อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองต้องดู เจาะลึกสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจตัวจริง ที่ BUSEM


2020-08-07   191 อ่านแล้ว

 

หลักสูตรของคนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และสามารถพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้ในทุกสถานการณ์ เรียนที่คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ ได้ประสบการณ์จริงในโลกธุรกิจตั้งเเต่ตอนเรียน พร้อมเมนเทอร์นักธุรกิจตัวจริงและมีโค้ชมาให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ที่จะช่วยเติมทักษะให้ทุกคนฉายแววความเป็นผู้ประกอบการและมีธุรกิจเป็นของตัวเองแบบที่ตั้งใจ ไม่จำเป็นต้องมีธุรกิจมาก่อน ถ้าใครอยากจะค้นหาไอเดียธุรกิจใหม่ๆ สร้างธุรกิจในฝันให้เป็นจริง หรือต้องการต่อยอดธุรกิจให้กับครอบครัว ขอแค่มีหัวใจผู้ประกอบการ นักศึกษาสามารถมีธุรกิจที่สามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้อย่างแน่นอน

 

การสร้างธุรกิจนั้นจำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อปรับตัวและรับมือในช่วงสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงการพัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์และอยู่รอดในทุกวิกฤตได้ ที่ BUSEM คือกุญเเจที่ใช้ในการพิชิตความสำเร็จในโลกธุรกิจของคนรุ่นใหม่ นักศึกษาจะได้เรียนรู้การสร้างธุรกิจจากกูรูผู้มีประสบการณ์ตรง พร้อมปั้นให้เจ้าของกิจการรุ่นใหม่สร้างและต่อยอดธุรกิจได้จริง

 

 

 

 

 

 

 

จะสร้างธุรกิจที่ดีได้ต้องเริ่มต้นจากไอเดีย ขั้นแรกลองค้นหาความฝันและสิ่งที่ตัวเองสนใจก่อนว่าอยากทำอะไร เพราะความฝันที่แตกต่างนี่แหละคือจุดเริ่มต้นของไอเดียธุรกิจ มาเรียนรู้เทคนิควางแผนธุรกิจอย่างไรให้เวิร์คจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ทุกคนจะได้ลงมือทำธุรกิจกันจริง ตั้งแต่ปี 1 นักศึกษาได้ศึกษาข้อดีและข้อเสียต่างๆ ในการเรียนรู้วิธีการสร้างธุรกิจของตัวเอง พร้อมโชว์ความสามารถและศักยภาพในปีต่อไปกันเลย 

 

ยกตัวอย่างวิชาเด็ดๆ ที่คัดมาเเบบเน้นๆ ใช้ได้จริงเเละลงมือทำจริง

 - การคิดเชิงสร้างสรรค์และการพัฒนาโอกาสในการเป็นเจ้าของธุรกิจ (Creative Thinking)

-  การสร้างกิจการใหม่ (New Business Venture)

-  พื้นฐานของการเป็นเจ้าของธุรกิจ (Foundation of Entrepreneurship)

 

กิจกรรมเสริมหลักสูตร

Retail Fair - เปิดโอกาสให้นักศึกษาทดลองทำธุรกิจ เพื่อเสริมสร้างทักษะผู้ประกอบการ

Idea Pitching - การนำเสนอไอเดียธุรกิจ 

 

 

 

 

 

 


 

จากไอเดียที่ได้พัฒนามาตั้งแต่ปี 1 ต้องมีแผนรองรับที่ทำให้เกิดขึ้นได้จริง ที่ Busem มีกระบวนการบ่มเพาะแผนธุรกิจที่นักศึกษาได้สร้างมาจากไอเดียของตัวเอง มาเรียนรู้เทคนิคการวางแผนและดำเนินธุรกิจอย่างไรให้เวิร์ค โดยมีทีมโค้ชจากเจ้าของธุรกิจตัวจริงมาให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

 

รายวิชาที่สำคัญที่จะสอนกระบวนการเขียนแผนธุรกิจ 

-  การเขียนแผนธุรกิจ (Business Planning)

- ธุรกิจครอบครัวและการส่งต่อธุรกิจระหว่างรุ่น (Family Business)

- การวิจัยธุรกิจสําหรับเจ้าของธุรกิจ (Business Research)

 

กิจกรรมเสริมหลักสูตร

Business Plan Competition - ได้เรียนรู้กระบวนการสร้างแนวคิดธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ และการนำเสนอแนวคิดรวมไปถึงแผนธุรกิจแก่นักลงทุน 

External Challenges and Competition - กิจกรรมเฟ้นหาสุดยอดนักวางแผนธุรกิจ

 

 

 

 

 

 

 

การที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น นอกจากมีไอเดียที่ดีและมีความตั้งใจที่อย่างเต็มที่เเล้ว ยังต้องมีประสบการณ์จากการที่ได้ลงมือทำธุรกิจจริง มาสร้างธุรกิจจริงที่ได้ประสบการณ์จริงในโลกธุรกิจตั้งเเต่ตอนเรียน เรียกได้ว่าได้ทำธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนอยู่ ได้ลงมือปฏิบัติตั้งแต่กระบวนการคิดสินค้าและบริการ ไปจนถึงการจัดจำหน่าย ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำและช่องทางแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ 

 

และสามารถกู้ยืมเงินในการทำธุรกิจ สูงสุด 100,000 บาท (ในการทำสัญญากู้ยืมนี้จะต้องมีคนค้ำประกัน) หากไอเดียธุรกิจที่นำเสนอปังสุดๆ แถมใครที่กังวลว่าได้เงินเเสนมาเเล้ว ถ้าลงทุนผิดพลาดจะต้องงานเข้าเเน่ๆ เลย ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเรามีที่ปรึกษาและโค้ชที่คอยให้คำเเนะนำอย่างใกล้ชิดและตอบโจทย์ครบทุกด้านในอุตสาหกรรม

 

ตัวอย่างวิชาการวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์ เพื่อจัดการกับจุดแข็งและจุดอ่อน โอกาสและอุปสรรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในธุรกิจของเรา

- Business Modelling 

- ประสบการณ์การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Entrepreneurial Business Experience)

- กลยุทธ์ทางธุรกิจและการเติบโต (Business Strategy and Growth)

 

กิจกรรมเสริมทักษะ

Business Fair - งานแสดงธุรกิจของนักศึกษา ซึ่งภายในงานจะมีการออกร้านเปิดตัวกลุ่มธุรกิจจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคของนักศึกษาแต่ละกลุ่มภายใต้แบรนด์ของตัวเอง 

- Strategic Business Plan Competition การสร้างและแข่งขันธุรกิจเชิงกลยุทธ์ 

 

 

 

 

 

 

 

พร้อมไปต่อยอดทำธุรกิจกันต่อ ได้เวลานำความรู้และประสบการณ์ทั้งหมด มาตกผลึกแล้วนำไปปรับธุรกิจให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น มาบริหารจัดการกับปัญหาและความเสี่ยงต่างๆ เรียนรู้การวางกลยุทธ์และพัฒนาความคิดได้ให้เป็นรูปเป็นร่าง จัดการกับความเสี่ยงและวิกฤต วิเคราะห์ธุรกิจว่ามีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ให้ก้าวข้ามผ่านปัญหานั้นไป มีอาจารย์นักธุรกิจตัวจริงที่จะช่วยอุดช่องโหว่ธุรกิจ ซึ่งรวมไปถึงได้คอนเน็คชั่นที่พาเราไปจับมือกับเครือข่ายธุรกิจต่างๆ ช่วยทำให้ธุรกิจของนักศึกษาเข้าใกล้ความสำเร็จให้มากที่สุด 

 

ตัวอย่างวิชาที่จะพาก้าวข้ามความเสี่ยงและวิธีจัดการกับความเสี่ยง ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็เป็นเรื่องที่สร้างทักษะกันได้

  • การเป็นเจ้าของธุรกิจและโอกาสทางธุรกิจในระดับโลก (Entrepreneurship and Global Opportunities)

  • การจัดการความเสี่ยงและวิกฤต (Risk and Crisis Management)

  • กิจกรรมเสริมทักษะ

  • กิจกรรมศึกษาดูงานที่ต่างประเทศ เจ้าสัวน้อยสัญจร