เด็กฟิล์ม รับรางวัล “มณีเมขลา” ชวนเปิดหัวใจรัก(ษ์)สิ่งแวดล้อม


2022-09-12   653 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับนางสาวอรุณลักษณ์  อรรถธนนันต์ (โมจิ) นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ รับรางวัลมณีเมขลา ประจำปี 2565 สาขาโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมดีเด่น จากโครงการ Charity Reused โครงการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการ Reuse ขยะต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ โดยร่วมรณรงค์ "เก็บขยะจากกระดาษ" มาประดิษฐ์เป็นผลงาน  D.I.Y.  "สมุดเก้าหน้า" และ "กระปุกแสนดี" เพื่อเอาไว้ใช้เอง และส่งต่อตามโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ

 

 

จุดเริ่มต้นหัวใจสีเขียว

        “จริงๆ แล้วเริ่มต้นจากคุณแม่ ตั้งแต่เด็กเราเห็นคุณแม่ดัดแปลงของที่ไม่ใช้แล้วหรือขยะต่างๆ ให้นำมาใช้ได้อีกครั้ง รวมถึงสอนให้เราลงมือทำและรู้จักถึงคุณค่าของขยะที่สามารถนำมาใช้ต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นเศษกระดาษ ขวดน้ำ ถุงขนมต่างๆ เรียกได้ว่าถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ และเราสองคนแม่ลูกก็ทำกันมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ทั้งบ้านเมื่อเห็นขวดน้ำหรือเศษกระดาษก็เกิดไอเดียอยากนำมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของที่เราใช้ซ้ำได้”

 

 

โครงการ Charity Reused

        โครงการ Charity Reused เป็นกิจกรรมที่ให้เด็กๆ เยาวชนได้เห็นถึงคุณค่าของขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง เพียงรู้วิธีการประดิษฐ์หรือใช้ความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง “กิจกรรมเกิดขึ้นตามงานอีเวนต์ในห้างสรรพสินค้า เด็กๆ ที่มาเที่ยวกับครอบครัวได้มาแวะเวียนมาทำกิจกรรม มีการทำสมุดเก้าหน้า โดยนำกระดาษที่ใช้แล้วด้านเดียว นำกลับมาใช้อีกด้าน สอนให้เด็กๆ รู้จักประหยัดเงินและเรียนรู้การใช้สิ่งของให้เกิดคุณค่ามากที่สุด และการทำกระปุกออมสินที่ทำมาจากแกนกระดาษทิชชู่ โดยได้รับความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้านำแกนกระดาษทิชชู่ที่ใช้แล้วนำมาให้ประดิษฐ์เป็นกระปุกออมสินกับเด็กๆ รู้จักอดออม และยังสามารถส่งต่อสิ่งของเหล่านี้ให้คนที่ต้องการอีกด้วย นอกจากนี้เรายังรวบรวมขยะพลาสติก ห่อขนมถุงต่างๆ นำมาใส่ขวดน้ำพลาสติกให้แน่น กลายเป็น Eco bricks อิฐก่อสร้างจากขยะพลาสติกที่สามารถนำมาใช้แทนอิฐจริงได้”

 

 

ขยะสร้างคุณค่ามากกว่าที่คิด

        “การนำขยะมา Reuse ถือเป็นการช่วยลดขยะที่เป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของโลก เพราะการนำขยะมา Reuse ช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากการเผาทำลายขยะ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โลกของเราร้อนขึ้น และยังได้ทำงานจิตอาสาช่วยกันประดิษฐ์สิ่งของจากขยะให้เกิดประโยชน์ ส่งต่อให้เด็กตามจังหวัดต่างๆหรือมูลนิธิช่วยเหลือได้นำไปบริจาค นอกจากนี้ผู้ให้อย่างน้องๆ ที่เข้าร่วมโครงการก็สามารถสร้างจินตนาการผ่านการประดิษฐ์และเข้าใจถึงการใช้สิ่งของให้เกิดประโยชน์มากที่สุดอีกด้วย”

 

 

ขอบคุณ “คุณแม่” ผู้มีหัวใจสีเขียว

        "คุณแม่มีสายตาที่มองเห็นคุณค่าในสิ่งที่คนอื่นมองข้ามอยู่เสมอ การได้รับรางวัลนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณแม่ ถ้าไม่มีคุณแม่ก็ไม่มีเราในวันนี้เช่นกัน อยากขอบคุณคุณแม่ที่เป็นเหมือนเพื่อนของเรา สนับสนุนในทุกเรื่องที่เราชอบที่เรารัก”

 

 

ชวน Reuse ขยะให้เป็นของมีค่า

        “ชวนให้พี่ๆ เพื่อนๆ ร่วมกันแปลงร่างขยะที่ไม่ต้องการมาเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์อย่างสมุดหรือกระปุกออมสิน สิ่งของเหล่านี้มีค่ามากเมื่อได้ส่งต่อให้คนที่ต้องการ และถ้าไม่รู้ว่าจะส่งต่อให้ที่ไหน สามารถส่งมาให้เราได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Charity Reused เราจะส่งต่อและนำไปใช้ต่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด”