เด็กบัญชีเรียงเสน่ห์อักษรไทยรับรางวัลชนะเลิศ


2022-02-15   455 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับนางสาวเกวลิน  อ่ำเย็น นักศึกษาคณะบัญชี รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทเรียงความภาษาไทย ในหัวข้อ “HOW THE ELECTRIC VEHICLE CAN CHANGE YOUR LIFE รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตและอนาคตของเราได้อย่างไร” พร้อมรับทุนการศึกษา 15,000 บาท และได้รับ GWM Point มูลค่า 10,000 บาท เป็นการประกวดเขียนเรียงความแต่ละประเภทภาษาซึ่งแบ่งเป็นภาษาไทย ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ จัดขึ้นโดย GWM THAILAND

 

 

เล่าถึงที่มาที่ไปของเรียงความ “HOW THE ELECTRIC VEHICLE CAN CHANGE YOUR LIFE”

         “จุดเริ่มต้นของงานเขียนชิ้นนี้ หนูเขียนเกี่ยวกับการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่สมัยแรก ๆ แล้วพัฒนามาเป็นอย่างไรบ้างในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหนและมีสถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่ไหนบ้างหรือการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไร”

 

ไขเคล็ดลับความสำเร็จของผลงานที่ภูมิใจ

         “สิ่งแรกที่ทำก็คือต้องรู้ก่อนว่าหัวข้อที่เราได้คืออะไร ประเด็นที่เค้าอยากจะได้จากงานเขียนของเราคืออะไรบ้าง ซึ่งหนูได้ถ่ายทอดในสิ่งที่เค้าต้องการออกไป และดึงประเด็นหัวข้อให้ถูกต้องตามที่โจทย์ต้องการค่ะ”

 

หัวใจสำคัญของการเขียนเรียงความภาษาไทย

      “จริง ๆ แล้วการเขียนเรียงความภาษาไทยมันไม่ได้ยากมาก แต่จุดที่มันยากจริง ๆ ก็คือการที่เราหลงประเด็น เราจะต้องตีความโจทย์และประเด็นสำคัญที่ได้รับมาให้ได้ เพื่อที่จะเขียนออกมาแล้วไม่หลงประเด็น พร้อมนำเสนอสิ่งสำคัญที่เขาต้องการค่ะ”