Featured Stories
ข่าวสารและบทความ — เด็กศิลปกรรมฯ โชว์พลังสองมือสร้างสรรค์ผลงานจากหัวใจ
เริ่มต้นจากสิ่งที่ชื่นชอบงานทำมือต่อยอดเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่อลังการสู่สายตาของสมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ แห่งราชอาณาจักรเลโซโท และ เจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม ด้วยสองมือของนายรักษิต บุญนาค หรือรัก นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ กับผลงานที่มีชื่อว่า THE BIGGEST MOST BEAUTIFUL DRAGON MADE OF PAPER IN THE WORLD หรืออีกชื่อว่า โชว์มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลก จากกระดาษจำนวน 6,989 ชิ้น ที่มีความสูงถึง 600 เซนติเมตร ในรูปแบบ Serial Planes
ด้วยพลังของสองมือที่ยิ่งใหญ่สามารถสั่งได้ตามใจคิด จึงเป็นโอกาสที่ทำให้หนุ่มชอบงานศิลปะจากฝีมือคนนี้ได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต สมความตั้งใจที่มุ่งมั่นฝึกฝน
พลังแห่งโอกาส
“ผลงานที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตได้รับเกียรติจากทางมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ให้นำเสนอผลงานจากสองมือของเราในการจัดงานแสงศิลปะที่ทำมาจากกระดาษ จึงได้ไอเดียนี่ที่เกิดจากการสื่อความหมายให้เข้ากับชื่อ Dragon Event Dinner ที่ภายในงานได้รับเกียรติจากสมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ แห่งราชอาณาจักรเลโซโท และ เจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม ร่วมงานด้วย หน้าที่ที่ได้รับมอบหมายถือว่าเป็นเกียรติสูงสุดสำหรับตัวผม พลังของโอกาสทำให้เราตั้งใจเต็มที่กับทุกอย่างที่เข้ามา”
มังกร 2 อารยธรรม
“คอนเซปต์ของเจ้ามังกรเกิดจากการนำมังกรของ 2 อารยธรรม โดยลำตัวเป็นมังกรแบบจีนแต่แฝงความเป็นยุโรปลงไป อย่างตรงเกล็ดถ้าเป็นของจีนจะเป็นครึ่งวงกลมต่อกันเหมือนเกล็ดปลา แต่มังกรตัวนี้เกล็ดจะเป็นสามเหลี่ยมที่มีลักษณะมังกรทางยุโรป โดยนำผสมผสานเพื่อสื่อความหมายในเรื่องความสูงส่งและดีไซน์หน้าตาให้เป็นความคิดของตนเอง ความพิเศษคือมังกรตัวนี้มี 5 กรงเล็บที่สื่อถึงมังกรจักรพรรดิ์ ดวงตาสื่อถึงความมั่นคง”
1 เดือนแห่งความท้าทาย
“เมื่อได้คอนเซปต์แล้ว เราเริ่มลงมือทำด้วยการตัดกระดาษลังให้เป็นชิ้นๆ จากนั้นการโครงรูปร่างของมังกร เมื่อขึ้นรูปทั้งส่วนหัวและส่วนตัวในเทคนิคของ Serial Plan จากกระดาษลังโดยวิธีการตัดมือทุกชิ้นไม่มีการใช้เครื่องใดๆ ทั้งสิ้น ตัดเป็นชิ้นๆ ทั้งหมดจำนวน 6,989 ชิ้น แล้วจึงนำมาประกอบกัน ขั้นตอนต่อไปคือการพ่นสีจากนั้นค่อยเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ระยะเวลาการลงมือทำทั้งสิ้น 1 เดือนเพียงคนเดียว ถือเป็นความท้าทายมากที่เราทำสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี”
ผลงานที่อลังการยิ่งใหญ่กว่าจะมีวันนี้เกิดจากการฝึกฝนประสบการณ์ในสิ่งที่เรารักและชื่นชอบมันจริงๆ อย่างตัวของรัก บอกว่าเกิดหลงเสน่ห์ของเจ้ากระดาษลังให้เข้าแล้วจึงเอาดีทางด้านนี้ให้ประสบความสำเร็จเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่
เสน่ห์ประณีต
“การเริ่มต้นด้วยสิ่งที่ชอบเรียนรู้ได้จากสิ่งรอบตัวจากการศึกษาหาความรู้เอง ตลอดจนนำความรู้ในห้องเรียนมาสร้างสรรค์กับงานของเรา อย่างงานตัดกระดาษถือเป็นงานละเอียดและประณีตที่ต้องใช้ความเนี้ยบนี่คือเสน่ห์ที่ทำให้ผมหลงรัก ยิ่งทำยิ่งหลงเมื่อสำเร็จงานกระดาษตัดมือจากกระดาษเป็นสิ่งที่สวยงามมาก”
ผลงานจากสองมือ
“ผลงานชิ้นแรกต้นคริสต์มาสที่สูงที่สุดในจ.สุพรรณ สร้างสรรค์จากกระดาษลังที่เหลือใช้ งานชิ้นที่ 2 นำกระดาษลังมาเป็นของที่ระลึกอย่างกล่องใส่เข็มกลัด งานชิ้นที่ 3 ประดิษฐ์ของที่ระลึกจากกระดาษลักษณะเป็นตราสัญลักษณ์ที่เป็นปากกาใช้ตัดด้วยมือประมาณ 10,000 ชิ้น ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน และชิ้นล่าสุดผลงานมังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลกจากกระดาษ”
ความรักคือการลงมือทำ
“อยากจะเริ่มตัดเหมือนพี่รักจะต้องเริ่มจากการตัดกระดาษด้วยคัตเตอร์ก่อน การตัดกระดาษไม่ใช่เรื่องยาก เราต้องเริ่มจากตัดชิ้นเล็กๆ เริ่มรู้เทคนิคของการวางใบมีด องศาของการจับคัตเตอร์ ส่วนเรื่องกระดาษไม่ใช่เรื่องยากตัดออกมาแล้วซ้อนๆ กันก็จะได้เป็นรูปทรงที่สวย ถ้าชื่นชอบการตัดกระดาษด้วยมือจริงๆ ต้องฝึกฝนเพราะการชื่นชอบคือการฝึกฝน ลองตัดทุกๆ อย่างเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม วงกลม เชื่อเถอะว่าตัดบ่อยๆ จะทำให้เราคุ้นชินไปเอง งานศิลปะที่ทำมาจากกระดาษมีหลากหลายแบบมากไม่ว่าจะเป็นการนำกระดาษที่ใช้แล้วมาปั้น หรือการตัดกระดาษเพื่อให้เป็นรูปร่างแบบนี้ก็เรียกว่างานศิลปะเหมือนกัน ทำอะไรก็ได้ที่ใจเรารักจริง ๆ”
ถ้ารู้ว่ารักแล้วก็ต้องรักไปให้ถึงที่สุด นั่นคือ ความตั้งใจที่เราเรียกมันว่าความรัก ความรักที่เราเชื่อว่าทุกๆ คนมีแต่เพียงอาจจะยังหาไม่เจอ อยากให้ลองมารักดูแล้วจะได้รู้ว่ารักแท้มีอยู่จริง
แห่งการเรียนรู้
ไปกับ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ให้เราช่วยเลือกหลักสูตร คณะ สาขาหรือต้องการติดต่อกับเรา
ข้อมูลการศึกษา
ข้อมูลการสมัคร
ติดต่อมหาวิทยาลัย