เรียนนิเทศฯ สาขาใหม่ สร้างประสบการณ์ดิจิทัลสุดล้ำ


2020-07-14   303 อ่านแล้ว

 

สำหรับเด็กสายครีเอทีฟ และสายไอที ที่อยากสร้างประสบการณ์ดิจิทัลสุดล้ำด้วยเทคโนโลยี และได้เรียนรู้การทำคอนเทนต์บนสื่อทุกแพลตฟอร์ม มีสาขาใหม่ที่ตอบโจทย์และได้เรียนรู้กระบวนการทำงานที่เน้นการผลิตงานโปรดักชั่นแบบไม่จำกัดแพลตฟอร์มนั่นก็คือ สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ ให้นักศึกษาใช้ทักษะความคิดสร้างสรรค์มาทำงานผสานกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว ซึ่งทักษะนี้จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในอนาคต ใครที่สนใจสาขานี้ บอกเลยว่าต้องไม่พลาด

 

 

ครั้งแรกของการปฐมนิเทศออนไลน์สุดยิ่งใหญ่ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ DIAMOND DAYS Online Orientation ที่ได้สร้างปรากฏการณ์สุดตื่นตาตื่นใจกับรูปแบบงานที่จัดเต็มทั้งแสง สี เสียง ให้เฟรชชี่ BU 63 ทุกคน ที่ดำเนินการโดยทีมอาจารย์ และนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ 100% ทุกขั้นตอน มาเจาะลึกการออกแบบสร้างประสบการณ์ดิจิทัลผ่านรูปแบบงานอีเว้นท์ในครั้งนี้กัน

 

 

 

 

 

 

 

นี่งานปฐมนิเทศหรืองานแฟนมีต ความอลังการของงานอีเว้นท์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นอกจากโปรดักชั่นที่จัดเต็มแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ การทำให้ผู้ชมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานได้ ซึ่งคือโจทย์ของทีมงานที่จะทำให้คนที่ติดตามรับชมผ่าน LIVE ได้รู้สึกสนุก ตื่นเต้น และมีความรู้สึกไปพร้อมกันกับงานที่จัดในสตูดิโอ ตัวอย่างการรับชมผ่านทางโปรแกรม Zoom ที่ให้เฟรชชี่ที่อยู่ทางบ้านได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอที่ถ่ายทอดสดไปพร้อมกัน เมื่อได้เข้ามาเรียนในสาขานี้จะเรียนรู้เทคนิคการสร้างสรรค์ไอเดียที่แปลกใหม่ รวมถึงการเล่าเรื่องให้เป็นบนสื่อหลากหลายแพลตฟอร์มอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

งานนี้ไม่พูดถึงไม่ได้แล้ว ทั้งลงตัวและดีงามสุดๆ กับการนำงานกราฟิกทั้ง 2D 3D มาใช้ในงาน ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้คนที่รับชมทางบ้าน และเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้งานออกมาน่าสนใจมากๆ เพราะสามารถนำกราฟิกมาเล่นกับจอ LED ที่เป็นฉากหลังของงานให้ออกมาอย่างลงตัว เช่น การเล่นกราฟิกให้สอดคล้องกับอารมณ์ ความรู้สึกของเพลงที่ศิลปินกำลังเล่นคอนเสิร์ตอยู่ในขณะนั้น รวมถึงฉากกราฟิกในช่วงเสวนา ทำให้เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น ในสาขานักศึกษาจะได้เรียนการสร้างเทคนิคพิเศษขั้นพื้นฐาน เพื่อพัฒนาสู่ความเป็นมือกราฟิกขั้นเทพในอนาคต สามารถทำงานด้านการออกแบบงานกราฟิกและสื่อกราฟิกเพื่อใช้ในแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

เพิ่มอรรถรสการรับชมให้เหมือนยกคอนเสิร์ตมาไว้ที่บ้าน จัดเต็มด้วย แสง สี เสียง ให้เข้ากับงาน นักศึกษาจะได้เรียนรู้การออกแบบการจัดแสงให้เข้ากับ Mood&Tone ของช่วงนั้นๆ ในงานอีเว้นท์ เช่น ช่วงการเล่นคอนเสิร์ตของศิลปินจะมีการจัดแสงและสีให้เหมาะสมกับแต่ละเพลง ซึ่งในสาขานี้จะได้เรียนรู้ตั้งแต่เริ่มงานสู่ขั้นตอนกระบวนการผลิตให้เกิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่ทั้งในมิติของแสง สี เสียง

 

 

 

 

 

 

 

ออกแบบงานสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ด้วยการสร้างภาพคอมพิวเตอร์กราฟิกแบบสามมิติด้วยเทคโนโลยี AR หรือ Augment Reality มาช่วยสร้างความน่าสนใจในการเล่าเรื่อง ช่วงที่อาจารย์เพชร โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีพูดต้อนรับนักศึกษาในช่วงแรกๆ จะมีกราฟิกเล่นไปพร้อมกัน รวมไปถึงในช่วงการเล่นคอนเสิร์ต ฉากพื้นหลัง LED จะมีการซ้อนงานกราฟิก 3D Animation อีกด้วย นักศึกษาคนไหนที่อยากทำงานด้านออกแบบเทคโนโลยีและงานภาพและเสียงในงานอีเว้นท์ (Technology and Visual-Audio Event Designer) สาขานี้ก็ตอบโจทย์