“ธรรมให้เด็กมันดู” รางวัลชนะเลิศสื่อคุณธรรม จากการลงมือทำของเด็ก BU


2023-02-24   506 อ่านแล้ว

 

        “สอนคุณธรรมให้เยาวชน ก็ต้องให้เยาวชนคิดเอง ทำเอง และสื่อสารถึงกันเอง ถึงจะเข้าใจได้ดีที่สุด” คำพูดของ ดร.ธนกร  ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ได้กล่าวไว้ในวันประกาศผลรางวัลและเป็นจุดเริ่มต้นของการประกวดสื่อสร้างสรรค์ส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม เปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีไอเดียสร้างสรรค์ แปลกใหม่ ร่วมกันนำเสนอเรื่องราวด้านคุณธรรม จริยธรรม เพื่อสร้างจิตสำนึกและเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม

        โดยผลงานชนะเลิศสื่อสร้างสรรค์ส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม ตกเป็นของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทีม Molly House ชื่อผลงาน “ธรรมให้เด็กมันดู”

 

 

นายนันทเกียรติ  บุตรเเก้ว (ไวส์)

คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ สาขาสื่อดิจิทัล

นายภูรินทร์  ขาวเผือก (ภีม) และนายธรรธวัฐ  ต้นคำ (เขตต์)

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง

 

 

คิดอะไรก็ทำให้เต็มที่

        การประกวดครั้งนี้ เปิดโอกาสให้เยาวชนทั้งในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยและบุคคลทั่วไปที่สนใจ ส่งคลิปเข้าร่วมประกวด ภายใต้หัวข้อ “คิดอะไร….ก็ธรรม” ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจมากกว่า 100 ทีม คัดเลือกเหลือ 10 ทีมสุดท้าย เพื่อนำเสนอผลงานต่อหน้ากรรมการ “แต่ละทีมต้องนำเสนอผลงานให้กรรมการ โดยเล่า Concept และขั้นตอนในการทำงานตั้งแต่เริ่มจนจบ ตอนนำเสนอผลงานรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ใจเต้นตุ้บๆ โดยเฉพาะตอนที่ประกาศผลรางวัล เพราะ 1 ใน คณะกรรมการ คือพี่หมู ชยนพ  บุญประกอบ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของไทย ยิ่งทำให้รู้ว่าผลงานของเราผ่านสายตาระดับมืออาชีพ”

 

 

อกหักเป็นเรื่องธรรมดา   

        เมื่อถามว่าเรื่องราวในคลิปได้ Inspire มากจากไหน ต้องบอกว่ามาจากเรื่องจริงของ 1 ในสมาชิกทีม “เค้าโครงเรื่องนี้มาจากเรื่องจริงของภีม ตอนนั้นผมเพิ่งอกหัก พอดีกับทางทีมจะส่งผลงานเข้าประกวด เลยเอาเรื่องของเรามาทำ โดยเล่าเรื่องผ่านพ่อกับลูกชาย ซึ่งลูกชายเพิ่งจะอกหัก เลยมาปรึกษาพ่อ พ่อก็ให้ข้อคิด คำสอนในการใช้ชีวิตในรูปแบบที่ตลกๆ เข้าใจง่ายครับ”

คุณ(นะ)ทำ

        ทั้ง 3 คน ผ่านการประกวดแข่งขันมามากมาย มีทั้งได้รับและไม่ได้รับรางวัล แต่สิ่งที่ได้คือประสบการณ์ที่มาจากการลงมือทำ

        ไวส์ “ผมเริ่มประกวดคลิปสั้น หนังสั้น ตั้งแต่เรียนมัธยม เพราะรู้ว่าตัวเองชอบในการถ่ายภาพและตัดต่อ รางวัลครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้รับ แต่ผมก็ยังรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากครับ”

        ภีม “ผมรับตำแหน่ง Art Director และ Sound ตรงกับความถนัดของผม เพราะผมชอบเสียงเพลงและสนใจในเรื่องของดนตรี”   

        เขตต์ “ผมรับบทเป็นพระเอก เพราะเคยแสดงเป็น Extra มาก่อน เลยมีประสบการณ์ด้านการแสดงมาบ้าง แต่ละคนมีความสามารถที่แตกต่างกันแต่เมื่อมารวมทีมกันก็กลายเป็นทีมที่สมบูรณ์ในฉบับของทีม Molly House”

 

 

สิ่งที่อยากทำในอนาคต

        ไวส์ “ผมอยากเป็น Director ครับ เพราะรู้ตัวตั้งแต่เรียนมัธยมว่าตัวเองชอบอะไร ทำให้ผมตัดสินใจเรียนคณะดิจิทัลฯ เพื่อพัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น”

        ภีม “ที่จริงแล้วผมเป็นนักร้องสายประกวดมาก่อน อยากเป็นศิลปิน ที่เลือกเรียนคณะนิเทศฯ เพราะเพื่อนๆบอกว่าน่าจะเหมาะกับเรา แต่ตอนนี้ผมเริ่มที่จะชอบ เพราะได้ลองทำสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อนครับ โดยตอนนี้เริ่มสนใจสายงานด้าน Creative ครับ”

        เขตต์ “ผมอยากเป็น Producer ทำเพลง ที่ผมมาเลือกเรียนคณะนิเทศฯเพราะ อยากหา Connection ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ในการทำงานในอนาคตครับ ”  

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ (THAI MEDIA FUND)