เด็ก BU หัวใจ (ไม่) มินิ ชนะเลิศการประกวดมินิซีรีส์ “มุมมองใหม่ใส่ใจสาธารณะ”


2022-05-03   426 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับ นายภัทรพงษ์  เพ็งอ่วม (มาวิน) นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ ชั้นปีที่ 4 และนายเชิดศักดิ์  ประจักษ์ (เบอร์ดี้) นักศึกษาสาขาวิชาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ชนะเลิศการประกวดมินิซีรีส์โครงการ New Perspective Mini Series มินิซีรีส์มุมมองใหม่ ใส่ใจประโยชน์สาธารณะ คว้าเงินรางวัล 120,000 บาท 

 

 

        “การประกวดครั้งนี้เป็นการประกวดด้วยกันครั้งแรกของพวกเรา เป็นการแข่งขันใหญ่ระดับประเทศ โดยคัดเลือกจากทุกภูมิภาค จำนวน 40 ทีม เพื่อเข้าสู่รอบ 20 ทีม ผ่านการอบรมและคัดเลือกให้เหลือเพียง 5 ทีมสุดท้าย เป็นการท้าทายสำหรับพวกเราทั้งคู่ เพราะนอกจากจะแข่งขันกับทีมอื่นแล้วยังต้องแข่งขันกับตัวเองด้วย“

 

 

ย่อยเรื่องยากให้เข้าใจง่าย

        โจทย์ของการแข่งขันในครั้งนี้ให้นำเสนอมุมมองเกี่ยวกับประโยชน์สาธารณะในประเด็นด้านสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบมินิซีรีส์ โดยไม่จำกัดขอบเขตและความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลิตผลงานที่สะท้อนปัญหาและวิธีแก้ไขปัญหาของคนรุ่นใหม่

        “พวกเราหยิบยกประเด็นปัญหาสังคมที่มองว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทุกสังคม อย่างเรื่องช่องว่างระหว่างวัยหรือ Generation Gap ซึ่งถ้ามองผ่านๆ อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความจริงแล้วเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกสังคม ผ่านการผสมผสานเรื่องราวความรักวัยรุ่นที่ดูแล้วจิ้น ฟิน จิกหมอน ทำให้เกิดผลงานที่ชื่อ เค้กมหัศจรรย์วัยอลเวง ที่เล่าปัญหาช่องว่างระหว่างวัยให้คนดูเข้าใจง่าย”

 

 

มากกว่ารางวัล คือ เพื่อนร่วมทาง

        แม้ว่าเคยทำงานด้วยกันมาหลายครั้งแต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหน เพราะการทำงานร่วมกันครั้งนี้มีรางวัลเป็นเดิมพัน เบอร์ดี้บอกกับเราว่า “ก่อนเริ่มทำงานพวกเรามานั่งปรับความเข้าใจ เพื่อจูนเข้าหากัน เรามี Passion หรือความชอบเดียวกัน ทำให้สามารถเข้าใจกันได้ง่ายมากขึ้น การทำงานครั้งนี้ทำให้เราได้เติบโตและรู้จักกันมากขึ้นด้วย”

 

 

การเรียนรู้ คือ ส่วนหนึ่งของความสำเร็จ

        “หลังจากชนะการประกวดครั้งนี้ พวกเราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันอื่น ถึงแม้จะไม่ได้รับรางวัลแต่ได้สอนให้พวกเรามีความกล้า กล้าที่จะลงสนามโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะแพ้หรือชนะ เพราะสิ่งที่ได้กลับมาไม่ใช่เพียงชนะรางวัลแต่พวกเราได้ชนะใจตนเองที่ใหญ่กว่า”

 

 

ความสำเร็จที่เกิดจาก “ทีมสนับสนุน”

        เวลาที่เราชื่นชมความสำเร็จของคนหลายๆ คน เราอาจจะลืมมองให้ลึกลงไปว่าเบื้องหลังของความสำเร็จของพวกเขาเกิดจากการมีทีมสนับสนุนที่ดี แต่ไม่ใช่สำหรับมาวินและเบอร์ดี้พวกเขารู้ดีว่าที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ เพราะพวกเขามีอาจารย์และเพื่อนๆ

        “ต้องขอขอบคุณอาจารย์จากใจที่คอยช่วยและสนับสนุนมาตั้งแต่แรก ทำให้พวกเรากล้าที่จะคว้าโอกาสครั้งสำคัญนี้ไว้ รวมทั้งเพื่อนๆ ที่มาร่วมแรง ร่วมใจ รางวัลนี้ไม่ใช่ของผมแค่ 2 คน แต่เป็นของเพื่อนๆ ทุกคนด้วย”