4 เหตุผลน่าเรียน สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์


2020-10-05   560 อ่านแล้ว

 

แนะนำสาขาใหม่โดนใจเด็กนิเทศ สายครีเอทีฟ และ สายไอที เข้าใจการผลิตสื่อทุกแพลตฟอร์มที่ สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นหลักสูตรใหม่ที่ผสมผสานด้านการผลิตสื่อ (Media Production) กับเทคโนโลยีของงานอีเว้นท์ (Event Technology) ผสมผสานอย่างลงตัว เน้นเรียนผ่านงานโปรดักชั่นท่ีเช่ือมโลกจริงกับโลกเสมือนจริงโดยไม่จำกัดแพลตฟอร์ม โดยนักศึกษาจะได้อัปเดตเทรนด์ของเทคโนโลยีไปพร้อมกับการนำคอนเทนต์ไปโลดแล่นในแพลตฟอร์มต่างๆ พาไปดู 4 เหตุผลของความน่าเรียนในสาขานี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

 

อยากเป็นนักนิเทศศาสตร์ยุคใหม่ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ขับเคลื่อนด้วย AI, VR & AR, Data-Driven และเทคโนโลยีแห่งอนาคต พร้อมเรียนรู้วิธีการเล่าเรื่องผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ (transmedia storytelling) กับสาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

 

 

 

 

 

เพราะที่นี่คือนิยามคำว่า “นิเทศสมัยใหม่” สำหรับสาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล (Creative Content Production and Digital Experience : CDE) คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นหลักสูตรแรกที่เปิดสอนในไทย โดยเน้นการใช้ทักษะการผลิตสื่อในปัจจุบันรวมกับความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานเทคโนโลยีในอนาคต เช่น AR, VR, Mobile APP, Immersive Technology เป็นต้น เน้นการออกแบบประสบการณ์เสมือน เช่น Virtual Concert, Virtual Exhibition รวมถึงการนำคอนเทนต์ไปโลดแล่นบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่บนจอ

 

 

 

 

 

 

 

 

สิ่งที่ทุกคนรอคอยกำลังมาถึง! นั่นก็คือ เทคโนโลยี 5G ที่จะมาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสารที่จะทำให้ทุกอย่าง “เร็วแรงกว่าเดิม” พร้อมรองรับการรับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น เช่น การเสพความบันเทิงผ่านคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอออนไลน์ 4K หรือ 8K ที่จะสามารถรับชมได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที รวมถึงรองรับการใช้งานระบบ Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) โดยใช้เทคโนโลยีไร้สายมาช่วยให้ระบบมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

คนแบบไหนที่เหมาะกับสาขานี้? สำหรับใครที่สนใจด้านนิเทศศาสตร์อยู่แล้ว ลองมาดูกันเลยว่าตัวเองเหมาะกับสาขานี้หรือไม่ ไปดูกันเลย

- ชอบคิดไอเดียสร้างสรรค์แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร
- ชอบเล่าเรื่องผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลายช่องทาง
- อัปเดตเทรนด์ความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ๆ
- ชื่นชอบงานโปรดักชั่นทุกรูปแบบ
- ชอบเรียนปฏิบัติแบบ Project Based
- ชอบสร้างสรรค์สื่อที่ตอบโจทย์หลากหลายบริบทงานและธุรกิจ

 

 

 

 

 

 

 

 

ในยุคที่สื่อไม่จำกัดเพียงแค่แพลตฟอร์มเดียว เราสามารถสร้างประสบการณ์บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้หลากหลายมากขึ้น ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ ที่ยังขาดบุคลากรในตลาดงาน ไม่ว่าจะเป็น #สายครีเอทีฟ หรือ #สายไอที

- ผู้ผลิตสื่อเนื้อหาดิจิทัล (Digital Content Creator)
- ผู้ออกแบบสื่อเสมือนจริง (VIrtual Reality Media designer)
- ผู้ออกแบบสื่ออินเทอร์แอคทีฟ (Interactive Media Designer)
- ผู้ออกแบบภาพเคลื่อนไหว (Video Artist)
- ผู้ออกแบบเทคโนโลยีสร้างสรรค์ในงานนิทรรศการ (Exhibition Technology Designer)
- ผู้ออกแบบเทคโนโลยีและงานภาพและเสียงในงานอีเว้นท์ ( Technology and Visual-Audio Event Designer)
- ผู้กำกับโฆษณาและมิวสิควิดีโอ ( Advertising and Music Video Director)
- ผู้ออกแบบการแสดง (Show Designer)
- ผู้จัดการโครงการ (Project Manager)
- ผู้ออกแบบงานสร้าง (Production Designer)
- ผู้ออกแบบอินโฟกราฟิก(Infographic Designer)

เมื่อน้องๆ เข้ามาเรียนในสาขานี้แล้ว ทักษะทางด้านความคิดสร้างสรรค์และการใช้เทคโนโลยีจะช่วยให้น้องๆ ทำงานได้ทุกสายงาน เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล และกระบวนการผลิตสื่อทุกแพลตฟอร์ม พร้อมรองรับการได้งานทำ 100% แน่นอน