Featured Stories
ข่าวสารและบทความ — เด็ก BU International รังสรรค์เมนูใน MasterChef for the Social Nightเด็ก BU International รังสรรค์เมนูใน MasterChef for the Social Night
ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาหลักสูตรนานาชาติ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว สาขา Culinary Arts and Design นำโดย Ei Nandar Win (Dora) และ Kyaw Myo Zaw (Jimmy) สมาชิกทีม SNS เข้ารอบ 11 ทีมสุดท้าย จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 34 ทีมจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ในการแข่งขันการประกวด MasterChef for the Social Nightพร้อมรับรางวัลชมเชยและเกียรติบัตร โดยการแข่งขันครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ IHG Giving for Good ของโรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท กรุงเทพ สุขุมวิท ในกิจกรรม The Social Nightเพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความสุขและการสังสรรค์ให้กับแขกผู้เข้าพัก โดยนักศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันต้องออกแบบเมนูอาหาร Signature ของงาน The Social Night ของโรงแรม 3 เมนู ได้แก่ Main Course 2 เมนู และ Dessert 1 เมนู ซึ่งต้องเป็นเมนูที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับงาน The Social Night และใช้วัตถุดิบ ส่วนประกอบที่หาได้ง่าย ราคาประหยัด
ผ่านเข้าสู่ 11 ทีม โชว์เสน่ห์การรังสรรค์เมนู
การแข่งขันเริ่มต้นจากผู้ที่สนใจต้องส่งภาพเมนูอาหารของตัวเองที่ออกแบบแล้วเสร็จพร้อมด้วย Concept ในการทำอาหารจานนี้ให้เป็นเมนู Signature รายละเอียดส่วนประกอบของวัตถุดิบ และวิธีการปรุงประกอบอาหาร ให้แก่คณะกรรมการพิจารณา หลังจากนั้นคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือเพียง 11 ทีมสุดท้าย เพื่อเข้าสู่รอบการประกอบอาหารจริงต่อหน้ากรรมการและผู้ร่วมงาน ณ โรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท กรุงเทพ สุขุมวิท
เมนูสุดสร้างสรรค์จากฝีมือนักศึกษา
Dora และ Jimmy ได้รังสรรค์เมนูอาหารที่น่าสนใจและมีความหลากหลาย โดยแบ่งออกเป็น
3 เมนู ดังนี้
Ruby Red Seared Duck เปิด Main Course ที่ 1 ด้วยเมนูเป็ดย่างซอสไวน์แดง อาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่เนื้อเป็ดหมักให้มีกลิ่นหอม ย่างแล้วอบให้สุก เสิร์ฟกับซอสไวน์แดงรสชาติเข้มข้น เปรี้ยวและหอมเข้ากับเนื้อเป็ดอย่างลงตัวและตัดรสด้วยมันฝรั่งตุ๋นนุ่มละลายในปากพร้อมด้วย
ดุกเซลเห็ด
Lemoncello Fagottini อาหารสไตล์อิตาลีที่คุ้นเคยกับพาสต้าสด ที่นำมาห่อใส่ไส้ชีสและเลมอนเสิร์ฟกับบิสก์มะเขือเทศเป็นอาหารมังสวิรัติจานหลักที่จัดเสิร์ฟในรูปแบบค็อกเทล กินเป็นคำอร่อยและสดชื่นได้อย่างง่ายๆ
ปิดท้ายด้วย Sunburst Citrus Cheesecake ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานมะนาวที่ใครได้ทานก็รู้สึกสดชื่นทันที โดยจานนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเลมอน ผลไม้ที่นิยมของชาวโปรตุเกส แต่ปรับใช้เป็นมะนาวเขียวแทน เพื่อให้ตอบโจทย์ในแง่ของการใช้วัตถุดิบราคาประหยัด
ทั้งสามเมนูถูกออกแบบภายใต้ Concept "Home Cook & Easy To Make" ซึ่งเน้นอาหารที่ทำได้ง่าย เหมาะสำหรับงานปาร์ตี้สังสรรค์และราคาไม่สูง นอกจากนี้ทีมยังได้คำนึงถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของแขกผู้เข้าพักที่มาจากหลากหลายประเทศ จึงออกแบบเมนูให้มีความหลากหลายทางสัญชาติ
ความท้าทายและการเตรียมตัว
สำหรับ Dora และ Jimmy การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ใหม่และเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้แข่งขันการทำอาหารนอกมหาวิทยาลัย “พวกเราใช้เวลาเตรียมตัวประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งถือว่าไม่มากนัก เนื่องจากต้องจัดสรรเวลาให้กับโปรเจคต่างๆในวิชาเรียน ในการเตรียมตัวพวกเราได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการคิดและทดลองทำอาหารที่บ้าน รวมถึงขอคำปรึกษาจากอาจารย์เพื่อพัฒนาเมนูและปรับปรุงให้ดีที่สุด ในวันแข่งขันพวกเราแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน โดยหนึ่งคนรับผิดชอบเรื่องการ
เตรียมวัตุดิบ และอีกคนดูแลเรื่องการประกอบจานอาหารและตกแต่งจาน”
“ส่วนเรื่องความท้าทายที่สำคัญที่สุดในการแข่งขันคือเรื่องของเวลา เนื่องจากโจทย์กำหนดให้ทำอาหารทุกอย่างหน้างาน ทำให้ต้องใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบบางอย่างที่อาจทำมาล่วงหน้าได้ แต่ด้วยความตั้งใจและการจัดการเวลาที่ดี พวกเราก็สามารถผ่านพ้นความท้าทายนี้ไปได้”
บทเรียนและแรงบันดาลใจ
จากประสบการณ์การแข่งขันครั้งนี้ Dora และ Jimmy ได้ฝากข้อคิด ถึงเพื่อนๆที่อยากเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ยังไม่กล้าลอง “ช่วงเวลาของการเป็นนักศึกษาเป็นช่วงเวลาที่วิเศษที่เราสามารถทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ขอให้กล้าที่จะฝัน กล้าที่จะลงมือทำ และกล้าที่จะเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ในชีวิต เพราะเส้นทางสู่ความสำเร็จนั้นเริ่มต้นจากก้าวแรกที่กล้าออกจาก Comfort Zone และให้พร้อมที่จะเรียนรู้จากทุกประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต”
โครงการ IHG Giving for Good ของโรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท กรุงเทพ สุขุมวิท เปิดเวทีให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะนอกห้องเรียน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเตรียมความพร้อมให้กับบุคลากรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมของประเทศไทย
แห่งการเรียนรู้
ไปกับ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ให้เราช่วยเลือกหลักสูตร คณะ สาขาหรือต้องการติดต่อกับเรา
ข้อมูลการศึกษา
ข้อมูลการสมัคร
ติดต่อมหาวิทยาลัย