การเดินทางสู่ฝันของเด็ก BUECON คว้าทุนแลกเปลี่ยนประเทศญี่ปุ่น


2023-09-21   1056 อ่านแล้ว

 

 

        ขอแสดงความยินดีกับ แบงค์ ธนบดี  สิงเกื้อ นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์และการลงทุน ชั้นปีที่ 4 บินลัดฟ้าแลกเปลี่ยนโครงการ JENESYS Thailand-Japan Agriculture Exchange for University Students 2023 ณ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 1 สัปดาห์

 

 

        โครงการ JENESYS Thailand-Japan Agriculture Exchange for University Students 2023  เป็นโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเกษตรของประเทศญี่ปุ่นโดยรัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อให้ประเทศอาเซียนได้มีโอกาสรู้จักวัฒนธรรมและเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจ สังคม และความแตกต่างทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น เพื่อสร้างมิตรภาพ กระชับความสัมพันธ์ และเพื่อความร่วมมือในอนาคตกับประเทศอาเซียน

 

 

ความฝันที่อยากไปญี่ปุ่นสักครั้ง

       ผมชื่นชอบประเทศญี่ปุ่นมากๆ อยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรม ประเพณี อาหาร ดนตรี รวมถึงการ์ตูนอนิเมะ ก่อนที่จะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ ผมได้ขอยื่นทุนเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะพลาดโอกาสไป แต่หลังจากนั้นผมได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการ JENESYS โครงการเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางการเกษตร ซึ่งตรงกับงานวิจัยที่ผมได้ทำอยู่ด้วย การไปญี่ปุ่นครั้งนี้ ผมจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์นำมาพัฒนางานวิจัยของผมได้ในอนาคต

 

 

OHAYO! ประเทศญี่ปุ่น

        เป็นประสบการณ์ 1 สัปดาห์ที่รู้สึกประทับใจมากเพราะทุกอย่างเหมือนเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม ไม่ว่าจะเป็นทั้งสถานที่ ผู้คน อาหาร และธรรมเนียมปฏิบัติของคนญี่ปุ่น แต่ละวันมีสิ่งใหม่ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจได้เสมอ เป็นการมาญี่ปุ่นครั้งแรกที่ประทับใจมาก ขอบคุณเพื่อนๆ และเจ้าหน้าที่ในโครงการที่ทำให้แต่ละวันสนุกขึ้นไปอีก และขอขอบคุณอาจารย์ที่ส่งชื่อผมเข้าร่วมโครงการนี้ ทำให้ผมได้มีโอกาสเจอประสบการณ์ดีๆ ที่ประเทศญี่ปุ่น

 

 

How to ทำอย่างไรให้ได้ทุนฉบับแบงค์

        ด้วยความฝันของผมที่อยากจะไปญี่ปุ่นสักครั้ง จึงเหมือนเป็นแรงผลักดันให้ผมกล้าที่จะยื่นทุน โดยเฉพาะทุนที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ผมคิดไว้เสมอว่า “ถ้าอยากไปต้องรู้จักมองหาโอกาส” ส่วนตัวผมได้พูดคุยกับอาจารย์คณะเป็นประจำ อาจารย์รู้ว่าผมชอบหรือสนใจในเรื่องไหนเป็นพิเศษ โครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ก็ได้จากอาจารย์แนะนำ เลยอยากให้ทุกคนกล้าเดินเข้าหาอาจารย์ เพราะอาจารย์ทุกท่านยินดีพร้อมให้คำปรึกษาทุกคนเสมอ