10 วิชาใหม่สุดล้ำ สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล


2020-10-12   1908 อ่านแล้ว

 

พาไปทำความรู้จักกับ 10 วิชาน่าเรียนของหลักสูตรใหม่แกะกล่อง สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ได้เชื่อมโลกเทคโนโลยีแห่งอนาคตให้ผสมผสานเข้าด้วยกันกับการผลิตสื่อและประสบการณ์ดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ เน้นงานโปรดักชั่นที่เชื่อมโลกจริงกับโลกบนจอโดยไม่จำกัดแพลตฟอร์ม บอกเลยว่า #Dek63 ใครที่สายครีเอทีฟชอบเล่าเรื่องบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ และเป็นสายไอทีตัวยงอยู่แล้ว ห้ามพลาด

 

เรียนนิเทศศาสตร์ยุคใหม่ให้ปัง ต้องเล่าเรื่องบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ โดยออกแบบ ภาพ แสง สี เสียง และใช้เทคโนโลยีทันสมัยในยุคดิจิทัลอย่าง AI, VR และ AR มาเป็นเครื่องมือ โดยเราสามารถคิดไอเดียสร้างสรรค์ และรู้จักใช้เทคโนโลยีไปพร้อมกันได้ มาดูกันเลยว่าวิชาน่าเรียนของ สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 


 

1.เส้นทางของผู้บริโภคยุคดิจิทัล Digital Consumer Journey

รู้ไหมว่าเทคโนโลยีดิจิทัลแทรกซึมเข้ามาอยู่ในชีวิตแต่ละวันของเราอย่างไรบ้าง เริ่มต้นออกสตาร์ทการเป็นผู้ผลิตสื่อสุดล้ำในยุคดิจิทัลด้วยการทำความเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์ในโลกไฮเทค เพื่อผลิตสื่อและเนื้อหาให้ตรงความต้องการในยุคดิจิทัล ทั้งในด้านความบันเทิงเริงใจ ความสะดวกสบายของการใช้ชีวิต และไลฟ์สไตล์แนวๆ  เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักนิเทศศาสตร์ในการก้าวเข้าสู่โลกยุค 5G ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า

 

 

 

 

 

 

2.การเล่าเรื่องในสื่อดิจิทัล Digital Media Narrative

ก่อนสื่อสารเราต้องเล่าเรื่องให้เป็น มาเรียนเทคนิคการสร้างสรรค์ไอเดียแปลกใหม่ และการสร้างบทหลากหลายรูปแบบในสื่อดิจิทัล เช่น การเล่าเรื่องด้วยภาพ การเล่าเรื่องด้วยเสียง การเล่าเรื่องด้วยกราฟิก แค่เห็นชื่อวิชาก็บอกได้เลยว่าทันสมัย น้องๆ จะได้เรียนรู้วิธีการเล่าเรื่องให้มีคนติดตามและสนใจในผลงานของเราเมื่อปล่อยออกไปในสื่อบนโลกดิจิทัลแล้ว พร้อมเทคนิคกลเม็ดการเล่าเรื่องแบบต่างๆ  เรียนวิชานี้แล้วรับรองว่าจะเล่าเรื่องได้ปังแน่นอน ที่สำคัญยังได้ลงมือทำจริงด้วย

 

 

 

 

 

 

3.การออกแบบและการถ่ายภาพเคลื่อนไหว Moving Image Design and Production

สำหรับใครที่ชื่นชอบงานด้าน Production จะได้ลงมือทำจริงแบบจัดเต็มผ่านการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลประเภทต่างๆ ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์งานวิชวลปังๆ ผ่านการออกแบบภาพ จัดแสง  รวมทั้งการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ประกอบ เพื่อฝึกปฏิบัติการถ่ายทำสื่อด้านภาพได้อย่างมืออาชีพ จนเกิดงานภาพอันแหวกแนวในงานโฆษณา งานมิวสิควีดีโอ หรือสื่อภาพสุดอลังการบนเวทีคอนเสิร์ตและงานอีเว้นท์

 

 

 

 


 

4.การผลิตสื่อความเป็นจริงเสมือนและความเป็นจริงเสริมเพื่อเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล

Virtual Reality and Augmented Reality for Creative Content and Digital Experience

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มาแรงในขณะนี้ นั่นก็คือ เทคโนโลยสร้างความเป็นจริงเหมือน (VR) และความเป็นจริงเสริม (AR) นักศึกษาจะได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงในการทำงานผลิตสื่อและงานออกแบบฉาก การฉายภาพลงบนพื้นที่ หรือ Projection Mapping เพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ทั้งในมิติของแสง สี เสียง ที่สร้างอารมณ์ความรู้สึก เพื่อนำไปใช้กับสื่อในงานโชว์แสงสีเสียง คอนเสิร์ต สื่อการแสดง หรือสื่อในงานอีเว้นท์ต่างๆ

 

 

 

 

 

 

5.ปัญญาประดิษฐ์สำหรับนิเทศศาสตร์ Artificial Intelligence for Communication Arts

อีกหนึ่งวิชาน่าเรียนและทันสมัยสุดๆ ที่จะทำให้นักนิเทศศาสตร์ตัวจริงรู้ลึก รู้จริงกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ A.I. เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้จะมาช่วยทำงานต่างๆ ให้ง่ายขึ้น เพราะ A.I จะเข้ามาช่วยในการเดาใจหรือคาดการณ์ความต้องการของผู้ชม รวมถึงสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม  จนเกิดเป็นนวัตกรรมด้านสื่อและการออกแบบประสบการณ์ที่แปลกใหม่แต่เข้าถึงจิตใจของผู้ชม

 

 

 

 

 

 

 

6.วิทยาการข้อมูลสำหรับงานนิเทศศาสตร์  Data Science for Communication Arts

เพราะข้อมูลมีค่าดั่งน้ำมัน เราจึงต้องมาเพิ่มความเข้มข้นด้านเทคโนโลยีกับวิชานี้ที่ให้นักศึกษาได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่มีต่องานนิเทศศาสตร์ เช่น การคาดการณ์ความต้องการของผู้เสพสื่อจากการวิเคราะห์ข้อมูล Big Data  การทำความเข้าใจลักษณะและพฤติกรรมผู้บริโภค เป็นการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อมองหากลุ่มเป้าหมายและโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

 

 

 

 

 

 

7.การผลิตเนื้อหาขนาดสั้นและสื่อใหม่ Short form and New Media Production

เรียนรู้การทำสื่อทุกแพลตฟอร์ม วิชานี้จะให้นักศึกษารู้จักกับเนื้อหาขนาดสั้นในสื่อใหม่ประเภทต่างๆ ได้แก่  คลิปวีดีโอ มิวสิควิดีโอ ภาพยนตร์สั้น สปอตโฆษณา ตัวอย่างหนัง (Trailer) ตัวอย่างรายการ (Teaser) โดยเน้นความคิดสร้างสรรค์อันแปลกใหม่ โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูล Big Data เพื่อสร้างสรรค์รูปแบบการนำเสนอล้ำสมัยและตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจและสังคม

 

 

 

 

 

 

8.การผลิตอีเว้นท์เกมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ eSport Event Production

เรียนสาขานี้ก็จัดอีเว้นท์อีสปอร์ตได้ นักศึกษาจะได้เรียนรู้องค์ประกอบของการจัดอีเว้นท์เกมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ eSport การวางแผนการผลิต การจัดการการแข่งขัน การจัดการด้านสถานที่และอุปกรณ์ การวางแผนการตลาด การถ่ายทอดการแข่งขัน และการทำสื่อประชาสัมพันธ์ เรียกได้ว่าเรียนทุกกระบวนการของการจัดงาน eSport เลยทีเดียว พร้อมพาร์ทเนอร์ในวงการระดับประเทศ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

 

 

 

 

 

 

9.งานผลิตสื่อด้านเสียง Audio Production

เสียงและดนตรี คือ อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสื่ออารมณ์ให้คนดูรู้สึกตามไปกับเราได้ วิชานี้นักศึกษาจะได้เรียนรู้การออกแบบสร้างสรรค์เสียงและดนตรี เพื่อใช้ในงานสื่อประเภทต่างๆ ทั้งในจอและในงานอีเว้นท์ การทำ Podcast รวมทั้งสร้างสื่อนวัตกรรมด้านเสียงรูปแบบใหม่ๆ  นักศึกษาจะได้ลงมือปฏิบัติการผลิตเสียงจริงผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังสามารถออกแบบและคัดเลือกเสียงหรือประเภทดนตรีให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

10.เทคนิคพิเศษทางภาพและการแก้สี Color Grading and Visual Effect

สร้างกราฟิกล้ำ ทำภาพสวยให้เตะตาน่าสนใจก็ต้องวิชานี้ล่ะ นักศึกษาจะได้เรียนการสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพและการแก้สี (Color Grading and Visual Effect) รู้จักทฤษฎีสี หลักการแก้สีด้วยซอฟแวร์ การสร้างภาพ 3D การเคลื่อนไหว  เทคนิคการซ้อนภาพ โมชันแคปเจอร์เบื้องต้น (Motion Capture) รวมทั้งการสร้างเทคนิคพิเศษขั้นพื้นฐาน เพื่อพัฒนาสู่ความเป็นมือกราฟิกขั้นเทพในอนาคต