โชว์ของ ปล่อยแสง เล่าเรื่อง Projection Mapping


2021-01-22   215 อ่านแล้ว

สร้างประสบการณ์จากจินตนาการสุดล้ำ พาไปดูโชว์อีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน Open House BU 2020 ที่ผ่านมา กับการโชว์ของที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักศึกษาที่มาร่วมงาน สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เนรมิตพื้นที่ในห้อง Studio ให้กลายเป็นอีกโลกหนึ่งด้วยเทคโนโลยี Projection Mapping ผ่านการนำเสนองานศิลปะแนวใหม่ Digital Art โดยใช้เทคนิคการผสมผสานงานกราฟิกภาพเสมือนจริง แอนิเมชั่น แสง สี เสียง และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นโชว์ที่ว้าวและน่าสนใจมากเลย

พาไปดูอีกหนึ่งตัวอย่างผลงานของนักศึกษา สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นหลักสูตรใหม่ที่ผสมผสานด้านการผลิตสื่อ (Media Production) กับเทคโนโลยีของงานอีเว้นท์ (Event Technology) ผสมผสานอย่างลงตัว เน้นเรียนผ่านงานโปรดักชั่นท่ีเช่ือมโลกจริงกับโลกเสมือนจริงโดยไม่จำกัดแพลตฟอร์ม

 

 

เปิดประสบการณ์ความปัง ที่นิเทศฯ สาขาใหม่ ม.กรุงเทพ สำหรับงาน Open House BU 2020 ที่ผ่านมาสาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์ฯ (CDE : Creative Content Production and Digital Experience) ได้นำเทคนิคนี้มาใช้นำเสนอให้นักศึกษาที่สนใจสัมผัสถึงประสบการณ์ความล้ำผ่านคอนเซ็ปต์ Digital Advanture ที่จะพาไปท่องโลกดิจิทัลเปิดจินตนาการในดินแดนต่างๆ รวมถึงได้เก็บภาพสวยๆ กลับไปหลายคนเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

Projection Mapping คือ การฉายภาพลงบนวัตถุหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อสร้างมิติให้น่าสนใจให้มีสีสันชีวิตชีวามากขึ้น และใช้การเล่าเรื่องในการนำเสนอ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบงานอีเว้นท์ประเภท Virtual Exhibition ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ โดยใช้ทักษะนำความคิดสร้างสรรค์ผสมผสานกับเทคโนโลยี และการใช้สี แสง รวมถึงโชว์ให้ต่อเนื่องและสอดคล้องกับเสียงที่สร้างบรรยากาศและอรรถรสในการรับชมภายในพื้นที่จำกัดอย่างห้อง Studio 

 

 

 

 

 

นอกจากเทคนิคล้ำๆ ที่นำเทคโนโลยี Projection Mapping มาใช้ในโชว์นี้แล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือการใช้ทักษะของการเล่าเรื่อง (Content) และกราฟิก (Graphic) เพราะในแต่ละโชว์ต้องสามารถสื่อสารให้คนที่อยู่ในงาน ได้รับประสบการณ์และมีความรู้สึกร่วมขณะรับชม สำหรับโชว์ Digital Advanture มีไอเดียในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านคอนเซปต์ในช่วงต่างๆ อย่างภายในงานได้นำเสนอความสวยงามหลายๆ รูปแบบจากดินแดนต่างๆ เช่น โลกใต้น้ำ ป่าไม้แฟนตาซี เมืองหิมะ เพื่อให้คนที่รับชมเกิด Passion อยากค้นพบสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น โดยผสมผสานศิลปะงานกราฟิก 2D ให้ออกแบบมาเข้ากับคอนเซปต์นั้นๆ

ใครที่สนใจเรียนในสาขานี้จะได้เรียนรู้วิธีการเล่าเรื่องผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ (Transmedia Storytelling) รวมถึงการสร้างเทคนิคพิเศษขั้นพื้นฐานและงานกราฟิกสำหรับงานโปรดักชั่นต่างๆ อีกด้วย