รู้จัก Studio สถาปัตยกรรมและสถาปัตยกรรมภายใน


2021-09-22   260 อ่านแล้ว

 

พูดถึงคนที่เรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลายคนก็จะนึกถึงนักออกแบบอาคาร บ้านเรือนและอาคารต่างๆ หรือที่เราเรียกกันว่าสถาปนิกใช่ไหมคะ นอกจากการออกแบบบ้านหรืออาคารให้สวยและน่าอยู่แล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบของสถาปนิกและนักออกแบบภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ School of Architecture Bangkok U. เน้นให้นักศึกษาได้เจาะลึกความเชี่ยวชาญเฉพาะของการออกแบบตามที่นักศึกษาถนัดหรือสนใจ ด้วยการจัด Studio 9 ประเภท แบ่งเป็น สถาปัตยกรรม 6 Studio และออกแบบภายใน 3 Studio ตามความเชี่ยวชาญหรือสนใจ จะมี Studio อะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

 

 

 

Studio แรกคือ Architectural Technology Studio (Architechnology) สำหรับสายออกแบบที่ชื่นชอบการออกแบบสถาปัตยกรรมผสานเทคโนโลยีโครงสร้าง (Architectonic) เรียนรู้นวัตกรรมวัสดุและระบบอาคาร (Smart Building) รวมถึงการจัดการงานก่อสร้าง (Construction Management) เรียกว่าใครที่ชอบงานออกแบบอาคารสุดล้ำ จัดเต็มลูกเล่นด้วยเทคโนโลยีก็ต้องเลือก Studio นี้เลย

 

 

 

 

 

 

ต่อมาคือ STUX2 เป็นสตูดิโอออกแบบสถาปัตยกรรมเชิงทดลอง (Experimental Architecture) ด้วยการเรียนรู้จากการปฏิบัติการออกแบบในรูปแบบสหวิทยาการ (Interdisciplinary Design) ที่สนใจในการตีความและค้นหาความหมายใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์งานศิลปะสถาปัตยกรรมและการออกแบบประสบการณ์ ตอบโจทย์สายสร้างสรรค์ที่ชื่นชอบการจัดนิทรรศการ ให้นึกถึงการไปชมชิ้นงานโครงสร้างศิลปะต่างๆ ในการจัดแสดงงานที่แปลกตาและสร้างสรรค์ หรือโครงสร้างประกอบบรรยากาศในงานอีเว้นท์ต่างๆ ที่ทั้งสวย ล้ำ และตระการตานั่นเอง

 

 

 

 

 

 

สำหรับ Studio นี้ จะเกี่ยวกับ Digital-based Design, Digital Construction Design ออกแบบชิ้นงานผ่านโปรแกรมดิจิทัล ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมกระบวนการต่างๆ สร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารที่แม่นยำ การออกแบบ เขียนแบบ คำนวณโครงสร้าง เห็นภาพเป็น 3 มิติ ช่วยในการนำเสนอผลงานและสนับสนุนการผลิตเอกสารก่อนสร้างให้ทุกอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์สถาปัตยกรรมอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

Studio นี้ ตอบโจทย์ใครที่สนใจการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เพราะจะได้เรียนรู้การออกแบบควบคู่กับเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน รวมถึงเข้าใจการสร้างสรรค์ โครงสร้างต่างๆ ที่รักษ์โลก ดีต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ได้ทั้งกับบ้านเรือนหรือตึกใหญ่ๆ ได้เลย

 

 

 

 

 

 

มากันที่อีกหนึ่ง Studio เอาใจนักออกแบบที่สนใจในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เรียนรู้การออกแบบและการพัฒนาเมือง ศึกษานวัตกรรมและการสร้างสรรค์เมือง หรือให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือสถาปนิกนักออกแบบโครงการบ้าน หมู่บ้าน หรือคอนโดต่างๆ ในเมืองนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

Studio นี้คือสถาปนิกที่ทำงานกับชุมชน โดยมีความเชื่อที่ว่าศิลปะและสถาปัตยกรรมสามารถพัฒนาชุมชนและท้องถิ่นได้ โดยเน้นกระบวนการศึกษาทางสังคมและวัฒนธรรม มีการลงพื้นที่ พูดคุยและสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน ตลอดจนออกแบบชิ้นงานที่มีคุณค่า สร้างประโยชน์ ตามวิถีชีวิตและสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชน เรียกได้ว่าเป็นสถาปนิกสายพัฒนาเลยก็ว่าได้

 

 

 

 

 

 

มากันที่ Studio ออกแบบภายใน 3 Studio

H.A.W. Studio นักออกแบบภายในจะได้เรียนรู้และออกแบบพื้นที่ธุรกิจบริการ โดยมุ่งเน้นที่ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ธุรกิจเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม และการใช้พื้นที่เพื่อกิจกรรมที่หลากหลาย เน้นให้ความรู้และให้ด้เรียนรู้จากการได้เข้าไปใช้บริการจากสถานที่จริง เสริมความรู้จากนักออกแบบและเจ้าของธุรกิจจากประสบการณ์จริง ทำให้นักศึกษาที่เรียนเกิดความรู้และเข้าใจครบในทุกด้าน

 

 

 

 

 

 

InCODE Studio สตูดิโอนี้จะเรียนออกแบบเฉพาะทางที่เน้นการออกแบบพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ร่วมสมัยและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่น พื้นที่ค้าปลีก ร้านอาหาร สำนักงาน Co-working Space ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น เพื่อสร้างพื้นที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการ วัฒนธรรม และเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนอยู่เสมอและมีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย โดยจะได้เรียนรู้ ค้นคว้า และลงมือทำจริงภายใต้บรรยากาศการเรียนรู้แบบสตูดิโอออกแบบสุดปังนี้เลย

 

 

 

 

 

 

Playground Studio ชื่อก็น่าสนใจแล้ว สตูนี้เน้นการออกแบบพื้นที่การเรียนรู้ เช่น พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ รวมถึง งานออกแบบเพื่อการจัดแสดง ออกแบบบูธ และ Exhibition นักศึกษาจะเข้าใจแนวคิดเพื่อการออกแบบ การสื่อสาร และสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมเพื่อการเล่าเรื่อง บอกเลยว่าสามารถสร้างความว้าวให้ผู้ที่มาร่วมงานได้แน่นอน