวันจะปล่อยออกมาให้โลกได้รู้จัก เพราะที่นี่เป็นห้องทำงานของเด็กสถาปัตย์ หรือ Wood Workshop เป็นอาคารปฏิบัติการสำหรับงานไม้ขนาดใหญ่ มีเครื่องจักรในการทำงานไม้ที่ทันสมัย เพื่อการฝึกปฏิบัติในงานโครงสร้างและงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ นักศึกษาจะได้ฝึกสร้างงานเท่าขนาดจริงกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านงานไม้โดยเฉพาะ และมีห้อง Digital lab อยู่ที่ชั้น 2 ล้ำสมัยด้วยอุปกรณ์ในการสร้างงานแบบ Digital Fabrication มีเครื่อง Laser Cut คุณภาพสูง ที่จะช่วยให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์งานออกแบบจากแนวคิดไปสู่การสร้างงานต้นแบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

พิกัด: เดินผ่านตึกวิศวะฯมาจะอยู่บริเวณข้างหลังตึกพอดี

 

 

 

สำหรับที่หอสมุดสุรัตน์

เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งรวมความรู้ทั้งในหนังสือและบนโลกออนไลน์แล้ว ยังมีห้องเรียน Smart Class Room ที่มีอุปกรณ์ประกอบการเรียนที่ทันสมัย มีห้องชมภาพยนตร์ส่วนตัวและมีหนังให้สามารถยืมดูได้ให้กับนักศึกษาด้วย แล้วก็ยังมีโรงภาพยนตร์ Student Lounge, Student Center, International Center, Cyber Center และอีกมากมาย ใครอยากพักผ่อนหลังจากเรียนเหนื่อยๆ ชวนเพื่อนมานั่งเล่น ประชุมงานคุยงาน ได้ที่หอสมุดสุรัตน์ของเรา

พิกัด: เดินทางต่อจากตึกวิศวะฯ อีกนิดนึง เเล้วมองทางขวาก็จะเห็นหอสมุด

 

 

 

อาคาร C1 - 3 คณะนิเทศศาสตร์

นี่คือโฉมหน้าของอาคารเรียนของคณะที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมเป็นอันดับ 1 ของ ม.กรุงเทพ นั่นก็คือ คณะนิเทศศาสตร์ นอกจากมีห้องเรียนเจ๋งๆ มากมายแล้วยังมีห้องปฏิบัติการอีกมากมายเช่น สตูดิโอ ห้องจัดรายการวิทยุ ห้องบันทึกเสียง ห้องตัดต่อ ห้องควบคุมกลาง ห้องปฏิบัติการถ่ายภาพ โรงละคร Back Box Theater สำหรับให้เรียนรู้การลงมือทำงานจริงเเบบโปรๆ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นแหล่งรวมอุปกรณ์เจ๋งๆ ทางนิเทศศาสตร์ไว้แบบครบทุกรูปแบบ

พิกัด: อยู่ใกล้หอสมุดสุรัตน์ โดยเดินเข้ามาอีกสักนิดนึงมองทางขวาไว้ จะมีจุดสังเกตเป็นลานวงกลม

 

 

 

อาคาร C4 คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

อาคารเรียนที่เราภูมิใจนำเสนอ อาคาร C4 ของคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ โปรดักชั่นครบวงจรอยู่ที่นี่ จัดหนักจัดเต็มกับสตูดิโอ และอุปกรณ์ล้ำสมัยที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในนี้ก็จะมีสตูดิโอที่ไว้สำหรับการถ่ายทำ รวมถึงยังมีโรงภาพยนตร์สุดพรีเมียม นอกจากนี้ยังมีห้องปฏิบัติการสุดล้ำ เรียกได้ว่า ฝึกจริง ทำจริง ฉายจริงกันเลย

พิกัด: อยู่เกือบในสุดของมหาวิทยาลัย ถัดจากตึกของคณะนิเทศ เเนะนำให้นั่งรถรางของ ม.กรุงเทพเข้ามา เเล้วมองด้านขวา สังเกตง่ายๆ จากตึกที่มีสีสันสดใสๆ ตั้งอยู่กลางพื้นที่โล่ง

 

การเดินทางไปตึกต่างๆ ใน ม.กรุงเทพ เรามีบริการรถรางให้นั่งไปเรียน ถ้าใครอ่านจบเเล้วนึกภาพไม่ออกว่าอะไรอยู่ตรงไหน ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ลิงก์นี้ https://www.bu.ac.th/th/campus-map