ห้องเรียนสุดล้ำในม.กรุงเทพ


2018-10-10   12815 อ่านแล้ว

 

 

ที่ ม.กรุงเทพ มีห้องปฏิบัติการครบทุกด้าน ทั้งอุปกรณ์ระดับเดียวกันกับมืออาชีพ เพื่อสนับสนุนให้นักศึกษาได้เรียนรู้จริง ลงมือปฏิบัติงานจริง ได้ประสบการณ์จริง เพื่อเพิ่มโอกาสประสบการณ์การทำงานจริงสำหรับงานในอนาคต

เพื่อเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงกับอุปกรณ์ทันสมัยจำนวนมากที่เพียงพอกับจำนวนนักศึกษา เปิดโอกาสให้ทุกคนสร้างประสบการณ์จริงกันได้อย่างเต็มที่

 

 

ห้องปฏิบัติการสื่อดิจิทัล คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

สร้างความสมจริงให้กับผลงาน ด้วยแล็บดิจิทัลมีเดียอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงระดับเวิลด์คลาส เครื่องมือ Color Grading Panels และจอแสดงผลที่แม่นยำระดับมาตรฐานสากล รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลกอย่าง Da Vinci Resolve

และมีห้องปฏิบัติการ Digital Compositing ห้องปฏิบัติการสำหรับถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลลงในระบบ ห้อง Audio Post Production เพื่อให้นักศึกษาที่มีความสนใจเฉพาะด้านได้ฝึกฝน และสร้างความเชี่ยวชาญแบบมืออาชีพ

 

 

 

 

สตูดิโอ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

สตูดิโอหรือโรงถ่ายทำภาพยนตร์ ที่นี่มีทั้งหมด 3 สตูดิโอ มีลักษณะเป็น Acoustic Studio ป้องกันการสะท้อนของเสียงโดยไม่มีเสียงจากภายนอกเข้ามาในโรงถ่ายได้ ออกแบบและก่อสร้างโดยคำนึงถึงรูปแบบและลักษณะการใช้งานสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์โดยเฉพาะ สามารถรองรับการก่อสร้างฉากขนาดใหญ่ อย่างเช่น บ้าน 2 ชั้นได้

มีระบบความปลอดภัยสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์การจัดไฟต่างๆ ทั้งหมดนี้เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และสัมผัสการถ่ายทำในบรรยากาศโรงถ่ายทำระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง

 

 

 

 

ห้องปฏิบัติการล้างฟิล์ม คณะศิลปะกรรมศาสตร์

เป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการที่หาได้ยากตามมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน เพราะมีการพัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพเป็นแบบดิจิทัล ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนรู้การถ่ายภาพแบบกล้องฟิล์ม วิธีการล้างฟิล์ม และวิธีอัดรูปแบบดั้งเดิม

 

 

 

 

ห้องปฏิบัติการเกม คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และนวัตกรรม

Motion & Virtual Reality ห้องแล็บเฉพาะทางพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัย โดยมีอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว กล้อง VR แว่น 3 มิติ เพื่อให้นักศึกษาสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์และทำการทดสอบได้จริง โดยนักศึกษาที่มีความสนใจ สามารถเข้ามาใช้บริการโดยการติดต่อกับอาจารย์ที่คณะได้ และห้องนี้ยังเป็นห้องฝึกซ้อม ก่อนที่นักศึกษาสาขาเกมจะออกไปแข่งขันจริง

นอกจากนี้ยังมีห้องคอมพิวเตอร์ สำหรับเด็กเกม ม.กรุงเทพ จำนวน 80 กว่าเครื่อง ยี่ห้อเเละสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ เป็นชุดคอมพิวเตอร์ซีรีส์ Predator ราคาไม่ต่ำกว่า 70,000 บาท/เครื่อง ซึ่งสเปคโดยรวมมี

CPU - Corei7 3.70GHz

RAM - 16GB

Graphic Card - NVIDIA GeForce GTX 1070

 

 

 

 

ห้องปฏิบัติการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

 

อาคารปฏิบัติการสำหรับงานไม้ขนาดใหญ่ มีเครื่องจักรในการทำงานไม้ที่ทันสมัย เพื่อการฝึกปฏิบัติในงานโครงสร้างและงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ นักศึกษาจะได้ฝึกสร้างงานเท่าขนาดจริงกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านงานไม้โดยเฉพาะ

อุปกรณ์ล้ำสมัยในการสร้างงานแบบ Digital Fabrication มีเครื่อง Laser Cut คุณภาพดีระดับโลก ใช้ได้กับงานหลายรูปแบบทั้งออกแบบ แกะสลัก ทำได้ทั้งบนผิวโลหะ ไม้ หนัง ผ้า พลาสติก หรือแม้กระทั่งกระดาษ ที่จะช่วยให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์งานออกแบบจากแนวคิดไปสู่การสร้างงานต้นแบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

 

 

 

 

 

ห้องปฏิบัติการหุ่นยนตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์

ใครที่สนใจเกี่ยวกับการสร้างหุ่นยนต์ มาดูห้องปฏิบัติการทางหุ่นยนต์ ที่เป็นศูนย์รวมการวิจัยนวัตกรรมด้านวิศวกรรม เต็มไปด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรที่ทันสมัย เพื่อนักศึกษาให้มีทักษะในการปฏิบัติงาน มีความรู้และเชี่ยวชาญทั้งด้านความคิดและการสร้างสรรค์ผลงานจริง

 

 

 

 

สตูดิโอ คณะนิเทศศาสตร์

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มีการติดตั้งฉาก Green Screen เพื่อใช้ประกอบสำหรับการสร้างฉากเสมือนจริง แบบ 3 มิติ รวมถึงห้องควบคุม ห้องบันทึกเสียง ห้องจัดรายการวิทยุ เพื่อให้นักศึกษาจะได้ฝึกจัดรายการข่าวรายการวิทยุและโทรทัศน์ในบรรยากาศการทำงานจริง มีศูนย์รวมความหลากหลายของการสื่อสาร รวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน เพราะที่นี่คือนิเทศศาสตร์ในยุคดิจิทัล

 

 

 

 

โรงละคร คณะนิเทศศาสตร์

โรงละครนี้มีลักษณะเหมือนกล่องเปล่าสี่เหลี่ยมสีดำ จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกว่า Black Box Theatre โรงละครสุดล้ำที่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ตามการใช้งาน สามารถสร้างสรรค์ได้ตามจินตนาการ พร้อมความอลังการของเทคนิคแสง สี เสียงตามมาตรฐานสากลเทียบเท่าโรงละครระดับชาติ รองรับผู้ชมได้สูงสุด 300 ที่นั่ง นับเป็นโรงละครแห่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างเพื่อการศึกษา ใช้ในการจัดการแสดงและการเรียนการสอน การกำกับการแสดงขั้นสูง การออกแบบฉาก แสง เสียง และการเสนอผลงานของนักศึกษาสาขาศิลปะการแสดง BU Theatre Company ซึ่งมีผลงานคุณภาพให้ชมกันอย่างมากมาย

 

 

 

 

ห้องปฏิบัติการศาลจำลอง คณะนิติศาสตร์

สร้างประสบการณ์ผ่านห้องปฏิบัติการศาลจําลอง ให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง มีทักษะในการปฏิบัติงานทางด้านกฎหมายจริง เห็นบรรยากาศจริงและเข้าใจกระบวนและขั้นตอนของการปฏิบัติงานในชั้นศาล โดยอาจารย์จะนำกรณีศึกษาที่เป็นเหตุการณ์ปัจจุบัน มาให้ฝึกทักษะและเข้าร่วมแถลงการณ์ในชั้นศาล

 

 


 

ห้องปฏิบัติการบนเครื่องบิน คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยว

เครื่องบินจำลอง Boeing 787 Dreamliner ที่ภายในตัวเครื่องออกแบบมาเพื่อการเรียนการสอนโดยเฉพาะ มีห้องผู้โดยสายที่กว้าง มีที่นั่งโดยสารชั้นธุรกิจ (Business) และชั้นประหยัด (Economy) พร้อมห้องครัวบนเครื่องบิน (Galley) ได้เรียนรู้วิธีปฏิบัติงานบนเครื่องบิน ทั้งในการดูแลความปลอดภัยบนเครื่อง ด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่มที่ได้นำมาจากเคเทอร์ริ่งสายการบินชั้นนำของประเทศ

 

 

 

 

ห้องปฏิบัติการโรงแรม คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยว

ทุกพื้นที่ได้ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การทำงานระดับนานาชาติ ห้องพักจำลองแบบห้องพักมาตรฐานและห้องชุดสุดหรู ครบทุกอย่างเหมือนโรงแรมชั้นนำ ห้องจัดเลี้ยง ห้องปฏิบัติการฝึกสอนการทำสปา ที่ให้นักศึกษาได้สร้างทักษะและประสบการณ์จากการปฏิบัติจริง

 

 


 

ห้องปฏิบัติการครัวทำอาหาร คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยว

Culinary Kitchen ห้องปฏิบัติงานด้านการครัว พร้อมด้วยเครื่องครัวที่ครบครันทันสมัยที่สุด มีห้องครัวแยกเป็นประเภทครัวอาหาร และครัวของหวาน มีพื้นที่และเครื่องครัวที่สามารถรองรับนักศึกษาได้แบบ 1 ต่อ 1 นอกจากนั้น นักศึกษาคณะอื่นๆ สามารถมาลองฝึกฝีฝีมือการทำอาหารได้

 

มหาวิทยาลัยกรุงเทพสนับสนุนการเรียนของนักศึกษาอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ทักษะที่สามารถประกอบอาชีพอย่างสมบูรณ์แบบได้ในอนาคต