ก้าวสู่โลกสื่อสตรีมมิ่ง หลักสูตรใหม่ Broadcasting and Streaming Media Production


2020-02-24   925 อ่านแล้ว

 

หลักสูตรใหม่โดนใจเด็กนิเทศฯ ในยุคแห่งการสื่อสารที่เทคโนโลยี 5G จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้ทำงานสร้างเนื้อหาการผลิตสื่อ รวมถึงตอบโจทย์การผลิตสื่อสื่อยุคใหม่ทุกแพลตฟอร์ม คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงปรับหลักสูตรให้ทันสมัยและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก คือ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง โดยเน้นการผลิตรายการเฉพาะรูปแบบที่หลากหลายตามความถนัดและความสนใจของนักศึกษา

 

พาไปดูจุดเด่นของสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง ในโลกของสื่อสตรีมมิ่งที่มีความหลากหลายของสไตล์งานที่น้องๆ ถนัดตามความชอบ เรียนจบไป ทำอะไรได้บ้าง ใครอยากเป็น เด็กนิเทศมอกรุงเทพ ไปดูกันเลย

 

 

 

 

 

 

 

สื่อสตรีมมิ่งในยุค 5G

ทุกวันนี้คอนเทนต์ก้าวสู่แพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากคนไทยให้ความสนใจรับชมสื่อ Streaming ทาง YouTube เยอะมาก สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก และกระแสสื่อสตรีมมิ่งกำลังมาแรงมากๆ ทำให้คอนเทนต์ของไทยต้องไปไกลกว่าเดิม และเป็นโอกาสที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความน่าสนใจ เพื่อปล่อยในสื่อสตรีมมิ่งและมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

อุปกรณ์จัดเต็มสุดล้ำ

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนก้าวสู่วงการการผลิตสื่อสตรีมมิ่งด้วยอุปกรณ์การเรียนแบบจัดเต็ม! สำหรับการผลิตสื่อทุกรูปแบบ เน้นให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริงด้วยอุปกรณ์เครื่องมือการผลิตรายการระบบดิจิทัลสุดล้ำในทุกแพลตฟอร์มเทียบเท่าวงการวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็น สตูดิโอที่รองรับการผลิตรายการทุกรูปแบบ ห้องจัดรายการวิทยุและบันทึกเสียง ให้นักศึกษาได้ฝึกจัดรายการวิทยุหรือพ็อดคาสท์ รวมไปถึงห้องแลปคอมพิวเตอร์สำหรับงาน Post Production เช่น กราฟิก ตัดต่อ Color Grading เพื่อให้นักศึกษาได้ลงมือทำจริง ครบทุกกระบวนการผลิตผลงานลงแพลตฟอร์มจริง พร้อมรองรับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังมาถึงอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

วิชาใหม่น่าเรียน

วิชาใหม่โดนใจแน่นอน เนื่องจากคณะนิเทศศาสตร์มีการปรับหลักสูตรใหม่ให้ทันสมัยและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี จึงเกิดวิชาใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ทุกสายงานและตามความถนัดของนักศึกษาอย่างแน่นอน เช่น

- วิชาการเล่าเรื่องในสื่อดิจิทัล (Digital Media Narrative) เรียนรู้เทคนิคการเล่าเรื่องให้ปังบนคอนเทนต์ทุกแพลตฟอร์ม 

- วิชาการผลิตรายการบนยูทูป (YouTube Production)  ในยุคที่ใครๆ ก็สามารถสร้างคลิปรายการของตัวเองได้ แต่วิชานี้จะสอนให้นักศึกษาผลิตคอนเทนต์ให้ครีเอทีฟในแบบของเราและปังกว่าใครแน่นอน

- วิชาการผลิตละครโทรทัศน์ (TV Drama Production) ใครมีไอเดียเชิญทางนี้ เรียนรู้การคิดสร้างสรรค์และกระบวนการผลิตละครโทรทัศน์และซีรีส์ให้ฮิตติดกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์

- วิชาการออกแบบเสียงและดนตรี (Sound and Music Design) วิชานี้จะพานักศึกษาไปเรียนรู้เกี่ยวกับเสียงและดนตรีเพื่อใช้สื่ออารมณ์ต่างๆ ในการสร้างคอนเทนต์ทั้งรายการ ละคร ซีรีส์ 

- วิชาการผลิตสื่อ VR / AR (Vitual Reality and Augmented Reality for Media Production) สร้างคอนเทนต์ด้วยเทคนิคการนำเสนอเนื้อหาให้ผู้ชมให้รับความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่จริง ด้วยอุปกรณ์พร้อมลงมือปฏิบัติจริงกับ Innovative Facilities เช่น AR, VR, Drone, Live Broadcast, กล้อง 360 องศา และอุปกรณ์ล้ำๆ ทันโลกอีกเพียบ

นี่เป็นเพียงวิชาแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายวิชาให้นักศึกษาได้เรียน รับรองเลยว่าทุกวิชาสามารถนำไปต่อยอดความรู้ เพื่อเป็นนักนิเทศศาสตร์รุ่นใหม่ที่เก่งรอบด้านมากกว่าใคร

 

 

 

 

 

 

 

อาชีพใหม่ในโลกสตรีมมิ่ง

ทุกวันนี้ด้วยรูปแบบและช่องทางในการรับชมของผู้คนเปลี่ยนไปในโลกยุคดิจิทัล ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ดังนั้น จึงต้องการบุคลากรมาผลิตคอนเทนต์ลงสู่แพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ และยังเกิดอาชีพใหม่ๆ อีกมากมาย เช่น

 

- เจ้าของรายการทางสื่อสตรีมมิ่ง (YouTuber)

- ผู้ทำพอดแคสต์ (podcaster)

- ผู้ควบคุมการผลิตรายการ (Broadcasting and Streaming Media Program Producer) 

- ผู้กำกับละคร (TV Drama Director)

- ผู้เขียนบท (Script Writer)

- ผู้กำกับเวที (Stage Director)

- ผู้กำกับภาพ (Director of Photography)

-พิธีกรรายการและผู้ประกาศข่าว (TV Moderator and TV Anchor) 

- ผู้ดำเนินรายการทางสื่อสตรีมมิ่ง วิทยุ (Radio Host) โทรทัศน์ (Television Host) 

- ผู้กำกับรายการทางสื่อสตรีมมิ่ง (Program Director) 

- ผู้ออกแบบงานกราฟิกทางบรอดแคสต์ติ้งและสื่อสตรีมมิ่ง (Television Graphic Designer) 

- ผู้สื่อข่าวทางสื่อสตรีมมิ่ง (Streaming Media News Reporter)

 

 

 

 

 

 

เรียนกับตัวจริงในวงการสื่อสตรีมมิ่ง

เรียนนิเทศให้ปังคนดังต้องมา จัดเต็มความเข้มข้นของหลักสูตรใหม่ เพราะนอกจากได้รับความรู้จากอาจารย์ในคณะแล้ว ทางสาขายังได้ทำความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทางด้านคอนเทนต์ระดับชั้นแนวหน้าของเมืองไทยในแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Netflix, Line TV, WebTV Asia, Mushroom, GMM Grammy, One HD, True4you, Mono 29, 8, 3 HD, 7 HD, Thai PBS, Search X, Thairath TV และ Workpoint TV รวมไปถึงได้รับโจทย์จากตัวจริงในวงการและมีโอกาสเข้าร่วมปฏิบัติงานจริงในสนามจริง ผลิตผลงานจริงลงแพลตฟอร์มต่างๆ อีกด้วย


หลักสูตรปรับใหม่ สาขา Broadcasting and Streaming Media Production คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นหลักสูตรที่เน้นให้ผู้เรียนเป็นผู้มีความสามารถปฏิบัติงานจริงด้วยอุปกรณ์เครื่องมือการผลิตรายการระบบดิจิทัลที่ทันสมัยในทุกแพลตฟอร์มเทียบเท่าวงการวิชาชีพ มีความทันสมัยโดนใจวัยรุ่นมากๆ ใครอยากเป็นเด็กนิเทศฯ ม.กรุงเทพ ห้ามพลาด