เด็กมนุษย์ฯ คว้า 2 รางวัลโชว์ฝีมือชูเอกลักษณ์รสชาติไทย TICC 2022


2022-10-18   581 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับ น.ส.ธนาภรณ์  กอสุนทร นักศึกษา สาขาวิชาการจัดการการโรงแรม คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว รับรางวัล 2 เหรียญทองแดง (Bronze) จากการเข้าร่วมการแข่งขันสุดยอดเชฟ “Thailand's 26th International Culinary Cup 2022” จากประเภทการแข่งขันแกะสลักผักและผลไม้ (Fruit & Vegetable Carving Live) ประเภทบุคคล และการแข่งขันทำอาหารจากแพลนต์เบสต์ (Plant based Protein Free Style Cooking Contest by ABBRA Corp) ประเภทบุคคล จัดโดยสมาคมเชฟประเทศไทย ร่วมกับ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ในงาน Food & Hospitality Thailand ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีอาจารย์โกสินทร์  ประสานเกลียว และ อาจารย์ดารณี  อาจหาญ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

 

 

พร้อมรับทุกโอกาสที่เข้ามา

        “ตัวหนูได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน TICC 2022 เป็นครั้งแรกในนามของ BU รู้สึกตื่นเต้นเพราะต้องทำงานเพียงคนเดียวกับความท้าทาย 2 โจทย์ใหญ่ที่คนละด้านคนละทักษะที่ต้องเตรียมตัววางแผนในการแข่งขันให้พร้อม เพราะเราต้องแข่งขัน 2 รายการใน 1 วัน แล้วแต่ละรายการมีเวลาที่จำกัด ดังนั้นการเตรียมตัวฝึกซ้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนให้ดีโดยในการเตรียมตัวปรึกษาอาจารย์ที่ดูแลเราวางแผนเตรียมตัวกัน 3 อาทิตย์และฝึกซ้อมมือทุกวันเพื่อความเที่ยงตรงไม่ให้พลาด”

 

 

 2 โจทย์แห่งความท้าทายโชว์ฝีมือ

        “ในการแข่งขันหนูเริ่มต้นการแข่งด้วยการแข่งขันแกะสลักผักและผลไม้ โดยหนูมาในโจทย์ธีมวันไหว้พระจันทร์ จึงแกะลายผลไม้ที่นำมาจัดเป็นองค์ประกอบด้วยลวดลายดอกไม้ ลายดอกรักเร่ และดอกบานชื่นเพื่อให้เข้ากับธีมวันไหว้พระจันทร์เทศกาลตามวัฒนธรรมจีนจึงได้แกะสลักลวดลายจีนลงบนธูปและเทียนด้วยเพื่อให้เข้าธีมในการจัดวางแสดงที่สวยงามและสะท้อนตามโจทย์ ความท้าทายคือต้องรีบแกะให้ตามเวลาเพื่อที่เราจะเก็บรายละเอียดของงานได้มากขึ้น ไม่แกะให้ผิดวางมีดให้ตามความคิดที่วาดไว้ในจินตนาการของเราและก็สวยงามเป็นไปตามแผน มาทางด้านการแข่งขันทำอาหารจากแพลนต์เบสต์ คือโจทย์อาหารที่มาจากพืชไม่ใช้เนื้อสัตว์แต่เราต้องตีโจทย์ให้ได้รสชาติความอร่อยเทียบเท่าความดังเดิมของอาหาร ใน 1 จานหนูรังสรรค์มา 3 เมนูในการเสิร์ฟ บีฟแฮมเบิร์ก (BEEF HAMBURG) ไก่ม้วนยัดไส้ (Chicken Ballotine) และคร็อกเก้โปเตโต้ซอสต้มยำ (Potato Croquette) ทั้ง 3 เมนูดึงรสชาติดังเดิมของอาหารออกมาได้อย่างลงตัวและได้ลิ้มลองรสชาติที่ไม่น่าเชื่อว่ามาจากแพลนต์เบสต์

 

 

ความสำเร็จเริ่มที่ “เรา”

        “ตัวหนูโชคดีที่ค้นพบ Passion ของตนว่าเป็นคนชอบทำอาหารจึงขอคุณพ่อคุณแม่ตั้งใจเรียนและศึกษาด้านนี้โดยตรงจะขอเฉยๆ อาจจะไม่สำเร็จจึงศึกษาสูตรอาหารไทยที่ชื่นชอบเพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นคนชอบทำอาหารไทยให้ทานต้งแต่เด็กรสมือท่านทั้งสองทำให้หนูมีท่านเป็นไอดอลเสมอ ด้วยเมนูต้มยำกุ้งรสแซ่บที่มัดใจคุณพ่อคุณแม่และสนับสนุนให้หนูได้เรียนด้านทำอาหาร นอกจากนี้เมนูที่หนูมั่นใจและรสมือดีมากคือเมนูแกงหมูตะพาบน้ำ แกงเก่าโบราณอายุเป็น 100 ปีที่รับรองใครได้ทานจะติดใจยกนิ้วให้ ด้วยส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารไทยความท้าทายคือการทำเครื่องแกงให้ได้ครบและเสน่ห์คือการโขลกพริกแกงเอง นี่คือเคล็ดลับความหอมที่อบอวลชวนให้หิว”