ศิษย์เก่านิเทศฯ แชร์ประสบการณ์พลังหัวใจสีเขียวให้น้องฟัง


2022-06-14   392 อ่านแล้ว

 

 

      รุ่นพี่ศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ แชร์ประสบการณ์สุขสนุกพร้อมได้สาระใน ACE Youth Camp 2022 กิจกรรมเสริมศักยภาพและขับเคลื่อนผู้นำเยาวชนพลเมืองคาร์บอนต่ำ จัดโดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

      พี่ดิว นายธนวัฒน์  ตาลสุข ศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ เล่าถึงความสนุกที่ได้ก้าวเข้าร่วมโครงการนี้

      “ส่วนตัวเป็นคนชอบด้านสิ่งแวดล้อมเป็นทุนเดิมอยู่แล้วบวกกับตอนนี้กำลังหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างสรรค์สังคมดีกว่านึกขึ้นได้ครูที่เคารพท่านนึงได้ส่งโครงการนี้มาชวนจึงไม่รีรอเข้าร่วมด้วยความตั้งใจและแอบบอกนิดนึงนะตอนแรกไม่รู้ว่าเขาต้องทำอะไรกันบ้าง ไปแบบอยากไปก่อนให้เป็นแบบเซอร์ไพรส์ลุ้นๆ กันเลย”

 

 

ความสนุกเริ่มขึ้นจากหัวใจสีเขียวที่พร้อมเปลี่ยนแปลง

       “โครงการนี้ใครอยากสมัครจะต้องอัปโหลดวิดีโอในเวลาไม่เกิน 180 วินาที ภายใต้หัวข้อ “Climate Change” ในสไตล์ของตัวเอง มาให้คณะกรรมการคัดเลือกก่อนเข้าร่วมกิจกรรม จากทั่วประเทศคัดเหลือผู้ผ่านเข้าร่วมเพียง 50 คน พอผ่านรอบนี้มาแล้วก็จะได้พบกับเพื่อนๆ น้องๆ  พี่ๆ เยาวชนที่มีความสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมเหมือนกันแต่ละคนมีความสนใจหลากหลายเฉพาะทางกันมากครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ หัวใจที่อยากเปลี่ยนแปลง และรักษาโลกใบนี้”

 

 

 

3 วัน 2 คืนที่มองมุมกลับปรับมุมมองเพื่อสิ่งแวดล้อม

       “ตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการมีการเรียนรู้ถึงองค์ความรู้ของปัญหาที่เกิดขึ้นในสิ่งแวดล้อมและได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาเพื่อสิ่งแวดล้อมบนโลกที่เราอยู่นั้นดีขึ้นไม่ทำให้เกิดเร็วขึ้น หรือไม่ควรทำอะไรแล้วก็เกิดสิ่งที่ส่งผลร้ายกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นผลกระทบใหญ่แล้วแน่นอนสิ่งแวดล้อมแย่นั้นไม่ใช่ใครที่ไหนทำแต่เป็นพวกเราทุกคนที่ขึ้นชื่อว่ามนุษย์เป็นผู้สร้างผู้ทำลายก็ต้องปรับและเปลี่ยนตั้งแต่เยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกปรับพฤติกรรมค่อยๆ ทีละนิดและจะกลายเป็นวงกว้างที่เข้าถึงและเข้าใจปัญหาที่เกิดและพร้อมก้าวเพื่อแก้ไขไปด้วยกัน”

 

 

ตกตะกอนความคิดปรับใช้ในเส้นทางตามถนัด

      หลังจากจบค่ายมา สิ่งที่เกิดขึ้นจากการเรียนรู้ที่สนุกและได้สาระในครั้งนี้เลยทำให้ความคิดเปลี่ยนไป ตกใจมากที่ความคิดของแต่ละคน แต่ละ Gen มีเหตุผลที่ดีและแตกต่าง ทำให้เราเปลี่ยนความคิด ตกตะกอน ในการรับฟังเสียงของแต่ละคนมากขึ้น ไม่ต้องจำกัดอาชีพ อายุ หรือการศึกษาของแต่ละคน นำมาปรับใช้กับงานปัจจุบันที่ผมทำอยู่เรื่องของสิ่งแวดล้อมในฐานะนักสื่อสาร