สุดเจ๋ง เด็กวิศวกรรมฯ รับรางวัลเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ของ NASA
ขอแสดงความยินดีกับนางสาวฐิติชญาณ์ ชำนาญ และนายชายชาญ จันทร์แรมไตร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ สมาชิกทีม KIBO:BXK รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากโครงการ The 3rd Kibo Robot Programming Challenge

Mon, 24 Oct 2022  |  5118 คนอ่านบทความนี้
สุดเจ๋ง เด็กวิศวกรรมฯ รับรางวัลเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ของ NASA

 

        ขอแสดงความยินดีกับนางสาวฐิติชญาณ์  ชำนาญ และนายชายชาญ  จันทร์แรมไตร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ สมาชิกทีม KIBO:BXK รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากโครงการ The 3rd Kibo Robot Programming Challenge โดยความร่วมมือระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) และอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์เอเชียทางออนไลน์ร่วมกับตัวแทนเยาวชนอีก 11 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย เนปาล นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม และสหรัฐอเมริกา ในภารกิจแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ Astrobee หุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศที่ปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ให้ปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย ถ่ายทอดสดจากศูนย์อวกาศสึกุบะ จังหวัดอิบะระกิ ประเทศญี่ปุ่น

 

 

ทีม KIBO:BXK

        “พวกเราเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้จากการแนะนำของรุ่นพี่ที่ฝึกงานในบริษัท ในทีมนอกจากมีพวกเรา 2 คนแล้วยังมีน้องอีกคนเจอกันตอนอบรมของบริษัทด้วย พูดคุยกันแล้ว รู้สึกถูกชะตาเลยจับมือรวมทีม 3 คน ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะได้รางวัล แค่อยากมาลองเก็บประสบการณ์ พอได้รางวัลเลยรู้สึกดีใจมากๆ”

 

 

เจ้าหุ่นยนต์ Astrobee ของ NASA

        “ผลงานของพวกเราคือการเขียนโปรแกรมให้หุ่นยนต์ Astrobee เคลื่อนไหวไปอ่านคิวอาร์โค้ดตามจุดที่กำหนดและกลับมารายงานที่นักบิน โดยหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำงานในอวกาศ ซึ่งการทำงานของเราส่วนใหญ่จะใช้ภาษา Java ในการเขียนโปรแกรม โดยน้องในทีมรับหน้าที่เขียนโค้ดให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวไปอ่านคิวอาร์โค้ดและกลับมารายงานนักบิน ส่วนของเรา 2 คน ทำในส่วนของ Image Processing ประมวลผลภาพเป็นกระบวนการจัดการและวิเคราะห์รูปภาพให้เป็นข้อมูลในแบบดิจิทัล”

 

 

แลกเปลี่ยนมุมมองเสริมประสบการณ์จริง

        “การลงแข่งครั้งนี้ทำให้เรียนรู้และเข้าใจการทำงานของหุ่นยนต์อวกาศมากขึ้น ได้แลกเปลี่ยนมุมมองความรู้ในการทำงาน ได้รับประสบการณ์จริงโดยเฉพาะตอนแข่งขันพวกเราอยู่ในช่วงฝึกงาน ต้องทำงานทั้งสองอย่างไปพร้อมๆ กัน ทำให้ฝึกความอดทนในการทำงาน ถือว่าได้พัฒนาศักยภาพของตัวเอง”

 

 


ข่าวสารและบทความ
อีก 1 ความภาคภูมิใจเมื่อทีม Siam Pose นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผ่านเข้ารอบ 38 ทีมสุดท้าย จาก 54 ทีมทั่วประเทศในโครงการ Learn Lab 2025: Soft Power Beyond AI จากผลงาน "PIXIE BOX" ระบบถ่ายภาพ Photo booth ที่ใช้ AI เปลี่ยนให้คุณสวมชุดลิเกแบบเรียลไทม์ โดยได้แรงบันดาลใจจากพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงตรัสให้แก่เอ ไชยา มิตรชัย ว่า “อย่าทิ้งลิเกนะ” ทำให้ทีมเกิดแรงบันดาลใจอยากฟื้นฟูศิลปะไทยให้คนรุ่นใหม่กล้าภูมิใจและแชร์วัฒนธรรมไทยสู่สายตาคนทั่วโลก
"PIXIE BOX" ผลงานนวัตกรรม AI ของทีมเด็กวิศวะ ยกระดับการเข้าถึงศิลปะการแสดงไทย

Photobooth ที่ไม่ได้เป็นแค่ระบบถ่ายภาพที่เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดลิเกได้เท่านั้น แต่ยังมีเกมที่ใช้ระบบ Pose Estimation ที่จับการเคลื่อนไหวของร่างกาย
จากโปรเจกต์แข่งขัน สู่ Startup จริงพัฒนา AI Chatbot ตอบคำถามอัจฉริยะ พร้อมใช้งาน
เด็กวิศวะทุน Tech Talent คว้าแชมป์ Super AI Engineer Season 5 ด้วย Chat Hub แชทบอทอัจฉริยะ

จากโปรเจกต์แข่งขัน สู่ Startup จริงพัฒนา AI Chatbot ตอบคำถามอัจฉริยะ พร้อมใช้งาน
ปั้นวิศวกร AI รุ่นใหม่ ปูทางสู่อาชีพที่ตลาดงานทั่วโลกกำลังแย่งตัว วิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการข้อมูล
ปั้นวิศวกร AI รุ่นใหม่ ปูทางสู่อาชีพที่ตลาดงานทั่วโลกกำลังแย่งตัว วิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการข้อมูล  

มุ่งเน้นการสร้างทักษะปฏิบัติจริง ผ่านการทำงานร่วมกับพันธมิตรธุรกิจชั้นนำ ก้าวสู่การเป็น AI Engineer สายอาชีพแห่งอนาคตที่ตลาดงานทั่วโลกกำลังแย่งตัว
Image Cosmetic
การสมัครเรียน
คณะวิศวกรรมศาสตร์