เด็กแอดมีมันส์...สมอง เรียนโฆษณายังไงให้ปัง


2019-03-07   1637 อ่านแล้ว

 

เคยเห็นโฆษณาตามสื่อต่างๆ เเล้วสงสัยกันไหม ว่าเขาคิดกันได้อย่างไร ทำไมมันเจ๋งได้ขนาดนี้ ไปทำความรู้จักกันดีกว่า ว่าการเป็นเด็กเเอดแบบมีมันส์สมองที่ ม.กรุงเทพ เป็นยังไงบ้าง เมื่อพูดถึงคำว่าโฆษณา หลายๆ คนจะคิดถึงโฆษณาที่เราเคยเห็นอยู่ตามทีวี ซึ่งจริงๆ แล้วงานโฆษณามีอะไรมากกว่านั้นอีกเยอะ เพราะโฆษณาคืองานขายรูปแบบหนึ่งที่อาศัยความคิดสร้างสรรค์ ยิ่งในปัจจุบันแล้ว งานโฆษณามีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไวรอลคลิป บิลบอร์ด แคมเปญรณรงค์โฆษณา โปสเตอร์ หรือแม้แต่สื่อกลางแจ้งที่แปลกตาจนต้องตกใจ มีสื่อโฆษณาหลายๆ ตัวที่เป็นกระแสขึ้นมาจากความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ จนทำให้อาชีพนักโฆษณาถูกพูดถึงขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถนำกลยุทธ์การตลาดได้จนเป็นที่ยอมรับ

 

 

 

เราคือนักคิดรับจ้าง

อาชีพนักโฆษณาให้เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือนักคิดรับจ้างนั่นเอง เพราะงานของเราคือการใช้ความคิด ความครีเอทีฟ เพื่อให้เกิดงานโฆษณาสักชิ้นหนึ่งที่มีความโดดเด่น มัดใจลูกค้าตั้งแต่แรกเห็น เราจะเรียนเกี่ยวกับกระบวนการคิด วิธีการคิด การวางแผน วางกลยุทธ์ต่างๆ การสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ การเล่าใหม่ๆที่ไม่ซ้ำใคร เรียกว่าใช้ความคิดสร้างสรรค์จนนำการตลาดขาดลอยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอาชีพนี้ไม่ใช่ว่าใครก็เป็นได้ เพราะเป็นเด็กแอดมันต้องมีมันส์สมอง

 

 

 

 


ขายของเก่ง

การทำโฆษณาก็คือการสื่อสารยังไงก็ได้ให้ของขายได้ ซึ่งคำว่าขายของไม่ได้หมายถึงการจ่ายเงินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการตัดสินใจ ความเชื่อใจ และการเปลี่ยนแปลงไปตามที่เรากำหนดไว้ เพราะฉะนั้นนอกจากความครีเอทีฟแล้วสิ่งที่เด็กแอดอย่างเราๆ จะมีอีกอย่างนั่นก็คือกลยุทธ์การตลาด การวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าและเทคนิคการขายที่แพรวพราว ที่พูดเลยว่าถ้าคนมันขายเป็น จะไปทำอะไรที่ไหนก็ได้ ประหนึ่งตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้กันเลยทีเดียว เป็นเด็กเเอดมันจะครบอะไรขนาดนี้

 

 

 

 


มันส์..คิดได้ไง

“เห้ย! คิดได้ยังไงเนี้ย” คำพูดที่เด็กเเอดทุกคนได้ยินกันจนติดหู เพราะเรื่องความครีเอทีฟเราคืออันดับหนึ่งในยุทธภพ เด็กเเอดอย่างเราๆจะมีความสามารถพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือ ความคิดสร้างสรรค์ที่พุ่งกระฉูด ต้องเเตกต่าง ต้องโดดเด่น ต้องไม่ซ้ำใคร นี่เเหละคือเรา มันคือพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งเเต่เกิด เเต่ทุกๆไอเดียสุดคูลจะไม่เจิดจ้าเลย ถ้าในหัวเราไม่มีประสบการณ์ใหม่ๆ ให้หยิบมาใช้งาน เพราะฉะนั้นการเป็นเด็กเเอดไม่ใช่เรื่องง่าย เราจะต้องอัปเดตเเละพัฒนาสมองอยู่ตลอดเวลาอย่างไม่มีวันหยุด

 

 

 

 

 

 

ชีวิตมันส์มีสีสัน

เพราะทุกวันคือรันเวย์ ในแต่ละวันเราจะต้องเจอกับอะไรมากมาย ทั้งการเรียนสนุกๆ ที่ไม่ใช่แค่การนั่งจดเลคเชอร์ในห้อง โปรเจคใหม่ๆ ให้พัฒนาสมอง กระแสต่างๆ ก็มีมาให้อัปเดตอยู่ตลอดเวลา ได้สัมผัสในทุกโหมดของอารมณ์ทั้ง สนุก สุข เศร้า เป็นสีสันของชีวิตให้ได้เรียนรู้ เพราะฉะนั้นการันตีได้เลยว่าการเป็นเด็กแอดจะทำให้ชีวิตไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

 

 

 

 


คิดได้ เราก็ทำได้

คิดได้แล้วมันก็ต้องทำออกมาให้ได้ ไม่ว่าจะ กราฟฟิค โมชันกราฟฟิค โปรดักชัน จะทำโปสเตอร์ ทำคลิป ทำแคมเปญ จะเล็กหรือใหญ่เด็กแอดของเราสามารถทำมันขึ้นมาได้หมด เพราะเรียนที่นี่เราสอนให้ทุกคนทำเป็นในทุกๆ ด้านที่ไม่ใช่แค่การคิด ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานถ่ายภาพ การตัดต่อ Photoshop, illustrator, After effects หรือการทำโปรดักชันผลิตภาพยนตร์โฆษณา เราจัดมาให้เรียนกันแบบเน้นๆ

 

 

 

 

 


สวยหล่อแบบมีมันส์สมอง

ไม่ใช่แค่งานที่สร้างสรรค์ แต่เด็กแอดทุกคนก็มีความคูลอยู่ในตัวเองที่ไม่ซ้ำกับใคร เพราะคำว่าสวยหล่อที่แท้จริงมีพื้นฐานมาจากภายใน ทั้งความคิด เเละทัศนคติ เด็กแอดอย่างเราก็สามารถสวยหล่อได้ในแบบของเรา เมื่อเรารู้จักตัวเองเเล้วก็สามารถเเสดงมันออกมาอย่างมีคุณค่า เรียกว่าแตกต่างได้อย่างมีตัวตน เเละการมีพื้นที่ให้เราสามารถแสดงความเป็นตัวเอง มันจึงทำให้เราปลดปล่อยความสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เด็กแอด นอกกรอบแต่ไม่นอกขอบเขต

 

 

 

 

 

ปัง! ตั้งเเต่ยังเรียนไม่จบ

ความเจ๋งความคูลที่ทำให้เราประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ไม่ใช่ว่าเรียนแอดแล้วจะต้องทำโฆษณาอย่างเดียว เราสามารถใช้ความชอบและตัวตนมาบวกกับความรู้ที่เรียนมา แล้วนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ก็ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ ตัวอย่างก็จากเพื่อนๆ พี่ๆ ของเราที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้าน Youtuber, Production House หรืองานประกวดในโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น B.A.D Awards หรือหนังสั้นต่างๆ เป็นต้น

 

 

 

 

 


เรียนเล่นก็เน้นเเต่เรื่องมันส์ๆ

ขึ้นชื่อว่าเป็นเด็กแอดจะเรียนเฉยๆ มันปล่อยของได้ไม่สุด เราจึงจัดแบบเน้นๆ เรียนไปพร้อมๆ กับการทำงาน ปล่อยของได้แบบสุดพลัง กับโครงการ iFIT ที่จะเปิดโอกาสให้นักศึกษา ได้เรียนรู้โลกของการทำงานจริงกับตัวจริงในสายงานโฆษณาในหลากหลายรูปแบบ ที่จะพัฒนาศักยภาพความสามารถได้ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการคิด การวางแผน การทำงานร่วมกับผู้อื่น ฝึกความเป็นมืออาชีพให้ทำงานออกมาอย่างมีคุณภาพ

 

 

 

 


คูลกว่านี้ไม่มีอีกเเล้ว

สิ่งที่สุดกว่าเด็กแอดคืออาจารย์ของเด็กแอดนี่แหละ พร้อมจะลุยไปกับเราในทุกโปรเจค เรียกได้ว่าเป็นทั้งอาจารย์ที่คอยสอนและเป็นพี่ที่คอยให้คำปรึกษากันเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วยังมีอาจารย์พิเศษที่เป็นตัวจริงในสายงานโฆษณาด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทตัวแทนโฆษณา (Advertising Agency) ชั้นนํา บริษัทวิจัยด้านการโฆษณา (Advertising Research Company) และบริษัทผลิตงานโฆษณา (Production House) เข้ามาแชร์ประสบการณ์การทำงานสุดคูลให้เรา พร้อมคอนเนคชันการทำงานในสายต่างๆ อีกด้วย

 

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสายโฆษณา พร้อมที่จะมาเป็นเด็กแอด ก็เตรียมตัวเตรียมใจ มาใช้ชีวิตมันส์ๆ แบบมีมันส์สมองกันได้เลย