เรียนการสื่อสารแบรนด์ ม.กรุงเทพ ปังจริงขั้นสุด ยุคไหนก็ไม่มีตกเทรนด์


2019-10-16   2602 อ่านแล้ว

 

ว่าด้วยเรื่อง Brand Communications หรือ ภาควิชาการสื่อสารแบรนด์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าสาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง จบไปแล้วทำงานด้านไหน วันนี้เราเลยมาเล่าความเก๋ของสาขานี้ให้ได้ทราบกัน ซึ่งบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสาขาที่ไม่มีวันตกเทรนด์ ทำงานสายแบรนด์จะปังแค่ไหน ไปดูกัน

 

 


 

หากพูดถึงแบรนด์ หลายคนคงจะนึกถึงยี่ห้อหรือตราสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ กันใช่ไหม แต่ในความจริงแล้ว แบรนด์คือทุกสิ่งรอบตัวที่ทำให้คนรู้จักและจดจำได้ ไม่ว่าจะเป็น สินค้า บริการ สถานที่ หรือแม้แต่ตัวบุคคล ก็สามารถเป็นแบรนด์ได้ ดังนั้นสาขาการสื่อสารแบรนด์ จะสอนให้ได้เรียนรู้การสร้างแบรนด์ในรูปแบบต่างๆ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้า ให้ผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่เราต้องการนำเสนอเป็นที่รู้จักนั่นเอง

 

 

 

 

 


 

สาขาการสื่อสารแบรนด์เป็นการเรียนที่ผสมผสานทั้งทางด้านศิลปะการสื่อสารและกลยุทธ์การตลาด เรียนรู้กระบวนการสร้างแบรนด์ เพื่อสร้างประสบการณ์หรือเซนส์ต่างๆ ให้กับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง สร้างความโดดเด่นและการจดจำ ซึ่งต้องอาศัยศาสตร์ทางด้านศิลปะ และเรียนรู้กลยุทธ์การตลาด เพื่อการวางแผนและวางจุดยืนของแบรนด์ในตลาดนั่นเอง ดังนั้น การเรียนการสื่อสารแบรนด์จึงได้ความรู้ที่หลากหลาย

 

 

 

 

 

 

 

นักศึกษาจะได้เรียนกลยุทธ์ต่างๆ ผ่านกรณีศึกษาของแบรนด์ในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ภายในประเทศ และแบรนด์ดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จ เจาะลึกในทุกขั้นตอนการสร้างและพัฒนาแบรนด์ เพื่อเรียนรู้และนำมาประยุกต์ในการสร้างแบรนด์ โดยก่อนเรียนจบจะได้ทำโปรเจกต์ เป็นการออกแบบแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจในอนาคตได้อีกด้วย

 

 

 

 


 

เป็นสาขาที่รวบรวมสุดยอดอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การทำงานด้านแบรนด์มากมาย ทั้งอาจารย์ภายในและอาจารย์พิเศษ อาทิ อาจารย์พี่เอ ศุภชัย ศรีวิจิตร อาจารย์โอ๊ต ชานุกฤต เธียรกัลยา และอีกมากมาย ที่พร้อมมามอบความรู้และแชร์ประสบการณ์ตรงให้นักศึกษาอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นวิชาเรียนหรือการสัมมนาที่มีอยู่ตลอดทั้งเทอม เรียกได้ว่าเรียนทั้งที แน่นทั้งทฤษฎีและปฏิบัติอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

สาขาการสื่อสารแบรนด์ ถือเป็นสาขาที่จบไปแล้วทำอาชีพได้หลากหลายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพในองค์กรธุรกิจ เช่น Brand Communication Strategist (นักกลยุทธ์ด้านการสื่อสารแบรนด์) Brand Identity Designer (นักออกแบบเอกลักษณ์แบรนด์) หรือจะทำธุรกิจส่วนตัว สร้างแบรนด์ของตัวเองก็ยังได้ และที่สำคัญสายอาชีพด้านนี้ เงินดีสุดๆ อีกด้วย ใครที่รักการสื่อสารและสนใจสายการตลาด เน้นกลยุทธ์ สาขาการสื่อสารแบรนด์ เป็นอีกหนึ่งสาขาที่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน