เด็กนิเทศฯ สุดยอดเยาวชนไทย คว้ารางวัลนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม ปี 2565


2022-06-08   385 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับนางสาวเนรันตร์ชลา  สุขะพละ (กิ้ฟ) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ รับรางวัลนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยมในโครงการทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย ครั้งที่ 17 จากผลงาน “ผู้ป่วยซึมเศร้าจะมาเล่าให้ฟัง-ที่ว่าซึมเศร้า เพราะอะไรเล่า ถึงเศร้ากันนะ” พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรมด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ในปี 2566

 

 

ผู้ป่วยซึมเศร้าจะมาเล่าให้ฟัง

        “การเข้าร่วมโครงการนี้ เริ่มต้นจากการอบรมและผ่านการทดสอบเพื่อเข้าสู่รอบเข้าค่าย ซึ่งได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับเพื่อนและได้รับความรู้ในการใช้เสียงในการเล่าเรื่อง วิธีรูปแบบการนำเสนออย่างไรให้น่าสนใจให้เหมาะกับผู้ฟังที่แตกต่างกัน เพื่อนำมาพัฒนาในโจทย์การแข่งขันรอบสุดท้าย ในรูปแบบสื่อ Podcast หัวข้อเกี่ยวกับสุขภาพ เราเลยเลือกหัวข้อ โรคซึมเศร้า เพราะเป็นเรื่องที่เราอยากจะสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจว่าโรคนี้มันใหญ่ขนาดไหนในฐานะที่เราเป็นผู้ป่วยคนหนึ่ง”

 

 

“อยากบอกผู้ป่วยโรคซึมเศร้าทุกคน แม้วันนี้ท้องฟ้าที่เรามองเห็นจะมืดมนสักแค่ไหน แต่ขอให้อดทนและเชื่อมั่นในตัวเอง พรุ่งนี้ท้องฟ้าที่เราเห็นจะกลับมาสดใสอีกครั้ง”

 

เมื่อเรา(ซึม)เศร้า เพราะอะไรเล่า ถึงเศร้ากันนะ

        “เราเลือกประเด็นสาเหตุหลักของโรคนี้ว่าเกิดจากอะไร โดยหยิบสาเหตุหนึ่งของโรคนี้ที่เกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาท โดยเปรียบเสมือนสารสื่อประสาทเป็นท่อน้ำที่ส่งน้ำไปยังหมู่บ้าน ให้คนในหมู่บ้านได้ดื่มได้ใช้ในทุกวัน จนมาวันหนึ่งท่อเกิดรอยรั่ว ทำให้ไม่สามารถส่งน้ำมาให้คนในหมู่บ้านได้ คนในหมู่บ้านไม่มีน้ำใช้ ก็เกิดการโวยวาย ไม่พอใจ เช่นเดียวกับร่างกายของเรา เมื่อสารสื่อประสาทไม่สามารถส่งสารสื่อประสาทหรือทำงานได้ปกติ ร่างกายของเราก็ไม่สามารถควบคุมได้และแสดงอาการต่างๆ ออกมา ดังนั้นเมื่อเรารู้ถึงสาเหตุของโรคนี้ เราจะปรับตัวและสามารถอยู่ร่วมกับโรคนี้ได้อย่างมีความสุข”

 

 

วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด

        “ตอนนี้เรามองว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถใช้ทักษะการสื่อสารทำให้เข้าใจได้ง่าย รวมถึงการเล่าเรื่องราวในรูปแบบต่างๆ ให้น่าสนใจ อย่างเราใช้เสน่ห์ด้านดนตรี การร้องแร็ปที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่และการร้องแหล่ที่แสดงออกถึงความเป็นไทยผสมผสานเพื่อเล่าเรื่องของคนเป็นโรคซึมเศร้าทำยังไงให้สนุกสนานไปกับมันได้”

 

 

สิ่งที่ได้จากประสบการณ์ครั้งนี้

        “สิ่งที่เราได้จริงๆ ในการเข้าร่วมโครงการนี้ คือ ความรู้และเพื่อน เลยอยากขอบคุณเพื่อนๆ อีก 2 คน ถึงแม้ว่าเราเพิ่งรู้จักกัน แต่สนับสนุนและช่วยเหลือในทุกๆ เรื่อง ทำให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและอบอุ่นใจตลอดการแข่งขัน อยากขอบคุณมากจริงๆ นะ”

        “หน้าที่ของทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยในมุมมองของเรามองว่า ต่อไปนี้เราต้องสื่อสารเรื่องราววิทยาศาสตร์ให้คนอื่นเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่อยู่รอบตัว ให้ทุกคนเปิดใจและจะเข้าใจว่าเรื่องวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ขอแค่ลองเปิดใจแล้วจะพบเรื่องราวที่สนุกสนานอีกมากมาย”