Featured Stories
คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว — ข่าวสารและบทความ — Congrats! เด็กมนุษย์ฯ คว้ารางวัลการแข่งขันทำอาหารนานาชาติ ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้Congrats! เด็กมนุษย์ฯ คว้ารางวัลการแข่งขันทำอาหารนานาชาติ ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
คว้ารางวัลมาได้สำเร็จอย่างงดงาม สำหรับนักศึกษาคณะมนุษย์ศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว สาขาวิชาการจัดการการโรงแรม และสาขา Culinary Arts and Design (International Program) แสดงฝีมือการทำสุดยอดเมนูอาหารเข้าตากรรมการคว้ารางวัล 2 เหรียญทอง 4
เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง ในการแข่งขัน Seoul Food & Hotel Culinary Challenge 2024 จัดโดย Korea Chefs Association ภายใต้การรับรองของ World Association of Chefs Societies ณ ศูนย์นิทรรศการนานาชาติ KINTEX กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
ชวนพี่ๆมาแชร์ประสบการณ์การบิดลัดฟ้าโชว์เสน่ห์การทำอาหารของตัวเองสู่สายตาทั่วโลกไปกับ 3 นักศึกษาที่แสดงทักษะความสามารถของตัวเองจนได้รับรางวัลได้ครั้งนี้ เปิดด้วยคนแรกพี่แบม นางสาวจิรัฏฐ์ ดิษยคุณานนท์ นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการการโรงแรม คว้ารางวัล 2 เหรียญทองในการแข่งขันประเภท Modern Asian Main Course พร้อมรางวัล TOP SCORE
อันดับ 1 เพียงคนเดียว และประเภท Main Course Fish & Seafood และ 2 เหรียญเงิน ในการแข่งขันประเภท Nestle Professional Chef Challenge และMain Course Meat/ Poultry/Game “การแข่งขันทุกครั้งไม่รู้ว่าเราจะได้รับรางวัลไหม แต่ที่แน่นอนคือเราได้รับประสบการณ์ไม่มากก็น้อย อย่างการแข่งขันครั้งนี้ทำให้เราได้พบคำตอบของการทำอาหารว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รสชาติ เราควรให้ความสำคัญทุกขั้นตอนของการทำ โดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำมาปรุง
เป็นอาหาร เพราะมีผลต่อรสชาติอาหารที่ออกมาค่ะ”
“เทคนิคที่เราถนัดคือการใช้เทคนิคในการทำอาหาร ทั้ง Basic และ Advance เช่นเทคนนิคการทำซูวี (Sous Vide) การวัดอุณหภูมิ การใช้ไฟที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำอาหารให้ออกมา Perfect ค่ะ ”
ต่อด้วยน้องพีส พิชชากร พืชเพ็ญ นักศึกษาสาขาวิขา Culinary Arts and Design ที่อายุน้อยสุดในกลุ่ม คว้า 1 เหรียญเงิน ในการแข่งขันประเภท Main course Fish & seafood และ
2 เหรียญทองแดงในการแข่งขันประเภท Main course Meat/Poultry/Game และ Nestle Modern Chinese Wok เล่าถึงสิ่งที่ยากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ “สิ่งที่ยากที่สุดคือการหาวัตถุดิบในต่างประเทศค่ะ เพราะเราต้องเตรียมวัตถุดิบในการแข่งขันเองทั้งหมด ซึ่งหายากมากๆ ร้านค้าตลาดบ้านเขาไม่เหมือนบ้านเราที่รวมทุกอย่างไว้ที่เดียว พวกเราใช้เวลา 3 วันแรกหมดไปกับการหาวัตถุดิบทั่วกรุงโซลเพื่อเตรียมลงแข่ง ซึ่งบางอย่างที่นี้ไม่มีต้องเปลี่ยนหาวัตถุดิบใหม่ที่คล้ายกันมาทดแทน เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมากๆ ค่ะ”
“จุดเด่นของเราคือ ความคิดสร้างสรรค์ในการทำเมนูที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ความฝันในอนาคตของเราอยากเป็น Chef Fine Dinning ที่ใช้จินตนาการในการทำอาหารให้โดดเด่นและน่าสนใจมากกว่าเป็นแค่อาหารทั่วๆ ไปค่ะ ”
สุดท้ายต่อด้วยพี่อั้ม ธนาภรณ์ กอสุนทร นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการการโรงแรม ที่คว้ารางวัลมามากมาย ครั้งนี้คว้ารางวัล 1 เหรียญเงินในการแข่งขันประเภท Asian Noodles และ
3 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันประเภท Nestle Modern Chinese Wok, Modern Asian Main course และ Nestle Professional Chef challenge มาครอง เล่าถึงการเตรียมตัวที่เข้มข้นไม่แพ้กัน “ก่อนไปแข่งขันเราซ้อมทุกวันเลยค่ะ ดังนั้นการมีวินัยจึงสำคัญมากๆ เพราะยิ่งซ้อมมากเท่าไหร่ เรายิ่งแม่นมากขึ้นเท่านั้น โดยการเตรียมตัวแข่งเริ่มตั้งแต่แรกคิดเมนูอาหารที่เราจะทำ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ประกอบกับคำแนะนำของอาจารย์ที่ชี้แนะจนออกมาเป็นเมนูอาหารที่นำไปแข่งขันค่ะ”
“การเป็นเชฟที่ดีคือการมีประสาทรับรสที่ดีเยี่ยม อั้มเป็นอีก 1 คนที่มีประสาทการรับรสที่ดีมากๆ โดยเฉพาะการรับรสของลิ้นที่ดีมากๆ จนเพื่อนๆต้องบอกว่าถ้าอาหารไหนอร่อยหรือไม่อร่อยให้เชื่ออั้มได้เลยค่ะ”
การแข่งขันครั้งนี้จะสำเร็จไม่ได้ ถ้าขาดผู้อยู่เบื้องหลังเหล่านี้“พวกเรา 3 คน ขอขอบคุณอาจารย์โกสินทร์ ประสานเกลียว, อาจารย์ดารณี อาจหาญ และอาจารย์พิศร เจนวาณิชยานนท์
ที่คอยดูแลพวกเราตั้งแต่ต้น ตั้งแต่การเตรียมตัวแข่งขัน จนบินไปช่วยพวกเราในการแข่งขันค่ะ ถ้าไม่มีอาจารย์คอยช่วยเหลือ พวกเราไม่สามารถแข่งขันได้รางวัลเลยค่ะ ขอบคุณอาจารย์ที่สนับสนุนเราทุกๆอย่างค่ะ”
การได้รับรางวัลครั้งนี้นอกจากจะเป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพการเรียนการสอนและความสามารถของนักศึกษาคณะมนุษย์ศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้านการทำอาหารในเวทีระดับนานาชาติอีกด้วย