เปิดม่านความปังสู่เวทีแห่งสีสันระดับสากล ที่ Performing Arts ม.กรุงเทพ


2019-05-17   2104 อ่านแล้ว

 

 

เพราะโลกคือละคร  BU Theatre Company จึงขับเคลื่อนโลกด้วยการละครคุณภาพ กับ 6 ความปังแห่งสาขาวิชาศิลปะการแสดง ม.กรุงเทพ สาขาศิลปะการแสดง อันดับ 1 ของประเทศไทย สร้างผลงานจริงเทียบเท่ามืออาชีพ พร้อมบ่มเพาะน้องๆ ที่มีใจรักในการแสดง ผลักดันให้ก้าวไปสู่เวทีระดับสากล

 

สาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ สร้างหลักสูตรครอบคลุมทุกมิติของอุตสาหกรรมบันเทิง ทั้งการทำงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ให้น้องๆ รู้จริง เจาะลึก ประยุกต์ เน้นพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้มีความเป็นมืออาชีพ ตลอด 4 ปีของการศึกษาที่นี่จึงเป็นเวลาปฏิบัติงานจริง สร้างมาสเตอร์พีซสู่เวทีสากล ด้วย 6 ความปังที่ทุกคนจะได้สัมผัส

 

 


Black Box Theatre ที่แรกและสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศ

โรงละครนิเทศศาสตร์ หรือ Black Box Theatre โรงละครสุดล้ำที่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ตามการใช้งาน พร้อมแสง สี เสียงตามมาตรฐานสากล ทุกคนจะได้เรียนรู้ทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ทั้งการออกแบบฉาก เวที คอสตูม การจัดแสง และการออกแบบเสียงต่างๆ เพื่อให้ออกมาเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

 

 

 

 

 

 

แห่งเดียวในไทย ที่ได้ลิขสิทธิ์จาก Broadway

บทละครสุดยิ่งใหญ่จากบรอดเวย์ ที่มีเพียงสาขาวิชาศิลปะการแสดง ม.กรุงเทพ เท่านั้น ที่ได้รับลิขสิทธิ์จากสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ นำมาแสดงที่ประเทศไทย และได้รับการการันตีบทแปลภาคภาษาไทย แบบ Official เพียงผู้เดียว อย่าง Chicago, Dreamgirls, Rocky Horror Picture Show, Cabaret และล่าสุด กับ La Cage Aux Folles ที่ได้ทำการแสดงไปเรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้เข้าชมหลายพันคน การันตีความสมบูรณ์แบบของบทละครระดับโลก และความสามารถของทีมงานและนักแสดง ม.กรุงเทพ อีกด้วย

และอีกไม่นานเกินรอ กับอีกหนึ่งบทละครสุดยิ่งใหญ่จากบรอดเวย์อย่าง “Sunset Boulevard” ที่ BU Theatre Company จะนำมาแสดงภายในปีนี้อย่างแน่นอน บอกเลยว่าสายละครเวทีต้องไม่พลาดจริง ๆ

เสียงตอบรับจากผู้เข้าชม La Cage Aux Folles : คลิก

 

 

 

 

 

 

พันธมิตรแพลตฟอร์มใหม่ ๆ อย่าง M theatre, Classy, DooTV media

เพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดของชาว PA ที่จะได้มีโอกาสร่วมงานกับพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ในหลากหลายด้าน นักศึกษาจะมีโอกาสได้ทำงานแบบ Full Scale ณ โรงละคร M Theatre (ถนนเพชรบุรีตัดใหม่) ซึ่งถือเป็นโรงละครที่สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่งของประเทศ หรือพันธมิตรแพลตฟอร์มใหม่ๆ ในยุคดิจิทัล อย่าง Classy และ DooTV media ที่จะร่วมกันกับเรา เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ออนไลน์และคอนเทนต์ Live Stream เพื่อธุรกิจบันเทิงในระบบดิจิทัล  บอกเลยว่า มีที่นี่ที่เดียว

 

 

 

 

 

 

 

สร้างผลงานจริง ด้วยหลักสูตร Project-based

มาเก็บพอร์ตให้สวยหรูกันได้เลย กับหลักสูตรทันสมัยที่รับรองว่าไม่มีที่ไหนเหมือน ทุกคนจะได้ทำงานจริงตั้งแต่เข้ามาเรียนปี 1 ด้วยรูปแบบการเรียนรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Professional Project-Based Learning เรียนแบบเอาโปรเจกต์เป็นตัวตั้ง ทางคณะได้นำพันธมิตรภาคอุตสาหกรรมมาร่วมด้วย ได้ทำงานในอุตสาหกรรมบันเทิงจริง ได้ประสบการทำงานระดับอาชีพ

ล่าสุดที่ผ่านมากับโปรเจกต์สุดยิ่งใหญ่อย่าง “ขุนเดช เดอะมิวสิคัล” ชาวศิลปะการแสดง ม.กรุงเทพ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับองค์กรรัฐและเอกชนในพื้นที่ จ.สุโขทัย นำนวนิยายเรื่อง “ขุนเดช” ผสมผสานศิลปะร่วมสมัยอย่างการแสดงละครเวที เข้ากับศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น จนออกมาเป็นผลงานการแสดงมิวสิคัล ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย นั่นเอง

เห็นอย่างนี้แล้ว แน่นอนว่านักศึกษาจะมีโอกาสได้พัฒนาสกิล ฝึกฝนทักษะในด้านต่างๆ ทั้งหน้าม่าน และหลังฉาก เบื้องหน้า และเบื้องหลัง การันตีได้เลยว่าเรียนจบออกไป ความสามารถโปรไม่แพ้ใครแน่นอน

ขุนเดช เดอะมิวสิคัล : คลิก

 

 

 

 

 

 

 

เรียนกับผู้เชี่ยวชาญในวงการ

เรียนกับตัวจริง อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณวุฒิศิลปะการแสดง มีตำแหน่งทางวิชาการและประสบการณ์การแสดงโดยตรง ออกแบบหลักสูตรและดำเนินการสอนโดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านศิลปะการละคร ซึ่งหัวหน้าภาควิชาศิลปะการแสดง

คือ ผศ.พรรณศักดิ์ สุขี Artistic Director of BU Theatre Company ผู้กำกับการแสดงละครเวทีคุณภาพชั้นแนวหน้าของประเทศไทยกว่า 30 ปี

 

 

 

 

 

 

 

เส้นทางดวงดาวในวงการ

สาขาวิชาศิลปะการแสดง ม.กรุงเทพ สร้างดาวมากมายประดับวงการบันเทิง อาทิ

  • คุณเกลือ-กิตติ เชี่ยววงศ์กุล หรือที่รู้จักกันในนาม วอก จากซิทคอม เป็นต่อ ปัจจุบันเป็นทั้งผู้กำกับละคร ผู้เขียนบทละคร พิธีกรรายการโทรทัศน์ต่างๆ มากมาย

  • คุณก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับการแสดงรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ

  • คุณคณาศักดิ์ นักรบ หรือ Khana Warrior แห่ง Drag Race Thailand

  • คุณพัด-ชนุดม สุขสถิตย์ ศิลปินและนักร้องนำวง CHANUDOM

  • คุณจ๋าย-อิชณน์กร พึ่งเกียรติ์รัศมี นักร้องนำวง Taitosmith และนักแสดงนำจากละครเวที La Cage Aux Folles และชายกลาง


 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของศิษย์เก่าจากสาขาศิลปะการแสดง ม.กรุงเทพ ที่มีเส้นทางของดวงดาวที่เปล่งประกาย พร้อมเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่รักในศิลปะการแสดงขอเพียงแค่มีใจรัก และอยากที่จะเรียนรู้แบบมืออาชีพ คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะการแสดง ม.กรุงเทพ ก็พร้อมต้อนรับทุกคนเสมอ