เด็กศิลปกรรมฯ จินตนาการผ่านปากกาสู่ลายเส้น


2022-09-30   531 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับ 3 นักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลจากการเข้าร่วมการประกวดโครงการ “PIGMA I AM ORIGINAL ครั้งที่ 4” โครงการประกวดวาดภาพเชิงสร้างสรรค์ จัดโดย บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

 

 

นางสาวพิริยา  วรวิทย์ไพศาล รับรางวัลชนะเลิศ สาย Illustration ระดับมหาวิทยาลัย ผ่านผลงานที่มีชื่อว่า “ ไม่เหมือนใคร ”

 

 

แนวคิดผลงาน

โจทย์ของงานนี้คือ หลุดกรอบความธรรมดา

        สิ่งแรกเลยที่อยากทำเมื่อพูดถึงประเด็นนี้คือกรอบการมองงานที่หลายๆ ครั้งมันมองได้แค่มุมเดียว เราจึงวาดผลงานที่มองได้ทุกด้านทุกมุม 360 องศาเลย เพราะเราเชื่อว่าทุกคนต่างมีความชอบความเป็นตัวเองและมุมมองที่แตกต่างกัน ก็เหมือนสังคมที่มีคนหลากหลายรูปแบบมีหลายมุมถ้าจะมองแค่ด้านเดียวมุมเดียวคงน่าเบื่อแย่ แล้วรวมกับความเป็น i am original เราจึงวาดถึงตัวตนของเราลงไป ที่ในแต่ละคนก็มีหลายด้านหลายมุมเหมือนกัน ในหลายๆ มุมอาจจะมีข้อเสียแต่สิ่งที่เราอยากพูดคือไม่ใช่การปฏิเสธมันแต่เป็นการทำความเข้าใจและหาสมดุลของมุมต่างๆ นั้น เพราะถ้าเราไม่มีมุมนั้นมันก็คือไม่เป็นตัวเราแล้ว กับสังคมที่หลายคนอยากเป็นตัวเองแบบที่มีความสุขแบบที่อยากเป็น แต่สุดท้ายต้องถูกตีกรอบด้วยค่านิยมบางอย่างจนไม่ได้เป็นตัวเองแต่มาทุกวันนี้สังคมกำลังเปลี่ยนไปหลายๆค่านิยมเริ่มล้มหายไป แต่เราก็ยังวาดกรอบเหล่านั้นไว้เบื้องหลังเพื่อระลึกว่ากรอบเหล่านั้นมันสร้างอะไรไว้และเพื่อเตือนใจไม่ให้เราเผลอยัดกรอบเหล่านั้นกับกลุ่มคนรุ่นต่อๆ ไป

 

 

นางสาวณัฐชา  ลีวันแสงทอง เข้ารอบ Finalist 3 คนสุดท้าย สาย Illustration ระดับมหาวิทยาลัย

 

 

แนวคิดผลงาน

Door of growth ประตูเเห่งการเติบโต

        เล่าถึงเรื่องการหลุดจากความธรรมดาของชีวิตออกไปผจญภัยด้านนอกเหมือนกับพยายามให้ถึงจุดมุ่งหมาย ไม่ว่าระหว่างเส้นทางนั้นจะเสี่ยงหรืออันตรายไม่ปลอดภัย เเต่ทุกก้าวจะมีการเรียนรู้เเละไกล้จุดมุ่งหมายของเรามากขึ้นเสมอ

องค์ประกอบในรูปเหมือนเราที่เป็นนักผจญภัย

        ไม้บางๆ เดินเส้นทางด้วยไม้บางๆเล็กๆเปรียบเสมือนเส้นทางที่เรามุ่งหมายไว้เเต่ทุกการเดินนั้นไม่ได้ราบรื่นเสมอ เราจึงต้องเดินอย่างระมัดระวังเเละรอบคอบ ถึงจะเป็นเเค่ไม้บางๆ ธรรมดาเเต่มันก็เป็นเส้นตรงนำทางเราให้ไปถึงจุดหมายมากขึ้น

        ตะเกียง เปรียบเสมือนความหวังที่เป็นเเสงสว่างเเรงบันดาลใจให้เราเห็นทางในความมืดถึงจะมีวันดับเเต่ก็สามารถจุดได้อีกเช่นกัน

        หนังสือ ที่มีไว้อ่านเเล้วเรียนรู้เเละฝึกฝนเปรียบเสมือน ครู หรือพ่อเเม่ คนที่เราเคารพที่เคยเเนะนำเป็นตัวช่วยให้เราไปถึงจุดมุ่งหมายได้ง่ายมากขึ้น (เเน่นอนว่าทุกอย่างมันขึ้นกับตัวเรา เเต่ถ้าไม่มีพวกเขาเราคงไม่ได้ขนาดนี้)

        ปีศาจข้างหน้า เปรียบเหมือนอุปสรรคที่เราต้องพบเจอ มันดูตัวใหญ่มากเราไม่รู้เลยว่ามันคือตัวอะไร เราจะเลือกที่จะกลัวหรือจะทำความเข้าใจเรียนรู้ก้าวผ่านอุปสรรคไป

 

 

และนายสรวิศ  แสงอินตา รับรางวัลชนะเลิศและรางวัล Popular Vote สาย comic ระดับมหาวิทยาลัย

 

 

แนวคิดผลงาน

หัวข้องานประกวด EscapeTheOridinary หลุดกรอบจากความธรรมดา

        ตู้กาชาปองซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชอบบวกกับหลุดกรอบจากความธรรมดาซึ่งเป็นหัวข้อการประกวดมาตีความให้ตู้กาชาปองเป็นสิ่งมีชีวิตที่พยายามที่จะหลุดออกจากชีวิตที่จำเจจากหน้าที่ต้องเป็นตู้กาชาปองที่ต้องป้อนลูกกาชองให้กับผู้คนมากมาย

 

 

        โครงการ “PIGMA I AM ORIGINAL ครั้งที่ 4” เป็นโครงการประกวดวาดภาพเชิงสร้างสรรค์ เฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่มากฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น นักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้มีใจรักศิลปะทั่วประเทศภายใต้แนวคิด " Escape the Ordinary หลุดกรอบความธรรมดา " ผ่านโจทย์การสร้างสรรค์ผลงาน 3 ประเภท ได้แก่ Comics ภาพวาดการ์ตูนจากลายเส้นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวเอง Illustration ศิลปะการวาดภาพเหมือนที่ผสมผสานเทคนิคและสไตล์เฉพาะตัว และประเภท Creative Drawing ภาพวาดไอเดียบรรเจิดจากจินตนาการแบบไม่ซ้ำใคร