เด็กวิศวะ นักศึกษาเรียนดี มุมมองน่ายกย่องเป็นต้นแบบ


2020-03-09   1127 อ่านแล้ว

 

      พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายเกษม  วัฒนชัย องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์  ในการมอบเหรียญพระราชทานรางวัลเรียนดีให้แก่นายจารุวัฒน์   ด้วงนิล นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีผลการเรียนดีเด่นจากทั่วประเทศ จำนวน 39 คน จากการได้รับคัดเลือกของคณะกรรมการอำนวยการ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) และคณะกรรมการบริหารจากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วิศวกรรมสถานปห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

 

อนาคตอยู่ที่เราเป็นผู้กำหนด

       มาทำความรู้จักนายจารุวัฒน์  ด้วงนิล หรือ แบงค์ หนุ่มวิศวกรรมฯ ที่ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด นอกจากจะเรียนเก่งถึงขนาดได้เกรดเฉลี่ยรวม 3.94 หนุ่มแบงค์เล่าท้าวความถึงความหลังสมัยม.ปลายให้ฟังว่า “เมื่อก่อนยอมรับเลยว่าสมัยม.ปลายผมแอบเกเร นอกลู่นอกทางบ้าง ชนิดที่เรียกว่าแหกทุกกฎที่ตั้งไว้ จนมาวันนึงเริ่มมานั่งคิดว่าตัวเรากำลังจะก้าวสู่ช่วงมหาวิทยาลัยแล้วต้องทำอะไรเพื่ออนาคตตัวเองแล้วละ ด้วยเกรดเฉลี่ยสมัยม.ปลายประมาณ 3.90 บวกกับความตั้งใจทำให้ผมเข้ายื่นพอร์ทเข้ารับทุนนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์เพื่อพัฒนาหุ่นยนต์ในรั้ว BU ด้วยความชอบที่มหาวิทยาลัยสร้างสรรค์ไม่ปิดกั้นความคิดของเด็ก จึงมุ่งมั่นและตั้งใจในการเรียนเพื่อพัฒนาต่อยอดศักยภาพของเราให้มากที่สุด ผมเองมีเคล็ดลับการเรียนในแบบฉบับของตนเองที่ว่าเมื่อเรารู้ว่าเราไม่เก่งเรื่องอะไร เราควรจะต้องอ่านให้มากในเรื่องนั้น ทำการบ้านเตรียมข้อมูลก่อนเข้าเรียนทุกครั้ง และอย่าปล่อยผ่านข้อสงสัยเมื่ออยู่กับอาจารย์ผู้สอน”

 

 

เรียนรู้จากสิ่งที่ชอบ ต่อยอดเป็นสิ่งที่รัก

      พอก้าวเข้าสู่รั้ว BU หนุ่มคนนี้บอกกับเราว่าเขาได้ทำอะไรสนุกๆ มากมายได้ลงทำจริง ศึกษาค้นคว้าข้อมูล โดยมีอาจารย์ให้คำปรึกษากล้าที่จะให้เราทำไม่ปิดกั้น “ผมได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจกต์หุ่นยนต์ตั้งแต่หุ่นยนต์เสิร์ฟ MK และล่าสุดกับหุ่นยนต์ Turtlebot3 Burger การจำลองการทำงานของ Autonomous driving และร่วมจัดอบรม Young AI Robotics ก่อนจะได้ถูกเชิญแข่งขัน Steam Cup Turtlebot3 AutoRace 2020 ตั้งแต่ปี 1 จนปี 4 ผมยังรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้เรียนรู้”

       แบงค์ขอเล่าต่อถึงเสน่ห์ของการเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ว่า “การเรียนวิศวะมีมิติการเรียนรู้ที่หลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะเลือกมุ่งเรียนในสิ่งไหน อย่างตัวผมเริ่มจากการอยากรู้จักการเขียนโปรแกรม พอศึกษาแล้วเกิดความชอบมองให้เป็น Mission แก้ปัญหาพอผ่านได้ให้เราคิดถึงประสิทธิภาพว่าของเราดียังไงและจะสามารถต่อยอดไปได้อีกไหม อยากชวนทุกคนมาลองดูจะคล้ายๆ การเล่นเกม”

 

 

เริ่มจากเป็นผู้ให้ก่อนเป็นผู้รับ

        ความน่ารักของหนุ่มแบงค์คนนี้มีอีกเรื่องที่ทำให้ฟังแล้วยิ้มตามกับความใจดีที่มีน้ำใจกับเพื่อนๆ ในคลาส “ทุกครั้งที่ใกล้จะสอบจะมีเพื่อนมาให้เราช่วยติวหนังสือให้ ผมยินดีและเต็มใจเสมอและไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่ง แต่มองเป็นการได้แลกเปลี่ยนความรู้ของเพื่อนในกลุ่ม บางทีผมเองยังได้ความรู้ใหม่ๆ จากเพื่อนก็มี ในส่วนของผมจะแชร์เพื่อนๆ เรื่องการคำนวนตัวเลขผมจะถนัดเป็นพิเศษ” นอกจากติวให้เพื่อนแล้วแบงค์เองก็แบ่งปันความรู้ทางอื่นอีกด้วย “อย่างที่บอกผมชอบเขียนโปรแกรม พอเขียนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ผมจะนำโค้ดโหลดลงบนเว็บ Github เพื่อให้ทุกคนได้เข้าไปโหลดใช้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไอเดียนี้ผมได้ตัวอย่างมาจากอาจารย์ที่คณะในเรื่องของการแบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยวิธีง่ายๆ”

 

 

       เมื่อนั่งคุยกับแบงค์เสร็จทำให้รู้เลยว่าหนุ่มคนนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องเรียนเก่ง แต่เขากลับเป็นคนที่รู้จักที่จะแบ่งปันเรื่องเล็กๆ ที่ใกล้ตัว เริ่มจากให้ผู้อื่นเสียก่อนที่จะเป็นผู้รับเองก่อน ขอชื่นชมความมีน้ำใจต่อการแบ่งปันต่อทุกคน ไม่แปลกใจเลยทำไมเขาถึงได้รับเลือกได้รางวัลพระราชทานในครั้งนี้