สุดเจ๋ง เด็กวิศวกรรมฯ รับรางวัลเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ของ NASA


2022-10-25   318 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับนางสาวฐิติชญาณ์  ชำนาญ และนายชายชาญ  จันทร์แรมไตร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ สมาชิกทีม KIBO:BXK รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากโครงการ The 3rd Kibo Robot Programming Challenge โดยความร่วมมือระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) และอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์เอเชียทางออนไลน์ร่วมกับตัวแทนเยาวชนอีก 11 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย เนปาล นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม และสหรัฐอเมริกา ในภารกิจแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ Astrobee หุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศที่ปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ให้ปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย ถ่ายทอดสดจากศูนย์อวกาศสึกุบะ จังหวัดอิบะระกิ ประเทศญี่ปุ่น

 

 

ทีม KIBO:BXK

        “พวกเราเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้จากการแนะนำของรุ่นพี่ที่ฝึกงานในบริษัท ในทีมนอกจากมีพวกเรา 2 คนแล้วยังมีน้องอีกคนเจอกันตอนอบรมของบริษัทด้วย พูดคุยกันแล้ว รู้สึกถูกชะตาเลยจับมือรวมทีม 3 คน ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะได้รางวัล แค่อยากมาลองเก็บประสบการณ์ พอได้รางวัลเลยรู้สึกดีใจมากๆ”

 

 

เจ้าหุ่นยนต์ Astrobee ของ NASA

        “ผลงานของพวกเราคือการเขียนโปรแกรมให้หุ่นยนต์ Astrobee เคลื่อนไหวไปอ่านคิวอาร์โค้ดตามจุดที่กำหนดและกลับมารายงานที่นักบิน โดยหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำงานในอวกาศ ซึ่งการทำงานของเราส่วนใหญ่จะใช้ภาษา Java ในการเขียนโปรแกรม โดยน้องในทีมรับหน้าที่เขียนโค้ดให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวไปอ่านคิวอาร์โค้ดและกลับมารายงานนักบิน ส่วนของเรา 2 คน ทำในส่วนของ Image Processing ประมวลผลภาพเป็นกระบวนการจัดการและวิเคราะห์รูปภาพให้เป็นข้อมูลในแบบดิจิทัล”

 

 

แลกเปลี่ยนมุมมองเสริมประสบการณ์จริง

        “การลงแข่งครั้งนี้ทำให้เรียนรู้และเข้าใจการทำงานของหุ่นยนต์อวกาศมากขึ้น ได้แลกเปลี่ยนมุมมองความรู้ในการทำงาน ได้รับประสบการณ์จริงโดยเฉพาะตอนแข่งขันพวกเราอยู่ในช่วงฝึกงาน ต้องทำงานทั้งสองอย่างไปพร้อมๆ กัน ทำให้ฝึกความอดทนในการทำงาน ถือว่าได้พัฒนาศักยภาพของตัวเอง”