เจาะลึกอาชีพผู้้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม


2021-10-21   2427 อ่านแล้ว

 

บนโลกอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้มีปริมาณข้อมูลที่มากมายมหาศาล แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าจู่ๆ ข้อมูลเกิดรั่วไหลจากคนที่มาโจมตีเอาข้อมูลไป ยิ่งบริษัทที่ทำธุรกิจและถือข้อมูลของลูกค้าเอาไว้จำนวนมากๆ ยิ่งต้องมีคนที่มาทำหน้าที่ดูแลระบบและจัดการให้ปลอดภัยมากที่สุด เพื่อป้องกันจากมือแฮ็กเกอร์ที่จะแฮ็กระบบ ทำให้อาชีพผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) เป็นที่ต้องการของทุกองค์กร หากใครที่สนใจอยากทำงานในสายนี้ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มุ่งเน้นความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และวิทยาการข้อมูล คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พร้อมตอบโจทย์เด็กไอทีสายลุยอย่างแน่นอน เราไปทำความรู้จักกับอาชีพนี้กันเลย

 

ในแต่ละวันข้อมูลขององค์กรอาจโดนโจมตีได้เสมอ ดังนั้นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่รู้ทันและคอยดูแลระบบก่อนโดนโจมตีข้อมูล ไม่เช่นนั้นอาจสร้างความเสียหายทั้งชื่อเสียงและเม็ดเงินทางธุรกิจก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

 

ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ หรือ Cybersecurity อาชีพที่เน้นความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในสายงานไอที ทำหน้าที่ดูแลความมั่นคงและปลอดภัยทางไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการระบบ ดูแลตรวจสอบ การประเมินความเสี่ยง วิเคราะห์ข้อมูล และการเฝ้าระวังการถูกขโมยข้อมูล เพื่อให้บริษัทหรือองค์กรสามารถป้องกันข้อมูลเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในปัจจุบันข้อมูลมีช่องโหว่สามารถรั่วไหลได้ตลอดเวลา เช่น ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน รูปภาพ เป็นต้น ซึ่งอาจแฝงมาจากไวรัสคอมพิวเตอร์ การดาวน์โหลดไฟล์แปลกๆ หรือข้อความทาง SMS ก็เป็นได้ ทำให้อาชีพนี้มีความสำคัญอย่างมากนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

แล้วใครจะที่จะเหมาะกับอาชีพนี้? แน่นอนว่าต้องเริ่มต้นจากความชอบทางสายไอทีหรือการใช้คอมพิวเตอร์ เชี่ยวชาญการเขียนโปรแกรม ชอบความท้าทาย ตื่นเต้น อดทน เพราะคนที่ทำอาชีพนี้ต้องทำงานภายใต้ความกดดันสูง ต้องแก้ไขปัญหาและป้องกันด้วยความเร่งด่วน เพราะทุกวินาทีจะมีข้อมูลถูกโจมตีได้ตลอดเวลา รวมถึงต้องอัปเดตข่าวและเทรนด์เทคโนโลยีอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 

 

 

 

 

คนที่ทำอาชีพ Cybersecurity จะได้ค่าตอบแทนสูง ซึ่งขึ้นอยู่กับประสบการณ์ในสายงาน เพราะต้องใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เงินเดือนสตาร์ทเริ่มต้นสูง และรายได้ดีมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดขององค์กรที่เราทำงานและประสบการณ์ของเรา

 

 

 

 

 

 

สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มุ่งเน้นความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และวิทยาการข้อมูล คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรใหม่ที่เน้นการเรียนเป็น 2 ด้าน คือด้าน Data Science การบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) รวมถึงการสร้างแบบจำลอง การใช้โมเดลเพื่อนำผลลัพธ์ไปใช้ประกอบการตัดสินใจและทำนายแนวโน้มตามความต้องการขององค์กร ตลอดจนการต่อยอดพัฒนาข้อมูลเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับองค์กร