ศิษย์เก่า คณะมนุษย์ฯ คว้ารางวัลการแข่งขันบาร์เทนเดอร์ระดับประเทศ


2022-05-27   310 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับสไมล์ กชวรรณ  สกุลวรรณดี ศิษย์เก่าคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว หลักสูตรการจัดการการโรงแรม รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ในการแข่งขัน World Class Thailand 2022 การแข่งขันบาร์เทนเดอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมรับรางวัล Rising Star

 

 

จุดเริ่มต้นเกิดจาก ความบังเอิญ หรือ โชคชะตา

        สไมล์เล่าว่าก่อนที่จะมาเป็นบาร์เทนเดอร์ทำอาชีพเป็นพนักงานต้อนรับที่ห้องอาหาร Fine Dining อยู่ที่โรงแรมหนึ่ง “มีอยู่วันนึงไปเดินห้าง เห็นงาน Open House ของโรงแรมคิมป์ตัน มาลัย กรุงเทพฯ บังเอิญไปเจอชาวต่างชาติ คุยกันถูกคอ เขาจึงชวนไปทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ด้วย ตอนนั้นไม่ได้รู้รายละเอียดเกี่ยวกับบาร์เทนเดอร์มากนัก แต่อยากเริ่มงานใหม่เลยตัดสินใจไปทำงานด้วย”

 

การเริ่มต้นมักไม่ง่ายเสมอไป

        “พอได้มาเริ่มงานบาร์เทนเดอร์ ตอนนั้นบาร์ที่โรงแรมยังไม่ได้เปิด เพราะอยู่ในช่วงโควิด มีประกาศงดขายแอลกอฮอล์ ทำให้ไม่ได้ทำเครื่องดื่มหรือค็อกเทลอะไรเลย ได้แต่เรียนรู้แค่เบื้องต้นจริงๆ พอเปิดให้ขายแอลกอฮอล์กลับโดนย้ายให้ไปอยู่ที่ห้องขายอาหารเช้า ก็ยังไม่ได้ทำค็อกเทลอีก จึงตัดสินใจปรึกษาหัวหน้าว่าจริงๆ แล้วอยากลองทำค็อกเทล เลยได้ย้ายมาอยู่บาร์และก้าวเข้าสู่อาชีพบาร์เทนเดอร์”

 

 

การแข่งขันที่ชนะได้เพราะ ความพยายาม

        “สไมล์ทำงานได้ 2 เดือนก็ลงแข่งขันเลย ตอนตัดสินใจลงแข่งก็แอบกลัวบ้าง เพราะเป็นการแข่งขันรายการแรก เรามีประสบการณ์แค่ 2 เดือน แต่ทุกคนมีประสบการณ์และเคยผ่านการแข่งขันมาก่อน โชคดีก่อนการแข่งขันได้พี่ที่เป็น Head ของ Rabbit Hole ช่วยเป็นโค้ชให้เรา สอนตั้งแต่การจับจิกเกอร์และเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญ ตอนนั้นในใจคิดอย่างเดียวว่าต้องทำให้ดีที่สุด ทำให้มากกว่าคนอื่น และพยายามมากกว่าคนอื่น เพราะเราไม่มีประสบการณ์ ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นหลายๆ เท่า”

 

 

เสน่ห์ของบาร์เทนเดอร์สำหรับสไมล์

        “สไมล์มองว่าบาร์เทนเดอร์เป็นอาชีพที่มีเสน่ห์ในตัวเอง เพราะคนที่ทำอาชีพบาร์เทนเดอร์เป็นคนที่มี Passion ในเรื่องที่ตัวเองสนใจและให้ความสำคัญกับเรื่องนั้นมากๆ บาร์เทนเดอร์มีความหลงใหลในเครื่องดื่ม ขยันและศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา ส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือ การได้มาทำบาร์เทนเดอร์ทำให้สไมล์รู้ว่ายังมีความรู้อีกมากที่รอให้เราค้นพบ”

 

 

        สไมล์เชื่อว่าค็อกเทลอร่อยทุกตัว ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคน ค็อกเทลดีๆ อร่อยๆ บางตัวเราก็ไม่ชอบ แต่ถามว่าอร่อยไหม อร่อย แต่แค่ไม่ตรงกับความชอบของเรา บาร์เทนเดอร์รู้ว่าค็อกเทลตัวไหนดีหรือไม่ดี ถึงไม่ใช่สไตล์เรา แต่เราก็ต้องเปิดรับหลายๆ สไตล์เข้ามา นี่คือหน้าที่สำคัญของบาร์เทนเดอร์

 

 

        ขอขอบคุณรูปภาพ Facebook: World Class