2 เด็ก BUCA นักสตรีมเมอร์ คว้ารางวัลใหญ่ “เพราะเกมเป็นมากกว่าแค่เกม”


2023-10-25   799 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับ 2 นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ รับรางวัลจากการประกวดแข่งขันโครงการ HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY การแข่งขันโชว์ DIGITAL SKILLS ทักษะต่อยอดอาชีพแห่งโลกอนาคต จัดโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ร่วมกับ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (MEDS) และกองทุนดิจิทัล

 

     

        รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 อูโน่ นายธนธรณ์  อ่อนเคร็ง นักศึกษาสาขาวิชาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล (CDE) ประเภทการเเข่งขัน Game Streamer รับเงินรางวัล 250,000 บาท

 

 

        รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เฟย์ นางสาวรัมภาสิริ  จิระดำเกิง นักศึกษาสาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (CNM) มุ่งการโฆษณาดิจิทัล ประเภทการเเข่งขัน Game Streamer รับเงินรางวัล 150,000 บาท

 

 

ผ่านด่านทดสอบสุดหิน

        โครงการ HACKaTHAILAND 2023: DIGITAL INFINITY เป็นการแข่งขันโชว์ทักษะดิจิทัล เพื่อต่อยอดอาชีพแห่งโลกอนาคต แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มประเภทการแข่งขัน ทั้ง 2 คน แข่งขันในกลุ่ม Content Creator สายเกม สายสตรีม และสายเอนเตอร์เทน ซึ่งผ่านด้านทดสอบกว่า 5,000 คน เพื่อมาแสดงศักยภาพบนเวทีการแข่งขัน Pitching Day “การแข่งขันถูกแบ่งเป็นรอบๆ รอบแรกให้ส่งคลิปสตรีมเกมที่ถนัด หลังจากนั้นคัดเลือกเหลือ 1,000 คน จัดกิจกรรม Online Bootcamp เพื่อเข้าสู่รอบที่ 3 รอบ Online Pitching โดยมีคณะกรรมการสัมภาษณ์ออนไลน์ คัดเหลือ 100 ไอเดีย เพื่อไปเข้าสู่รอบ Semi-Final Pitching ให้เหลือ 50 ไอเดีย เพื่อเข้ารอบสุดท้าย Grand Final Pitching ค้นหา 5 ทีมผู้ชนะในแต่ละสาย”

 

 

The Show Must Go On!!

        อูโน่ “ในรอบสุดท้าย มีโจทย์ให้สตรีมเกมสดบนเวที โดยมีกรรมการนั่งดู ผมจินตนาการให้เหมือนตัวเราเองนั่งสตรีมเกมอยู่ที่บ้าน และกรรมการคือคนที่ดูเราเล่นเกม ทำให้ผมรู้สึกไม่กดดันและพยายามทำหน้าที่ของเราตรงนี้ให้ดีที่สุด” ส่วนเฟย์เจอปัญหาที่ไม่คาดคิด “เฟย์เจอปัญหาทางเทคนิค ทำให้ไม่สามารถสตรีมเกมที่เราเลือกมาเองได้ สุดท้ายแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เปิดคลิปสตรีมเกมของคนอื่นและพากย์เสียงไปแทน ใช้ทักษะการเอนเตอร์เทนที่เรามี บวกกับเสียงที่น่าฟังของเราเอาชนะใจกรรมการได้ค่ะ”

 

 

ฝีมือดีไม่พอ ดวงดีด้วย

        อูโน่ “ในใจลึกๆ ผมมั่นใจว่าผมต้องได้รางวัล เพราะในรอบสุดท้าย คนในเกมสร้างสีสันในครั้งนี้มาก ทำให้เกมของผมสนุก สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ รางวัลนี้ถือเป็นรางวัลแรกของผม ทำให้ผมได้รับประสบการณ์เกินกว่าหวังไว้ จากตอนแรกที่คิดว่าส่งตามที่อาจารย์บอก แต่พอเข้ารอบลึกขึ้นเรื่อยๆ มันทำให้เราตั้งใจทำทุกรอบให้ออกมาดีที่สุด”

 

 

ก้าวแรกของความสำเร็จในอนาคต

        เฟย์ "สมัยเรียนมัธยมเฟย์เคยเข้าร่วมทีมแข่งขัน E-Sports ได้เจอเพื่อนๆนักแข่งขัน E-Sports ต่างชาติ ได้รู้จักคนมากมาย แต่ด้วยความที่เรายังเด็กบวกกับการแข่งขันที่สูง ทำให้เราถอยออกมาเป็นนักสตรีมเมอร์แทน การได้ลองแข่งขันครั้งนี้ได้รับคำชมจากกรรมการในเรื่องเสียงที่น่าฟังของเรา คิดว่าเสียงของเราสามารถสร้างโอกาสในอนาคตได้ค่ะ”

 

เพราะเกมเป็นมากกว่าเกม

        อูโน่ “ผมชอบเล่นเกมเพราะมันคือความสุขของเรา เราเล่นไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น เราจะเป็นแบบไหนอยู่ที่เราจะหยิบด้านไหนของเกมมามากกว่า อย่าให้อารมณ์ในเกมมาส่งผลต่อชีวิตของเรา แค่สนุกกับมันเท่านั้นเองครับ”

        เฟย์ “เฟย์โชคดีที่มีคุณพ่อคุณแม่ที่เข้าใจ เปิดโอกาสให้เฟย์ทำในสิ่งที่รัก ซึ่งท่านจะคอยดูอยู่ห่างๆเสมอ ตอนนี้เฟย์สตรีมเกมผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถหาค่าขนมด้วยตัวเอง ซึ่งเฟย์ไม่เคยทิ้งการเรียน รู้จักแบ่งเวลาให้เป็นค่ะ”

 

 

Trick จากนักสตรีมเมอร์ Gen Z

        “อยากเป็นนักสตรีมเมอร์ต้องเริ่มจากความชอบของเราจริงๆ เริ่มต้นได้ง่ายๆจากการศึกษาด้วยตัวเองจากอินเทอร์เน็ต อยากรู้เรื่องอะไรค้นหาก็เจอคำตอบในสิ่งที่อยากรู้ ที่สำคัญขอให้ขยัน อดทน ใส่ใจตัวเองและคนดูเสมอ”