เด็ก Broadcasting ยุคใหม่เรียนอะไรบ้าง


2021-03-26   576 อ่านแล้ว

 

สายนิเทศฯ ใครกำลังลังเลว่าจะเลือกสาขาไหนดี วันนี้มาเจาะลึกถึงสาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพราะในปัจจุบันการบริโภคข่าวสารทางสื่อ Streaming เป็นที่นิยมมาก ไม่ว่าจะเป็นการรับชมผ่าน YouTube, Facebook, Podcast, Netflix, LINE TV หรือ Clubhouse ก็ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ทำให้มีความต้องการบุคลากรในสายอาชีพก็เพิ่มมากขึ้น ไปดูกันว่าการเรียนในยุคนี้จะได้เจออะไรบ้าง

 

 

 

 

 

ปัจจุบันผู้คนนิยมรับชมรายการผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เมื่อความนิยมมากขึ้น ทำให้ความต้องการบุคลากรในการทำงานก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ในสาขานี้จะได้เรียนรู้การผลิตคอนเทนต์ที่มีความหลากหลาย เช่น รายการรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความเหมาะสมที่จะเผยแพร่ผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ หรือช่องทาง Streaming รวมถึงได้เรียนรู้การทำงานในสตูดิโอ และการใช้อุปกรณ์ในการผลิตจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสายงานอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

อยากเป็นดีเจจัดรายการวิทยุ หรือจะผลิตคอนเทนต์ Podcast สาขานี้ก็มีครบ ให้ได้ฝึกการจัดรายการ ผลิตคอนเทนต์ที่น่าสนใจผ่านสถานีวิทยุหรือในรูปแบบออนไลน์ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานในห้องปฏิบัติการที่มีคุณภาพ มาตรฐานเดียวกับห้องจัดรายการมืออาชีพ

 

 

 

 

 

 

Content is the king! เป็นเรื่องจริงในการทำงานสายนิเทศฯ และยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีเอกลักษณ์และเป็นที่จดจำ หากสามารถผลิตคอนเทนต์ที่ดีมีคุณภาพ หรือเหมาะสมกับแพลตฟอร์มและตัวตนที่ต้องการสื่อสาร ทำให้ผู้ชมสามารถเข้ามาติดตามเราได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ต้องมีการเล่าเรื่องที่ดี เรียบเรียงเนื้อหากระชับ เข้าใจง่าย ก็จะยิ่งทำให้คอนเทนต์ของเราเต็มไปด้วยคุณภาพ

 

 

 

 

 

 

ชอบการทำรายการ อยากเป็นผู้กำกับละคร สาขานี้ก็จัดให้เต็ม เรียนรู้การผลิตรายการในภาคปฏิบัติ ฝึกฝนทักษะหน้าที่การทำรายการในงานโทรทัศน์ การทำงานทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง และการใช้อุปกรณ์ นอกจากนี้ใครเป็นสายหน้ากล้องรักงานแสดง ก็ยังมีคลาสเรียนด้านการแสดงสำหรับงานละครโทรทัศน์อีกด้วย น่าเรียนมากๆ

 

 

 

 

 

 

ขึ้นชื่อว่าวิทยุโทรทัศน์และสื่อ Streaming มีทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่ต้องเรียนรู้ ทักษะด้านการพูดมีความสำคัญมาก สำหรับน้องๆ ที่รักในงานเบื้องหน้า เช่น พิธีกร นักแสดง วิทยากร ดีเจ นักพากย์เสียง การเรียนรู้ด้านนี้ยังช่วยเสริมการพูดอย่างคล่องแคล่ว ชัดเจน กล้าสื่อสาร ออกเสียงได้ถูกต้อง สำหรับสายเบื้องหลังสามารถเรียนรู้ทักษะด้านนี้ เพื่อใช้ในงานติดต่อสื่อสาร หรือนำเสนอโปรเจกต์ได้ด้วยนะคะ ซึ่งเป็นทักษะที่ไม่ว่าจะอยู่เบื้องหน้าหรือเบื้องหลังก็มีความจำเป็นทั้งนั้น

 

 

 

 

 

 

การถ่ายรูปเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญของเราชาวนิเทศฯ ใครมาสายนี้ก็ต้องได้เรียนกันทั้งนั้น ตั้งแต่พื้นฐานการจับกล้อง ไปจนถึงเทคนิคการถ่ายเพื่อใช้ในงานประเภทต่างๆ การถ่ายรูปสามารถสร้างงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ค่อนข้างดี ทักษะนี้มีไว้ติดตัวไม่มีเชยแน่นอน

 

 

 

 

 

 

การสร้างงานด้านเสียงและดนตรีเป็นอีกหนึ่งทักษะที่น่าสนใจมากๆ เมื่อเข้ามาจะได้เรียนรู้การผลิตงานด้านดนตรีประกอบ ละคร ซีรีส์ รายการ หรือ Podcast เพื่อเพิ่มอารมณ์ ความรู้สึก และอรรถรสในการชมหรือฟังผลงานนั้นๆ จัดเต็มกับอุปกรณ์ครบครัน เตรียมพร้อมการทำงานจริงได้ดีสุดๆ