10 วิชาน่าเรียน สาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน


2019-10-16   8650 อ่านแล้ว

 

อยากทำงานสายการบินไม่ควรพลาด! เตรียมตัวติดปีกกันตั้งแต่เนิ่นๆ มีชัยไปกว่าครึ่งที่สาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว ครอบคลุมทุกอาชีพในธุรกิจการบิน ที่ไม่ใช่เพียงการบริการบนเครื่องบินเท่านั้น แต่รวบรวมองค์ความรู้ในธุรกิจสายการบินแบบครบวงจรและครบทุกตำแหน่ง ตั้งแต่พนักงานบริการภาคพื้น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนักงานในฝ่ายขนส่งสินค้าทางอากาศ ตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมการบินทั้งในปัจจุบันและอนาคต

มาดูกันเลย ว่าวิชาน่าเรียนของสาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน มีอะไรบ้าง

 

 

 

 

 

 

การพัฒนาบุคลิกภาพและการสร้างเสริมภาพลักษณ์ 

(Personality Development and Image Grooming)

เพราะบุคลิกภาพที่ดีสร้างความสำเร็จในสายอาชีพได้ วิชานี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานในธุรกิจการบินที่จะช่วยพัฒนาบุคลิกภาพนักศึกษาให้โดดเด่นได้ ทั้งการแต่งหน้า-ทำผม การแต่งกาย การยืน การเดิน การนั่ง และการไหว้ที่สวยงาม โดยมีมืออาชีพจากสถาบันชั้นนำของประเทศ มาติวเข้มเสริมทักษะให้อย่างใกล้ชิด รวมถึงแนะนำเทคนิคการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่อาจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

 

 

 

 

 


 

ราคาและบัตรโดยสาร (Fares and Tickets)

เคยสงสัยกันไหมว่าสายการบินคำนวณราคาบัตรโดยสารยังไง? แล้ววิธีการออก Boarding Pass ต้องทำอย่างไรบ้าง? เราจะพานักศึกษาไปเจาะลึกปัจจัยที่มีผลต่อการตั้งราคา ครบทุกเรื่องเกี่ยวกับ Boarding Pass และบัตรโดยสารที่นักศึกษายังไม่เคยรู้ มาหาคำตอบได้ที่วิชานี้กันเลย

 

 

 

 

 

 

การบริการผู้โดยสารภาคพื้น (Ground Passenger Service)

มากกว่าการเรียนรู้ คือการได้ลงมือปฏิบัติจริง นักศึกษาจะได้เรียนรู้การให้บริการภาคพื้นดินแบบมืออาชีพ วิธีการบริการผู้โดยสายขาเข้าและขาออก รวมถึงการออกบัตรโดยสาร Boarding Pass มีห้องปฏิบัติการภาคพื้นดิน พร้อมเคาน์เตอร์เช็คอิน แล้วมาเช็คอินที่สายการบิน BU Air กัน

 

 

 

 

 


การควบคุมน้ำหนักและระวางบรรทุกขั้นพื้นฐาน (Basic Load Control)

ก่อนที่เครื่องบินจะพร้อมออกเดินทางได้นั้น ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย และหนึ่งในนั้น คือการคำนวณน้ำหนักของสินค้า ผู้โดยสาร สัมภาระ น้ำมันและอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนที่จะขนถ่ายขึ้นบนเครื่องบิน สังเกตได้จากในแต่ละครั้งที่เรานั่งเครื่องบิน จะมีการกำหนดน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระของแต่ละสายการบิน เพื่อกำหนดความสมดุล วิเคราะห์และคำนวณน้ำหนักบนเครื่องบินให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นตอนที่ถูกกำหนดไว้

 

 

 

 

 

การปฏิบัติงานบริเวณลานจอด (Ramp Operations)

เรียนแล้วต้องเรียนให้รู้จริง เรียนรู้การให้บริการอากาศยานบริเวณลานจอด ขั้นตอนการเตรียมการก่อนขึ้นบินจนกระทั่งออกจากลานจอด มาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณลานจอดอากาศยาน เตรียมการในเครื่องบินต่างๆ เพื่อให้พร้อมก่อนที่จะออกเดินทาง

 

 

 

 

 

 

การบริการผู้โดยสารบนเครื่องบินเบื้องต้น (Basic In-flight Passenger Service)

มาถึงวิชาที่ปฏิบัติงานบนเครื่องบิน เรียนจริงปฏิบัติจริง วิธีการปฏิบัติงาน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ทั้งในด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม การดูแลความปลอดภัยบนเครื่องบินจำลอง Boeing 787 Dreamliner ที่ภายในตัวเครื่องออกแบบมาเพื่อการเรียนการสอนโดยเฉพาะ เป็นห้องเรียนจำลองที่ยกของจริงมาไว้ที่ Tourism Tower สุดยอดอาคารเรียนที่ล้ำสมัยและครบวงจรที่สุด หากได้ลองมาสัมผัสประสบการณ์ที่นี่ รับรองต้องว้าว

 

 

 

 

 

 

การบริการผู้โดยสารบนเครื่องบินขั้นสูง (Advance In-flight Passenger Service)

จะดีแค่ไหน หากอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินคือคนเดียวกัน พบกับพนักงานต้อนรับมากชั่วโมงบินในสายอาชีพที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ วิธีการปฏิบัติงานที่ถูกต้องให้กับนักศึกษาอย่างใกล้ชิด รวมถึงความสามารถในการแก้ปัญหาในสถานการ์ณต่างๆ อย่างมืออาชีพ เพื่อที่เราจะได้มีทักษะในการทำงานจริง เรียนจบแล้วพร้อมสู่สายอาชีพธุรกิจสายการบินกับสายการบินชั้นนำในอนาคต ปีกอยู่ไม่ไกลแล้ว

 

 

 

 

 

 

การจัดการและการดำเนินงานบริการอาหารและเครื่องดื่มสำหรับธุรกิจสายการบิน 

(Airline Catering Operations & Management)

ในส่วนของการบริการผู้โดยสาร จะต้องมีการจัดบริการอาหารบนเครื่องบินเพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร แต่ข้อจำกัดบนเครื่องบินก็มี ดังนั้นสายการบินจะต้องมีการรองรับที่พร้อมสำหรับผู้โดยสาร ทั้งการจัดเตรียมอาหารอย่างพิถีพิถัน วิธีการปฏิบัติงานด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่มอย่างเต็มรูปแบบ รวมไปถึงด้านความปลอดภัยทางด้านอาหารและเครื่องดื่มด้วย

 

 

 

 

 

ความปลอดภัยและภาวะฉุกเฉินบนเครื่องบิน (Safety and Emergency on Board)

หากเกิดสภาวะฉุกเฉินบนเครื่อง แน่นอนว่าคนที่ต้องมีสติที่สุด คือลูกเรือทั้งหมด วิชานี้จะสอนเกี่ยวกับการรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉิน การใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยผู้โดยสารและควบคุมสภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้บนเครื่องบิน แค่เรามีสติและทำตามขั้นตอน ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดีแน่นอน

 

 

 

 


 

การเตรียมความพร้อมสู่ธุรกิจการบิน (Career Preparations for Aviation Industry)

เตรียมพร้อมสมัครงานอย่างไรให้มีชัย วิชานี้เราจะติวเข้มการสมัครงานอย่างไรให้พิชิตใจกรรมการ การสร้างบุคลิกภาพให้โดดเด่น รวมเทคนิคขั้นตอนการสมัครงานและสัมภาษณ์งานแบบละเอียดยิบ และทุกเรื่องที่จะต้องรู้ในก่อนลงสนามจริง 

เตรียมความพร้อมสู่สายอาชีพธุรกิจการบิน แค่ความรู้อย่างเดียวคงไม่พอ ที่สาขาจัดการธุรกิจสายการบิน ยังเปิดโอกาสให้ได้ลงสนามจริง ด้วยการฝึกงานกับสายการบินระดับโลกและหน่วยงานชั้นนำ ที่ส่งนักศึกษาไปฝึกงานมาแล้วกว่า 45 แห่ง รวมถึงมีความร่วมมือจากพันธมิตรรายใหญ่ เพื่อให้ได้ฝึกปฏิบัติจริงและมีโอกาสเข้าทำงาน เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับสายการบินระดับสากลทั่วโลก ใครที่คิดว่านี่เเหละสาขาที่ใช่ ก็อย่ารอช้า รีบมาสมัครแล้วมาคว้าฝันติดปีกบินด้วยกัน