รีวิว 4 ปี เรียนบัญชีที่ ม.กรุงเทพ


2021-09-22   437 อ่านแล้ว

 

สายบัญชีไม่ว่าจะยุคไหนก็ไม่ตกงาน เพราะธุรกิจต่างๆ ยังคงมีการดำเนินกิจการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าองค์กรหรือบริษัทไหน ก็ต้องมีนักบัญชี ใครที่สนใจทางด้านบัญชีต้องมาเรียนคณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้โอกาสการเรียนจากมืออาชีพและคอนเนคชั่นจากรุ่นพี่ศิษย์เก่าในเส้นทางวิชาชีพอีกเพียบ มีการเรียนการสอนที่สร้างความเป็นมืออาชีพด้านวิชาชีพบัญชีด้วยหลักสูตรที่ได้มาตรฐานการรับรองจากสภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สอนโดยคณาจารย์ที่มีความรู้มากประสบการณ์ มีการประยุกต์ใช้เครื่องมือด้าน IT ในการวิเคราะห์ข้อมูล ไปดูกันเลยว่าการเรียนบัญชีที่นี่ตลอด 4 ปี ของพี่ๆ เขาเรียนอะไรกันบ้าง

 

 

 

 

 

เริ่มจากเข้ามาเป็นน้องเฟรชชี่ปี 1 กันเลย พอเข้ามาเรียนที่คณะบัญชี ใครที่กลัวว่าไม่มีพื้นฐานด้านบัญชีมาเลย หรือไม่ใช่สายคำนวนเรียนได้ไหม บอกเลยว่าหายห่วง เพราะที่นี่จะมีอาจารย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด เน้นการพัฒนาทักษะไปกับการเรียนวิชา Gen Ed. (วิชาศึกษาทั่วไปหรือวิชาชีวิต) พร้อมปูพื้นฐานวิชาทางธุรกิจควบคู่ไปด้วย เช่น หลักการบัญชี กฎหมายธุรกิจ เป็นต้น รวมถึงการปูพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษ เพื่อเสริมทักษะการใช้ภาษาให้นักศึกษาอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

พอเริ่มขึ้นปี 2 ก็จะเริ่มมีวิชาบัญชีที่สูงขึ้น ให้เราได้เรียนบูรณาการศาสตร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเพิ่มขึ้น เช่น การบัญชีชั้นกลาง การบัญชีต้นทุน ระบบสารสนเทศทางการบัญชี การภาษีอากร หลักการตลาด การเงินและการบริหารการเงิน เศรษฐศาสตร์ การเป็นผู้ประกอบการและการพัฒนาธุรกิจ เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

เมื่อถึงปี 3 จะได้เรียนวิชาชีพและการประยุกต์ใช้ที่เข้มข้นขึ้น อย่างเช่น การบัญชีชั้นสูง การบัญชีภาษีอากร ภาษาอังกฤษธุรกิจเชิงปฏิบัติสำหรับวิชาชีพบัญชี รวมไปถึงมีวิชาไฮไลท์ของเด็กบัญชีที่น่าสนใจมากๆ คือ การสอบบัญชี (Auditing) เพราะสอนโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทในกลุ่ม BIG 4 ซึ่งเป็นสำนักงานสอบบัญชีขนาดใหญ่ระดับโลกและเป็นพันธมิตรของคณะ เรียนรู้องค์ความรู้ด้านการสอบบัญชีพร้อมกับทำ Project Based เป็นต้น นอกจากนี้ยังเรียนรู้แนวคิดเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบข้อมูลในยุคดิจิทัล และยังมีโอกาสได้เรียนการใช้โปรแกรมทางบัญชีต่างๆ เช่น SAP เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

สำหรับการเรียนบัญชีช่วงปี 4 เป็นช่วงที่พร้อมออกไปสู่การทำงานในเส้นทางสายบัญชีจริงๆ แล้ว เด็กบัญชีทุกคนจะได้ไปฝึกปฏิบัติจริงในองค์กรเพื่อฝึกประสบการณ์และต่อยอดไปสู่การทำงานจริง รวมทั้งยังมีโอกาสได้ไปฝึกงานกับ BIG 4 เช่น Deloitte EY KPMG PwC และองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ทางคณะฯ ยังมีโครงการที่น่าสนใจเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับนักศึกษาก่อนออกไปทำงานจริง เช่น โครงการสร้างนักบัญชีคุณภาพรุ่นใหม่ (Young & Smart Accountant) ซึ่งเป็นโครงการที่คณะบัญชีร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยมีพันธมิตรจากกรมสรรพากรและสำนักงานบัญชีคุณภาพร่วมเป็นวิทยากรด้วย เพื่อเสริมองค์ความรู้และพัฒนาทั้ง Hard skills และ Soft skills ให้กับนักศึกษา เป็นต้น