Data Science & Cybersecurity สาขาใหม่โดนใจ เด็กไอทีชอบความท้าทาย


2019-12-09   2648 อ่านแล้ว


ในยุคที่ทุกองค์กรต่างมีฐานข้อมูลสำคัญมากมายอยู่บนโลกดิจิทัล และต้องการคนที่เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการ รวมถึงการดูแลรักษาระบบความปลอดภัยของข้อมูลเหล่านี้ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดสาขาใหม่ ตอบโจทย์อนาคต กับสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มุ่งเน้นวิทยาการข้อมูลและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Computer Science - Data Science and Cybersecurity) เอาใจสายไอทีสายลุยที่ชอบความท้าทาย จะน่าสนใจและน่าเรียนแค่ไหน เราไปดูกันเลย

 

สาขานี้เหมาะกับคนที่ชอบไอที ไม่ชอบอะไรที่เรียบง่าย อยากทำงานที่ท้าทาย ปกป้องและดูแลข้อมูลองค์กร ไม่ให้มีใครเข้ามาเจาะระบบหรือทำลายข้อมูลได้

 

 

 

 

 

 

การเรียนจะแยกออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนของ Data Science นักศึกษาจะได้เรียนรู้การวิเคราะห์เจาะลึก ด้านการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) รวมถึงการสร้างแบบจำลอง การใช้โมเดลเพื่อนำผลลัพธ์ไปใช้ประกอบการตัดสินใจและทำนายแนวโน้มตามความต้องการขององค์กร ตลอดจนการต่อยอดพัฒนาข้อมูลเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับองค์กร 

 

และอีกส่วนคือ Cybersecurity ที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลระบบความปลอดภัยและความมั่นคงไซเบอร์ ที่มีความจำเป็นกับทุกองค์กร เรียนรู้การป้องกันข้อมูลและการเจาะระบบ ในลักษณะต่างๆ ผ่านซอฟต์แวร์หรือเครือข่าย เช่น ข้อมูลความลับองค์กร เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลการเงิน เป็นต้น โดนใจคนที่ชื่นชอบความท้าทายในการทำงานอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

การเรียนสาขานี้ จะเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานจริง ผ่านกรณีศึกษาต่างๆ เน้นการลงมือปฏิบัติ โดยมีอาจารย์ผู้มากประสบการณ์คอยให้ความรู้และดูแลอย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทชั้นนำของวงการ เหมาะกับคนที่ชอบความท้าทาย ไม่ชอบอะไรที่เรียบง่าย เพราะเราจะได้เรียนรู้การป้องกันระบบข้อมูล ป้องกันการโดนแฮกหรือเจาะระบบเพื่อทำลายข้อมูลต่างๆ เป็นการเรียนที่สนุกและน่าตื่นเต้นมากๆ สาขาหนึ่งเลย

 

 

 

 

 

 

 

เนื่องด้วยในปัจจุบัน ทุกๆ องค์กรต่างก็มีการเก็บรักษาข้อมูลสำคัญที่เป็นความลับไว้ในระบบดิจิทัล ดังนั้น ตลาดงานจึงมีความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันอาชีพนี้ ยังถือว่าเป็นอาชีพที่ใหม่ในวงการดิจิทัล หากนักศึกษาคนไหนที่เรียบจบสาขานี้ก็การันตีได้เลยว่าไม่มีตกงานแน่นอน และที่สำคัญสายงานนี้มีเงินเดือนเริ่มต้นที่ค่อนข้างสูงเลยล่ะ

 

 

 

 

 

 

นอกจากการได้รับความรู้จากอาจารย์ภายในแล้ว ทางคณะยังมีการทำความร่วมมือกับองค์กรภายนอก ที่เป็นตัวจริงทางด้านไอที เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการเรียน โดยจับมือกับบริษัท T-Net และบริษัท G-Able ซึ่งที่เป็นมืออาชีพในวงการ และได้ลงมือปฏิบัติจริงกับ Solution และ Data ของธุรกิจ ในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาความสามารถให้เกิดความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในสายงาน ได้มีโอกาสเข้าร่วมปฏิบัติงานที่บริษัทและเพิ่มโอกาสการเข้าทำงานทันทีที่เรียนจบอีกด้วย

 

ทุกวันนี้โลกของเรายังคงขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยีที่ไร้ขีดจำกัด ดังนั้น การเรียนในสาขาวิชาที่ตอบโจทย์อาชีพแห่งอนาคต ก็จะช่วยให้นักศึกษามั่นใจได้ว่า เราจะไม่ตกงานอย่างแน่นอน และที่ ม.กรุงเทพก็ยังคงมุ่งเน้นการเรียนการสอนที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ผนวกกับเทคโนโลยี ให้นักศึกษาทุกคนเป็นที่ต้องการของตลาดงานในอนาคตอีกด้วย