เด็กสื่อดิจิทัล 6 สไตล์ เรียนอะไรบ้าง


2020-08-31   5915 อ่านแล้ว

 

อยากเป็นตัวจริงในสายการผลิตสื่อทุกรูปแบบต้องมาที่ สาขาวิชาสื่อดิจิทัล คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ สาขาสุดฮิตของนักเรียนที่ชื่นชอบด้านการทำสื่อดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นสื่อโฆษณา ภาพยนตร์ รวมไปถึงตำแหน่งงานอื่นๆ ที่อยู่เบื้องหลังครอบคลุมทุกอาชีพในงานอุตสาหกรรมการผลิตสื่อต่างๆ โดยสอนตั้งแต่พื้นฐานการทำงานและการใช้โปรแกรม รวมไปถึงความพร้อมของอุปกรณ์ Computer Lab ที่เทียบเท่ามืออาชีพในวงการตัวจริง

 

นอกจากนี้ทางภาควิชาให้นักศึกษาเลือกเรียนเน้นตามความถนัดทั้ง 6 ด้านใครชอบด้านไหนก็เรียนด้านนั้นได้เลย อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

 

 

 

 

 

ใครชอบดูแอนิเมชันมีฝันอยากทำให้เป็นจริงบ้าง สายนี้นักศึกษาจะได้เรียนกระบวนการสร้างแอนิเมชันทุกขั้นตอนตั้งแต่พื้นฐาน การวาดรูป ออกแบบตัวละคร รู้เรื่องการเคลื่อนไหว การจัดแสงให้กับของคาแรคเตอร์ต่างๆ การปั้นโมเดล ใส่ Texture เน้นการทำแอนิเมชัน 3D เป็นต้น เน้นการถ่ายทอดผลงานออกมาให้โลดแล่นเสมือนจริง จากโปรแกรมที่มืออาชีพใช้กันในระดับสากล ซึ่งงานประเภทนี้เราจะเห็นจากภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชัน สื่อโฆษณา รวมไปถึงแอนิเมชั่นที่เราเห็นในเกมต่างๆ อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

กราฟิกล้ำๆ สมจริงในภาพยนตร์ใครอยากทำต้องเลือกสายนี้เลย สาย VFX หรือ Visual Effects นักศึกษาจะได้เรียนการสร้างผลพิเศษทางภาพให้มีความสมจริง (Realistic) หรือที่หลายคนรู้จักกันว่า CG ตัวอย่างในงานภาพยนตร์สายนี้จะได้ทำงานคู่กับกองถ่าย เช่น การถ่ายทำบนฉาก Green Screen หรือฉากเขียว เพื่อซ้อนภาพกราฟิกเข้าไป หรือจะเป็น Virtual Production ที่กำลังมาแรงในวงการ ตำแหน่งนี้ก็จะได้ไปช่วยการดูแลการถ่ายทำ เพื่อเน้นความสมจริงที่สุดและให้ง่ายต่อการเอาไปใส่เทคนิคพิเศษในขั้นตอน Post Production

 

 

 

 

 

 

 

สร้างเสียงและดนตรีในหนังให้ปังยิ่งขึ้น สาย Sound หลายๆ คนคงเคยได้ยินเสียงเอฟเฟกต์ต่างๆ ทั้งในงานภาพยนตร์ แอนิเมชัน โฆษณา และสื่อคอนเทนต์ออนไลน์ต่างๆ ซึ่งในสายนี้นักศึกษาจะได้เรียนการสร้างเสียงและดนตรีประกอบ ตัดแต่งเสียงเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมบันเทิงครบทุกด้าน รวมทั้งได้ใช้อุปกรณ์จริงในการผลิตงาน ทั้งห้อง Computer Lab สตูดิโอที่ทันสมัย อุปกรณ์การสร้างเสียง ไมโครโฟน เครื่องดนตรีที่ทันสมัย เพื่อให้เสียงที่เราสร้างขึ้นมาช่วยให้ฉากหรืองานนั้นๆ ออกมาสมจริงที่สุด

 

 

 

 

 


 

สาย Motion Graphic ต้องโดน นักศึกษาจะได้เรียนเกี่ยวกับการเปลี่ยนกราฟิกให้เป็นภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง งานประเภทนี้เราจะเห็นได้ตามสื่อออนไลน์ โฆษณา Music Video ไตเติ้ลรายการโทรทัศน์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยน้องๆ จะได้เรียนการสร้างกราฟิกแนว 2D คล้ายๆ การสร้างแอนิเมชัน 3D เลย การวาดภาพ ออกแบบกราฟิก รวมไปถึงเทคนิคการนำข้อมูลมาเล่าเรื่องให้ดูน่าสนใจและดูมีเรื่องราวมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

หยิบกล้องขึ้นมาแล้วถ่ายภาพอย่างเดียวไม่พอ สาย Photo หรือการถ่ายภาพดิจิทัล นักศึกษาจะได้เรียนลงลึกไปถึงแนวคิด วิธีการ ของการถ่ายภาพทั้ง Fine Art และการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ เรียนรู้การเล่าเรื่องด้วยภาพเพื่อตอบโจทย์ความคิดสร้างสรรค์ทั้งในทางศิลปะและการนำไปประกอบอาชีพ ได้เรียนรู้การใช้งานอุปกรณ์ในระดับมืออาชีพ กล้องประเภทต่าง ๆ การเลือกใช้เลนส์ การจัดองค์ประกอบภาพ การถ่ายภาพในสตูดิโอมาตรฐาน การถ่ายแฟชั่น การถ่ายผลิตภัณฑ์ และเทคนิคพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการใช้โปรแกรมปรับแต่งภาพ การพิมพ์ภาพที่ถูกต้องเพื่อนำไปใช้ในงานเชิงพาณิชย์หรือจัดแสดงผลงานศิลปะ ทุกวิชาจะได้เรียนกับมืออาชีพตัวจริงในแต่ละสาขาที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ให้แก่นักศึกษาอย่างเต็มที่ ใครที่เลือกเรียนสายนี้สามารถนำความรู้ไปใช้ในการประกอบอาชีพได้จริงแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการควบคุมความสำเร็จของงานสัก 1 ชิ้น สายโปรดิวซ์ หรือคนที่ควบคุมการผลิต นักศึกษาจะได้เรียนการควบคุมการทำงานของงานโปรดักชั่นของสื่อดิจิทัลต่างๆ ให้เป็นไปตามแผนงาน ฝึกการวางแผน จัดตารางงาน และจัดตำเเหน่งทีมงานต่างๆ เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานทั้งหมดทุกขั้นตอน ตลอดจนงานสื่ออื่นๆ กันตั้งแต่ต้นจนจบงาน