ส่องหลักสูตรภาษาจีนธุรกิจ BU รู้แล้วอยากเรียนให้เซียนเลย


2021-08-23   3344 อ่านแล้ว

 

อีกภาษาที่เป็นสากลและยอมรับกันมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ ภาษาจีน ซึ่งมีความสำคัญต่อหลากหลายสายงานในโลกปัจจุบัน เพราะสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดกว้างให้กับคนจีน และคนต่างประเทศสามารถติดต่อการค้า และธุรกิจอย่างอิสระมากขึ้น วันนี้ถือโอกาสพามาส่องหลักสูตรภาษาจีนธุรกิจ (ธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ) BUCI Bangkok University Chinese International กันดีกว่าว่าเขามีวิชาอะไรที่น่าสนใจเตรียมเสิร์ฟให้กับเด็กรุ่นใหม่กันบ้าง

 

 

 

 

 

เริ่มต้นด้วยวิชาที่สำคัญสุดๆ พัฒนาทักษะตั้งแต่พื้นฐานจนเซียนกันเลยกับ 5 ทักษะสำคัญของภาษาจีน ฟัง พูด อ่าน เขียน แปล และสอดคล้องกับระดับมาตราฐานสากล HSK ในเเต่ละขั้นอีกด้วย เพราะ ม.กรุงเทพ ต้องการให้นักศึกษาที่เรียนจบไปมีสกิลภาษาจีนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เเละเพื่อเป็นเครื่องมือหนึ่งในการนำทักษะภาษาไปใช้เพื่อประกอบอาชีพในวงการธุรกิจ มีความเข้าใจภาพรวมของธุรกิจการค้าในปัจจุบันทั้งเเบบ Offline เเละ Online เเละสามารถต่อยอดการทำงาน รวมทั้งการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป โดยเฉพาะตลาดงาน ต้องการผู้ที่มีทักษะภาษาจีนร่วมกับพื้นฐานความเข้าใจด้านธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเลือกงานด้านภาษาโดยตรง หรืออยากจะเป็นบัณฑิตที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถใช้ทั้งภาษาจีนร่วมกับธุรกิจที่ทันสมัย ทางเลือกในอนาคตมีให้มากมาย เเถมเงินเดือนยังปังมากเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

นักศึกษาจะได้ฝึกคิด วิเคราะห์ และสร้างกลยุทธ์การตลาดจีนด้วยตนเอง บอกเลยว่าวิชานี้น่าสนใจสุดๆ เพราะนักศึกษาจะได้เข้าใจการเจาะเข้าตลาดจีนในสภาวการณ์ของตลาดโลกปัจจุบัน โดยใช้เครื่องมือทางธุรกิจเหมาะกับตลาดประเทศจีน เเละการใช้ภาษาจีนที่ช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างราบรื่นเพื่อวางแผน และกลยุทธ์ทางการตลาดให้ธุรกิจ หรือองค์กรได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งจะเกิดเป็นประโยชน์ในอีกหลายมิติของการทำการตลาดต่อไป และที่สำคัญนักศึกษามีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงานได้อย่างก้าวกระโดดเลย 

 

 

 

 

 

 

เราเดินเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัวแล้วปฎิเสธไม่ได้เลยสื่อดิจิทัลสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวจีนที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงมาก การรับรู้ข้อมูลผ่านทางดิจิทัลกลายเป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสารของธุรกิจที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้การทำการตลาดเชิงเนื้อหาดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน เเน่นอนที่สุด เมื่อต้องสื่อสารกับลูกค้า ภาษาจีนก็ต้องมาค่ะ เเละเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายเเละเหมาะกับการทำการตลาด ถ้ามีความรู้ด้านนี้บริษัทใหญ่ๆ อ้าแขนรับแน่นอน 

 

 

 

 

 

 

ในปี 2021 ทำให้หลายประเทศเห็นบทบาทการเป็นผู้นำของจีนเรื่องการค้าและการลงทุนในจีนได้อย่างชัดเจนว่าจีนมีบทบาทต่อการกำหนดทิศทางการค้าและการลงทุนอย่างมาก ที่สำคัญจีนถือเป็นประเทศคู่ค้าสําคัญของไทย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิชาที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเข้าสู่ตลาดจีน นำเข้าส่งออก หรือ การลงทุนจากไทยลงทุนที่จีน หรือจีนลงทุนมาไทย นโยบาย ระเบียบที่สำคัญจำเป็นต้องรู้ จะได้ทำการค้าอย่างราบรื่นเเละลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ผิดลู่ผิดทางนะคะ จะได้นำไปต่อยอดการทำธุรกิจขององค์กร ของธุรกิจครอบครัว หรือการสร้างธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวข้องกับจีนให้เกิดผลประโยชน์ในธุรกิจอย่างคุ้มค่าที่สุด 

 

 

 

 

 

 

อีกหนึ่งวิชามาใหม่ที่ขอรับรองความสนุก เพราะนักศึกษาจะได้เรียนรู้ทักษะภาษาจีนฟัง พูด อ่าน เขียน แปล เริ่มตั้งเเต่พื้นฐานเป็นต้นมาตลอดหลักสูตร แล้วยังเสริมด้วยรูปแบบการเจรจาต่อรองทางธุรกิจที่จะพัฒนานักศึกษาขึ้นอีกขั้น ซึ่งนักศึกษาจะเข้าใจวิธีการเจรจาต่อรอง โน้มน้าวใจ และจิตวิทยาในการสื่อสารอีกด้วย ประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันและการทำงานได้ชัวร์