ห้องปฏิบัติการทันสมัย

ศูนย์รวมห้องปฏิบัติการของคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว อาคาร Tourism Tower มีทั้งหมด 12 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นนั้นจะแบ่งการเรียนการสอนในศาสตร์ต่างๆ ตามสาขาที่เปิดสอน

 

ห้องปฏิบัติการภาคพื้นดิน

ห้องปฏิบัติการภาคพื้นดินพร้อมเคาน์เตอร์เช็คอิน พื้นที่ฝึกสอนงานกราวน์เซอร์วิส ที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้การให้บริการภาคพื้นดินแบบมืออาชีพในสถานการณ์จริง จากเคาน์เตอร์เช็คอินในสนามบินจำลอง

 

ห้องปฏิบัติการเครื่องบินจำลอง

เครื่องบินจำลอง Boeing 787 Dreamliner ภายในตัวเครื่องออกแบบมาเพื่อการเรียนการสอนโดยเฉพาะ มีห้องผู้โดยสายที่กว้าง มีที่นั่งโดยสารชั้นธุรกิจ (Business) และชั้นประหยัด (Economy)  พร้อมห้องครัวบนเครื่องบิน (Galley) ได้เรียนรู้วิธีปฏิบัติงานบนเครื่องบิน ทั้งในการดูแลความปลอดภัยบนเครื่อง ด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่มที่นำอาหารมาจากสายการบินชั้นนำของประเทศ

 

ห้องปฏิบัติการครัว Culinary Lab

ห้องปฏิบัติการครัว เรียนทำอาหารทั้งไทยและนานาชาติ ภายในห้องจะมีอุปกรณ์พร้อม รวมถึงวัตถุดิบในการทำอาหารก็เตรียมไว้ให้แล้ว เรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารโดยเฉพาะ มีพื้นที่และเครื่องครัวที่สามารถรองรับนักศึกษาได้แบบ 1 ต่อ 1  

 

ห้องปฏิบัติการขนมอบ Patisserie Lab

ห้องปฏิบัติการที่ได้ครบทั้งเบเกอรี่และขนมหวาน พร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบครบโดยที่นักศึกษาไม่ต้องเตรียมมาเอง  ห้องปฏิบัติการทันสมัย มีทั้งอุปกรณ์และชุดที่เตรียมให้พร้อม

 

ห้องครัวสาธิต The Kitchen

ห้องครัวสาธิต โดยอาจารย์จะมาสอนแต่ละขั้นตอนการทำอาหารก่อนที่จะลงมือเข้าครัว ห้องนี้จะมีกล้องถ่ายขณะอาจารย์ที่กำลังสาธิต แล้วฉายขึ้นจอในระหว่างที่ผู้สอนทำการสาธิต ช่วยให้นักศึกษาได้เห็นขั้นตอนต่างๆ ได้อย่างละเอียด  

 

ห้องเรียนผสมเครื่องดื่ม The Bar

เรียนผสมเครื่องดื่มแบบสร้างสรรค์ พร้อมไอเดียครีเอทเครื่องดื่ม เรียนจริงปฏิบัติจริงทุกขั้นตอนของการผสมเครื่องดื่ม ได้ประสบการณ์เต็มๆ จากบาร์เทนเดอร์มืออาชีพที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเครื่องดื่มจากโรงแรมชั้นนำ

 

BU Café

นอกจากจะได้ความรู้ทางทฤษฎีและได้ฝึกปฏิบัติจริงแล้ว ยังได้บริหารจัดการร้านกาแฟและเบเกอรี่ที่ BU Café BU Cafe คอฟฟี่ช็อปสไตล์โมเดิร์น ร้านคาเฟ่ที่บริหารจัดการโดยนักศึกษาแบบครบวงจร ได้เรียนรู้การทำเครื่องดื่ม เบเกอรี่ จนถึงการบริการลูกค้า เสิร์ฟความอร่อย ที่ชั้น 1 อาคาร Tourism Tower ตั้งแต่วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 8.40 -16.30 น. 

 

The Lounge  

ห้องนี้อยู่ที่อาคาร Tourism Tower ชั้น M เป็นห้องเรียนที่ดูเหมือนร้านกาแฟ แต่ที่นี่คือห้องปฏิบัติการที่สอนการทำเครื่องดื่มในเมนูหลากหลาย นักศึกษาจะได้รับหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกัน และให้เพื่อนอีกกลุ่มเป็นลูกค้าลองชิมกาแฟที่เราทำ ใครที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟ คอกาแฟ หรือชื่นชอบการทำเครื่องดื่ม ห้ามพลาดค่ะ

 

ห้องปฏิบัติการภัตตาคาร BU Restaurant

เรียนรู้วิธีการบริหารงานภัตตาคาร ตั้งแต่การซื้อวัตุดิบไปจนถึงการสรุปผลประกอบการ มีภัตตาคารที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือทำงานด้านภัตตาคารแบบจริงๆ โดยแต่ละคนจะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเชฟ พนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟอาหาร เปิดให้บริการแก่นักศึกษาและบุคคลทั่วไปด้วยนะคะ

 

Hotel Lobby

เรียนการจัดการการโรงแรมที่รวมความทันสมัย ทุกพื้นที่ได้ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การทำงาน รวมถึงล็อบบี้ที่มีความสวยงาม เพราะมีห้องปฏิบัติการด้านโรงแรมให้ฝึกจริงครบทุกขั้นตอน

 

ห้องปฏิบัติการปูเตียง The BED Plus

เรียนปฏิบัติในบรรยากาศการทำงานจริง สอนทุกอย่างด้านการจัดการโรงแรม ตั้งแต่งานพื้นฐานไปจนถึงงานบริหาร ครอบคลุมการทำงานทุกฝ่ายในโรงแรม การปูเตียง โดยห้องนี้เป็นห้องปฏิบัติการเฉพาะพร้อมให้เราได้ลงมือทำจริง 

 

ห้องซักรีด The Laundry

ในส่วนของงานบริการด้านการโรงแรม เราก็มีห้องปฏิบัติการฝึกสอนงานซักรีด ภายในห้องมีอุปกรณ์เครื่องซักรีด เครื่องอบผ้าแบบที่ใช้กันในโรงแรมหรือธุรกิจซักรีดขนาดใหญ่ ใช้งานจริง นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติ เรียนรู้ขั้นตอนเมื่อได้ไปทำงานจริง เพื่อจะได้เรียนรู้เทคนิคและแนะนำผู้ที่ปฏิบัติงานได้

 

ห้องเรียนจัดดอกไม้ The Florist  

เพื่อให้นักศึกษาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการจัดดอกไม้หลากหลายรูปแบบ เรียนรู้อุปกรณ์ในการจัดดอกไม้ การเลือกรูปทรงของแจกัน การเลือกสีและลักษณะของดอกไม้ชนิดต่างๆ ทั้งดอกไม้สวยๆ ดอกไม้นำเข้า พร้อมเตรียมดอกไม้และอุปกรณ์ในการเรียนจัดดอกไม้ให้ครบ 

 

ห้องจัดเลี้ยง Banquet

ห้องจัดงานขนาดกลาง ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นงานประชุม งานสัมมนา งานเลี้ยงสังสรรค์ สามารถรองรับผู้ร่วมงานได้ประมาณ 240 คน

 

 

BU Travel ห้องปฏิบัติการบริษัททัวร์จำลอง

มิติใหม่ของเรียนการจัดการการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่แค่การเรียนอย่างเดียว แต่นักศึกษาจะได้ประสบการณ์จริงจากการฝึกการวางแผนเส้นทางการเดินทาง จัดทัวร์ จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน จัดงานทัวร์ต่างๆ และได้ออกทริปเดินทางจริง

  • แหล่งที่มา: คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว
  • อัพเดทล่าสุด : 21 มีนาคม 2565, 15:19:00 น.