เด็กบริหารฯ หนึ่งในพันของประเทศไทย “ที่ปรึกษานักวางแผนการเงินและการลงทุน”


2022-03-21   1531 อ่านแล้ว

 

 

        ขอแสดงความยินดีกับนายพัทธดนย์  อากาศฤกษ์ (ซัน) นักศึกษาสาขาวิชาการวางแผนการเงินและการลงทุน (BUFIP) คณะบริหารธุรกิจ สอบผ่านใบอนุญาตวิชาชีพนักวางแผนการเงิน (Certified Financial Planner Thailand, AFPT) ที่ได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพจากสมาคมนักวางแผนการเงิน (TFPA) ทั้งนี้ยังสามารถสอบผ่านใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุน IC ทั้ง 3 ประเภท ผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป (IC Plain P1) ใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารที่มีความซับซ้อนประเภทตราสารหนี้และกองทุนรวม (IC Complex P2) และใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารที่มีความซับซ้อนประเภทสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (IC complex P3)

 

 

        จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของนักสัตว์โลกวิทยาสู่โลกนักวางแผนการเงิน

        “ตอนเด็กชอบเรื่องสัตว์ลึกลับจากทั่วโลกชอบอ่านชอบดูจึงมีความฝันอยากเป็นนักสัตว์โลกวิทยา แต่พอโตขึ้นมาต้องยอมรับว่าเงินเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญมากกับชีวิต เราไม่จำเป็นที่จะต้องมีเงินเยอะแต่เราต้องรู้จักบริหารเงิน พอเราเกิดปัญหาเรื่องเงินแล้วมันจะเป็นปัญหาที่ใหญ่มากพอสมควรถ้าไม่มีการจัดการที่ดีพอ ผมเลยรู้สึกว่าการวางแผนการเงินทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นมาก”

        พบความชอบที่อยู่ในตัวเรา ก้าวต่อด้วยความมั่นใจ

        “ผมต้องย้อนกลับไปเมื่อจุดเริ่มต้นประมาณ 4 ปีที่แล้วก่อนเข้า ม.กรุงเทพ ช่วงนั้นบิตคอยและหุ้นกำลังบูมมาก ๆ ซึ่งผมได้มีโอกาสศึกษาการเล่นทั้งบิตคอยและหุ้น และรู้สึกว่าชอบกับเรื่องพวกนี้มาก ชอบในการที่ผมได้นั่งวิเคราะห์ตัวเลขและเป็นไปตามที่ผมคาดหวังเอาไว้ ผมเลยตัดสินใจมาทำงานสายนี้”
 

 

        เคล็ด (ไม่ลับ) พิชิตตัวเลขเรื่องน่ากลัวของใครหลายคน

        “แนะนำให้มองตัวเลขเป็นปัญหาที่ท้าทาย ซึ่งถ้าหากเราสามารถแก้ปัญหานั้น ๆ ได้ เราจะมีความสุขไปกับตัวเลข แต่ความยากจริง ๆ อยู่ตรงที่ว่าตัวเราต้องเปิดใจยอมรับเข้าใจกับสิ่งที่กำลังทำ ถ้าทำได้เรื่องตัวเลขหรือเรื่องใด ๆ ล้วนเป็นเรื่องแสนง่ายที่เรายิ้มรับได้หมดทุกสิ่งอย่าง“
 

 

        ไขข้อข้องใจ อาชีพที่ปรึกษาทางการเงินคืออะไร?

        “อาชีพที่ปรึกษาการเงินจะทำเกี่ยวกับวางแผนการเงินและการลงทุนต่าง ๆ อย่างแรกเลยเราจะทำเกี่ยวกับวางแผนการลงทุนเกี่ยวกับเป้าหมายของบุคคล อย่างเช่นว่า ถ้าเราอยากได้บ้านหนึ่งหลังภายใน 10 ปี เราจะต้องทำยังไงบ้างให้พอดาวน์บ้าน จะไม่ใช่ฝากเงินธนาคารทุกเดือนแบบนี้เราจะเสียประโยชน์ทางด้านอัตราดอกเบี้ยเงินปันผลต่าง ๆ ผมก็จะแนะนำให้ลงในกองทุนเผื่อจะได้กำไรบ้าง เราก็ต้องทำให้เขาไม่ขาดทุนเพิ่มและจะต้องไม่เพิ่มความเสี่ยงให้เขามากจนเกินไป แล้วก็รวมไปถึงการแนะนำให้ทำประกันต่าง ๆ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมาจะทำให้เราไม่ขาดรายได้ ไม่เพิ่มภาระ ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่าง ๆ ต่อมาก็จะเป็นเรื่องของภาษีบางอย่างเราสามารถลดหย่อนได้ ผมก็จะแนะนำให้ซื้อกองทุนต่าง ๆ ทำให้นอกจากจะได้ลดหย่อนภาษีแล้วยังได้เงินจากที่ลงทุนไปกลับมาเป็นของเราอีก อีกเรื่องที่สำคัญเลยสำหรับคนไทยจะชอบมองข้ามคือเรื่องเกษียณ เราจะวางแผนให้เขามีรายรับมากพอในช่วงเกษียณคือไม่ให้เขาพึ่งพาคนอื่นมากจนเกินไปสามารถพึ่งพาตัวเองได้จนเกษียณอย่างสุขสบายใจ”

        บอกต่อความสำเร็จที่คุณเองก็ทำได้

        “ตั้งใจและพยายามทำความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนในห้องเรียนหรือถ้าหากคณะมีการจัดติวให้ก็ต้องขยันและศึกษาให้มากเก็บข้อมูลแล้วก็ทำการบ้านมาเยอะ ๆ พยายามตั้งใจฟังเพราะที่อาจารย์ติวให้สามารถนำไปใช้สอบได้หมดเลย”