Interior Design สาขาออกแบบภายใน สถาปัตย์ฯ


2020-11-11   4600 อ่านแล้ว

 

นอกเหนือจากงานโครงสร้างอาคาร หรือสถาปัตยกรรมที่เราคุ้นเคยกันอยู่ทุกวัน ความสวยงามภายนอกที่ดึงดูดสายตาทุกครั้งที่ได้มอง ผ่านการออกแบบที่ต้องอาศัยศาสตร์ต่างๆ มากมายในผลงานเหล่านั้น แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ในการเสริมให้สถาปัตยกรรมเหล่านั้นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น คือการออกแบบและตกแต่งภายใน ที่สาขาการออกแบบภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ มีหลักสูตรที่เข้มข้นและน่าสนใจแค่ไหน เราไปดูกันดีกว่า

การตกแต่งภายใน ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในการสร้างบรรยากาศและความสะดวกสบายในการใช้งาน ตลอดจนให้ความสุขแก่ผู้อยู่อาศัยหรือเยี่ยมชมในทุกมิติ และรู้สึกได้ถึงความสมบูรณ์แบบของสถานที่เหล่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

การใส่ความครีเอทีฟในงานออกแบบภายใน ไม่ได้น้อยไปกว่าการออกแบบภายนอกเลย เพราะนักศึกษาจะต้องเรียนรู้การออกแบบอย่างละเอียดในทุกศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบภายใน ทั้งด้านศิลปะ เทรนด์ และฟังก์ชันการใช้งานของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จะนำมาตกแต่งหรือติดตั้งภายในตัวอาคาร เช่น วัสดุ ผิวสัมผัส แสง สี หรือรูปทรงต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าหากใครที่มีสไตล์หรือแนวทางของตัวเองที่ชัดเจน ก็จะสามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานการออกแบบภายในให้เป็นลายเซ็นของตัวเองได้เลย เท่สุดๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

ตลอดหลักสูตร 4 ปี นักศึกษาจะได้เรียนการออกแบบภายในที่หลากหลาย ตอบโจทย์การทำงานในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายในบ้าน คอนโด โรงแรม ห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ และอื่นๆ มากมาย ผ่านการเรียนที่ให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง ด้วยอาจารย์มืออาชีพในวงการ พร้อมทั้งยังมีห้องปฏิบัติการต่างๆ ที่เหมาะสำหรับการเรียนออกแบบโดยเฉพาะ มีสตูดิโอสำหรับเรียนออกแบบภายในถึง 3 สตูดิโอ

Studio : Hospitality & Wellness ออกแบบพื้นที่เพื่อการบริการ (Hotel, Spa, Resort)
Studio : Incode - Commercial & Corporate ออกแบบพื้นที่เพื่อการพาณิชย์ (Corporate, Retail, Restaurant)
Studio : Playground Museum & Learning ออกแบบพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ (Museum, Exhibition, Learning Center)

เรียกว่า เรียนครบรอบด้านเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

นอกเหนือจากการเรียนที่เข้มข้นภายในรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ก็ยังมีโอกาสได้ฝึกงานในสายงานการออกแบบภายในกับองค์กรชั้นนำที่มีชื่อเสียง และจบไปทำงานร่วมบริษัทเหล่านี้ อย่าง Create GREAT Design, Interior Architects 49 Limited, 3C Interior, August Design Consultant ทำให้นักศึกษาที่เรียนได้ประสบการณ์การทำงานและถือเป็นการเตรียมพร้อมออกสู่สนามของการทำงานจริงอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อยังมีการสร้างตัวอาคารประเภทใดก็ตาม นักออกแบบภายในหรือมัณฑนากร ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดงานเสมอ เพราะถือเป็นสิ่งที่ต้องทำงานควบคู่กันไปกับสถาปนิก และเป็นอีกอาชีพที่รายได้ดี ดังนั้น หากใครมีความชื่นชอบในงานออกแบบภายใน ที่ต้องเรียนรู้ทั้งด้านศิลปะการตกแต่ง รสนิยม และเทรนด์โลกที่น่าสนใจ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานเหนือชั้น สาขาการออกแบบใน ม.กรุงเทพ ก็สามารถตอบโจทย์ได้แน่นอน