อาจารย์ม.กรุงเทพ ปรุงเครื่องเสวยถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ความสุขที่ได้รับพรจากฟ้า
อาจารย์สุถี เสริฐศรี ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

Sun, 03 Dec 2023  |  2280 คนอ่านบทความนี้
อาจารย์ม.กรุงเทพ ปรุงเครื่องเสวยถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ความสุขที่ได้รับพรจากฟ้า

 

        อาจารย์สุถี เสริฐศรี อาจารย์ประจำภาควิชาการจัดการการโรงแรม คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดให้เข้าเฝ้าหลังปรุงพระกระยาหารเครื่องเสวยถวายทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ขณะเสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดระยองและจังหวัดสมุทรสงคราม

 

 

ความภูมิใจที่หาที่สุดมิได้
        “เป็นความภูมิใจที่หาที่สุดมิได้สำหรับในชีวิตนี้ใครจะคิดว่าจะได้มีโอกาสรับใช้พระองค์อย่างใกล้ชิดและได้ถวายเครื่องเสวยทั้งคาวและหวาน ด้วยฝีมือของเรา โอกาสนี้ถือเป็นความภูมิใจทั้งตัวเรา ครอบครัว และดีใจที่ได้บอกกับพระองค์ว่า ข้าพระพุทธเจ้านายสุถี  เสริฐศรี อาจารย์ประจำภาควิชาการจัดการการโรงแรม คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ทำเครื่องเสวยถวาย” เป็นความภูมิใจจนยิ้มทั้งน้ำตาที่ได้เข้าเฝ้าพระองค์

 

 

เครื่องเสวยคาวหวานชูวัตถุดิบท้องถิ่น

        “ในครั้งแรกได้ทำเมนูอาหารหวานอย่าง พุทราลิ้ม ใช้วัตถุดิบของดีของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในครั้งที่สองได้ทำอาหารคาวจากวัตถุดิบท้องถิ่นของสมุทรสงคราม คือ ยำหนามพุงดอ และแกงใบชะคราม ซึ่งทั้งสองครั้งเราต้องชูเสน่ห์อาหารไทยและรสชาติของอาหารแบบเดิมผ่านวัตถุดิบที่นำมาปรุงในแต่ละครั้ง ต้องบอกเลยว่าท้าทายมากเพราะบางเมนูไม่ได้มีทานกันทั่วไปเราจะต้องมีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในการปรุงรส เพราะไม่ได้มีสูตรการชั่งตวงมาให้เรา ดังนั้นหน้าที่ของเราจะต้องลิ้มลองรส และปรุงรสชาติให้กลมกล่อมแต่ยังคงความอร่อยเหมือนเดิม”

 

 

รางวัลของความเพียร

        “ตลอดชีวิตของการได้ทำอาหารมามากมายเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเรียนรู้ให้เข้าถึงวัตถุดิบพื้นบ้าน เพื่อนำมาต่อยอดเป็นอาหารท้องถิ่นให้คงเสน่ห์กลิ่นอายของอาหารดั้งเดิม นับเป็นความตั้งใจที่เรามุ่งมั่นทำและรักษาความเป็นไทยมาตลอด วันนี้ได้ทำให้พระองค์ท่านเห็นและได้ลิ้มรสชาติถือว่าเป็นรางวัลกับชีวิตเราอย่างที่สุดแล้ว”

 

 

 


ข่าวสารและบทความ
<p>4 Tracks สาขาภาษาอังกฤษ&nbsp;<br>&nbsp;</p>
4 Tracks สาขาภาษาอังกฤษ  

เจาะลึก 4 Tracks สุดปัง สาขาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว พัฒนาทักษะภาษา สู่โอกาสระดับโลก ทุก Track ได้ทำโปรเจกต์จริงร่วมกับ Industry Partners ชั้นนำ โอกาสฝึกงานกับองค์กรระดับโลก ปั้น Portfolio แบบมืออาชีพตั้งแต่ยังเรียน พร้อม Working with the World อัปเลเวลสู่สายอาชีพระดับสากล
คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว ร่วมกับ Embassy of Peru in Thailand จัดกิจกรรม “Cultural Culinary Activity: Peruvian Cuisine Presentation” ภายใต้รายวิชา Spanish for Personnel in Tourism and Hospitality Industry เพื่อพัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศควบคู่กับการเรียนรู้วัฒนธรรม และเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แลกเปลี่ยนมุมมองการเรียนรู้ในบริบทนานาชาติ
เปิดโลกเปรูผ่านรสชาติและภาษาเรียนรู้วัฒนธรรมนานาชาติผ่านการลงมือจริง

พัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศควบคู่กับการเรียนรู้วัฒนธรรม
<p>เสริมปีกศักยภาพนักศึกษาการบิน ม.กรุงเทพ&nbsp;x Wingspan&nbsp;ร่วมพัฒนาคนสู่อุตสาหกรรม</p>
เสริมปีกศักยภาพนักศึกษาการบิน ม.กรุงเทพ x Wingspan ร่วมพัฒนาคนสู่อุตสาหกรรม

พัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษา และเสริมสร้างศักยภาพนักศึกษาในสาขาธุรกิจการบิน
Image Cosmetic
การสมัครเรียน
คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว