Bangkok University Logo Bangkok University Logo
หลักสูตร
รอบรั้ว ม.กรุงเทพ
ข่าวสาร
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
  • EN flag EN
diamond
สมัครเรียน
Bangkok University Logo
หลักสูตร
รอบรั้ว ม.กรุงเทพ
ข่าวสาร
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
สมัครเรียน

Featured Stories

ข่าวสารและบทความ — 1 ใน 6 เด็ก BU-ITI ม.เอกชนเดียว คว้าทุน SYEP แลกเปลี่ยนไทย-ญี่ปุ่น
03/04/2025
4737 คนอ่านบทความนี้

1 ใน 6 เด็ก BU-ITI ม.เอกชนเดียว คว้าทุน SYEP แลกเปลี่ยนไทย-ญี่ปุ่น 

ขอแสดงความยินดีกับนางสาวรินรดา เทพแก้ว (ริน) นักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 6 นักศึกษาไทยที่เรียนมหาวิทยาเอกชนคนเดียวได้รับทุน

 

ขอแสดงความยินดีกับนางสาวรินรดา เทพแก้ว (ริน) นักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 6 นักศึกษาไทยที่เรียนมหาวิทยาเอกชนคนเดียวได้รับทุน โครงการพัฒนาเยาวชนร่วมกับเมืองพี่เมืองน้อง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568  จัดโดยสำนักงานการต่างประเทศ กรุงเทพมหานครร่วมกับจังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น 

 

 

โดยคัดเลือกเยาวชนจากผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยมีการทดสอบข้อเขียน ตรวจสอบคุณสมบัติ จนได้ผู้ผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ระหว่างสำนักงานการต่างประเทศ ร่วมกับจังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น รวมจำนวน 22 คน และผู้ได้รับคัดเลือกมีเพียง 6 คน เท่านั้นที่จะได้รับการบ่มเพาะเฉพาะด้านทางจากทางสำนักงานการต่างประเทศ และจากประเทศญี่ปุ่นในหัวข้อ "Specialize Youth Exchange Program : SYEP" ณ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 11 - 16 มีนาคม 2568

 

 

ขอชื่นชมกับความเก่งของน้องริน ที่ตั้งใจเข้าร่วมกิจกรรมใดก็ตามจะทำเต็มที่ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อหวังให้ได้ซึ่งประสบการณ์ตลอด 4 ปีในรั้ว BU และกิจกรรมนี้น่าจะเป็นกิจกรรมสุดท้ายที่ได้เห็นน้องรินเข้าร่วมเพราะเรียนจบเป็นพี่ปี 4 เทอมสุดท้ายแล้ว แต่ขอทิ้งเรื่องราวดีๆ ไว้ให้ได้คิดถึงกันเสมอ 

 

 

โจทย์ส่งไอเดีย 

“กิจกรรมนี้เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมและทราบข่าวมาจากเพื่อนส่งข้อมูลลงในกลุ่มไลน์ไว้ โครงการน่าสนใจโดยโจทย์แต่ละปีจะแตกต่างกันออกไป โดยปีนี้ในหัวข้อ แนวทางแก้ไขปัญหาของเมืองผ่านการนำเสนอโมเดลธุรกิจ (Business Model) ซึ่งน่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจในการนำเสนอไอเดียเลยลองเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้”

 

 

 ไอเดียส่งผลงาน

“ไอเดียที่นำเสนอคือต้องการนำปัญหาของสวนสาธารณะให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของผู้คน โดยข้อสังเกตุจะพบว่าสวนสาธารณะไม่เป็นที่นิยมเท่าห้างสรรพสินค้าเพราะการสร้างประสบการณ์ร่วมกันของพื้นที่ จึงนำไอเดียสวนสาธารณะมาเปิด Co-working space โดยรายได้ส่วนหนึ่งหักคืนเพื่อบูรณาการพื้นที่สีเขียว โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็น Digital Nomad หรือกลุ่มคนที่เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ พร้อมทำงานไปด้วย  จากไอเดียนี้ทำให้เราเป็น 1 ใน 6 นักศึกษาไทยที่ได้เป็นคนตัวแทนไปร่วมทำโปรเจคกับเพื่อนๆ นักศึกษาญี่ปุ่นที่สนใจในไอเดียของ Green Space เหมือนกัน ด้วยความที่โครงการมีระยะเวลา 3 เดือน รินและทีมก็ช่วยกันคิดไอเดียหลายๆแบบ และเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์คนในพื้นที่และได้ค้นพบว่า กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอาหารริมทางทำงานตลอดเวลาจนไม่มีเวลาไปใช้พื้นที่สาธารณะ และเขายังมีปัญหาจากการไม่มีพื้นที่ขายของเป็นหลักเป็นแหล่ง รินกับเพื่อนจึงได้ไอเดียการเปิดพื่นที่ขายอาหารในสวน โดยใช้ชื่อโปรเจ็กว่า TT PARK ย่อมาจาก Thailand Taste Park ที่นำเรื่องอาหารสตรีทฟู้ดริมทางของไทยที่ขึ้นชื่อมาทำให้มีคุณค่าผ่านการเทรนนิ่ง จัดระเบียบพื้นที่การขาย และวางแผนระยะยาวเป็น Cloud Kitchen (ครัวสำหรับทำอาหารและจัดส่งอาหารผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่) เพื่อรองรับปริมาณการขายอาหารในพื้นที่ที่จำกัดและตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าออนไลน์”

 

 

6 วันที่คุ้มค่าทุกนาที

“ตลอดระยะ 6 วัน ได้ไปดูงานและเรียนรู้จากโจทย์จริงที่พี่ๆ จากบริษัท Borderless Japan มาแชร์ความรู้ด้วยเคสจริงที่ลงพื้นที่ จริงๆ คือเป็นการดูงานที่จริงจังเพราะพี่ๆ สอนให้เราลองคิดวิเคราะห์โจทย์ด้วยเพื่อให้มองเห็นภาพจริงพร้อมลงพื้นที่ การนำสินค้าจากท้องถิ่นของประเทศยากจน มาพัฒนาและเพิ่มมูลค่าจนขายได้ราคา เข้าเยี่ยมสภาต่างๆ 1 วัน ดูงาน 2 วัน และเตรียมนำเสนอไอเดียของทีมอีก 2 วัน ซึ่งยากมากๆ การคิด Social business คือการวางแผนธุรกิจที่ทำกำไรและช่วยสังคมไปพร้อมๆกัน แต่เรากับทีมก็ช่วยกันคิดและนำเสนอผ่านไปได้ด้วยดี ทั้งเครียดทั้งสนุกเลยค่ะ อีก 1 วันสุดท้ายเป็นฟรีเดย์ให้ได้เที่ยวเมืองฟูกูโอกะ อากาศหนาวเย็นสุดๆ แต่ได้หายใจเข้าเต็มปอดสมกับคำร่ำลือที่ว่า ปอดของโลกจริงๆ”

 

 

ภาษาหัวใจของการเปิดโลกกว้าง

“โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ถือเป็นการเปิดประสบการณ์แบบเปิดโลกการเรียนรู้ผ่านเพื่อนที่มีความคิดเดียวกันคือดีมาก เป็นการเปิดโอกาสของการทำงานที่ให้เราได้มีตัวเลือกให้เหมาะกับเรามาก ทั้งหมดนี้จะได้เกิดขึ้นเลยถ้าหากเราไม่มีภาษาในการสื่อสาร และภาษาที่สำคัญอย่างภาษาอังกฤษถือเป็นตัวช่วยให้เราได้ใช้ในการสื่อสารเพื่อเกิดความเข้าใจได้มาก ถ้าใครยังกลัวไม่กล้าพูดขอให้เริ่มจากการดูภาพยนตร์หรือการ์ตูนที่ชอบเปิดพากย์ภาษาอังกฤษ เริ่มออกเสียงพูดตามผ่านโปรแกรมฝึกภาษาทุกคนทำได้เพราะรินก็ใช้วิธีนี้”

 

แชร์บทความนี้
ข่าวล่าสุด
ผลงานนวัตกรรม AI for Student Retention โดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คว้ารางวัลดีเด่นด้านการพัฒนานักศึกษา
01/10/2025
ผลงานนวัตกรรม AI for Student Retention โดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คว้ารางวัลดีเด่นด้านการพัฒนานักศึกษา
ขอแสดงความยินดีกับ อ.ปิยะ วราบุญทวีสุข และ อ.วิชุกร คันธินทระ อาจารย์ประจำฝ่ายพัฒนาแพลตฟอร์ม สายวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของผลงาน Al for Student Retention รับรางวัลผลงานนวัตกรรมเพื่อการพัฒนานักศึกษาดีเด่น
ยกทีมเด็กคณะมนุษยศาสตร์ฯ คว้ารางวัลจากเวที Thailand’s 29th International Culinary Cup 2025 (TICC)
01/10/2025
ยกทีมเด็กคณะมนุษยศาสตร์ฯ คว้ารางวัลจากเวที Thailand’s 29th International Culinary Cup 2025 (TICC)
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาและอาจารย์สาขาวิชาการจัดการโรงแรม และสาขาวิชา Culinary Arts and Design คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว รับรางวัลในการแข่งขัน Thailand’s 29th International Culinary Cup 2025 (TICC)
จากความมุ่งมั่น สู่ความสำเร็จเด็ก BU-ITI คว้า 2 ใบรับรองCybersecurity ระดับสากล
29/09/2025
จากความมุ่งมั่น สู่ความสำเร็จเด็ก BU-ITI คว้า 2 ใบรับรองCybersecurity ระดับสากล
ก้าวสำคัญเพื่อช่วยยืนยันความรู้เชิงทฤษฎีและทักษะเชิงปฏิบัติที่จำเป็นต่อการทำงานจริง
ม.กรุงเทพแสดงความยินดี ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมฯ รับรางวัลศิลปาธร
26/09/2025
ม.กรุงเทพแสดงความยินดี ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมฯ รับรางวัลศิลปาธร
ขอแสดงความยินดีกับ สันติ ลอรัชวี รับรางวัล "ศิลปาธร" สาขาศิลปะการออกแบบ ในโครงการยกย่องเชิดชูศิลปินร่วมสมัยดีเด่น ประจำปี 2568
Cosmetic Image
ก้าวเข้าสู่โลก
แห่งการเรียนรู้
ไปกับ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
พร้อมแล้วหรือยังที่จะก้าวเข้าสู่โลกแห่งการเรียนรู้ไปกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ให้เราช่วยเลือกหลักสูตร คณะ สาขาหรือต้องการติดต่อกับเรา
  • หลักสูตรปริญญาตรี
  • หลักสูตรปริญญาโท
  • หลักสูตรปริญญาเอก
  • หลักสูตรนานาชาติ
  • สำหรับผู้ปกครอง

ข้อมูลการศึกษา

  • คณะที่เปิดสอน คณะที่เปิดสอน คณะที่เปิดสอน คณะที่เปิดสอน คณะที่เปิดสอน
  • สิ่งอำนวยความสะดวก
  • ปฏิทินการศึกษา ปฏิทินการศึกษา ปฏิทินการศึกษา ปฏิทินการศึกษา ปฏิทินการศึกษา

ข้อมูลการสมัคร

  • สมัครเรียน
    สมัครเรียน
    สมัครเรียน
    สมัครเรียน
    สมัครเรียน
  • ค่าเล่าเรียน ค่าเล่าเรียน ค่าเล่าเรียน ค่าเล่าเรียน ค่าเล่าเรียน
  • วิธีการสมัคร วิธีการสมัคร วิธีการสมัคร วิธีการสมัคร วิธีการสมัคร
  • ทุนการศึกษา
  • คำถามที่พบบ่อย คำถามที่พบบ่อย คำถามที่พบบ่อย คำถามที่พบบ่อย

ติดต่อมหาวิทยาลัย

  • เยี่ยมชม
  • กิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย
  • ข้อมูลเกี่ยวกับศิษย์เก่า
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
Cosmetic Image
หน้าหลัก
Featured Stories
BU PRIDE
1 ใน 6 เด็ก BU-ITI ม.เอกชนเดียว คว้าทุน SYEP แลกเปลี่ยนไทย-ญี่ปุ่น
Bangkok University Logo
ข้อมูลมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ ม.กรุงเทพ ข่าวสาร ปฏิทินการศึกษา สมัครเรียน ค่าเล่าเรียน ทุนการศึกษา นักศึกษาปัจจุบัน คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อเรา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แผนที่มหาวิทยาลัย ติดต่อเช่าสถานที่ เยี่ยมชมมหาวิทยาลัย ร่วมงานกับเรา
สำหรับนักศึกษา BU URSA BU Links สำหรับบุคลากร MyBU
Copyright © 2025 Bangkok University. All rights reserved.
นโยบายความเป็นส่วนตัว
เกี่ยวกับการใช้งานคุ้กกี้
การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกรณีทั่วไป