เด็ก BU ตีเสน่ห์ขิมตรึงใจ คว้าชนะเลิศเหรียญทอง 2 ปีซ้อน


2023-02-21   128 อ่านแล้ว

 

        ขอแสดงความยินดีกับ 2 นักศึกษาชมรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทยรับรางวัลชนะเลิศเหรียญทอง 2 ปีซ้อน นางสาวมนต์ธิรา  เข็มทอง (ชมพู่) นักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ รับรางวัลเหรียญทอง อันดับที่ 1 ประเภทขิมเจ็ดหย่อง ระดับอุดมศึกษา ประจำปี 2564 และนางสาวเพียรศรี  มีลาภกิจ (ไข่มุก) นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ รับรางวัลเหรียญทอง อันดับที่ 1 ประเภทขิมเจ็ดหย่อง ระดับอุดมศึกษา ประจำปี 2565 จากการประกวดเดี่ยวเครื่องดนตรีไทยและขับร้องระดับชาติ “เสริมประสบการณ์ สืบสานสังคีตศิลป์ไทย” จัดโดยวิทยาลัยการดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสมเด็จเจ้าพระยา โดยอาจารย์ผู้ฝึกสอน อาจารย์ณัทวีร์  สดคมขำ

 

 

โจทย์ที่ท้าทายสกิลความชอบ

        ชมพู่: โจทย์ที่ได้รับในปี 2564 คือเพลงสุรินทราหู เป็นทางเพลงช้า เพลงสุรินทราหู ความยากของทางเพลงช้าคือต้องเล่นให้หวาน เล่นให้คมชัด ดังนั้นเราต้องฝึกซ้อมให้หนักเพื่อความแม่นยำ เพราะทางเพลงที่อาจารย์ผู้สอนได้ให้เรามาจะมีลูกเล่น ลูกหยอดเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความไพเราะแก่ผู้ฟัง
        ไข่มุก: โจทย์ที่ได้รับในปี 2565 คือเพลงจีนขิมใหญ่ 2 ชั้น ทางเพลงเร็ว ความยากคือเราต้องเล่นให้ไวแล้วเก็บลูกเล่นทางเพลงให้ดูสมบูรณ์ที่สุด ต้องไม่ตะกุกตะกักไม่งั้นจะเสียจังหวะและพลาดเพี้ยนได้ ต้องฝึกซ้อมหนักเพื่อความแม่นยำและคล่องมือ

 

 

ศาสตร์ดนตรีผสมผสานกับ Passion

          ชมพู่และไข่มุก: หนูสองคนเป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยมัธยมตอนปลายและมีความชื่นชอบเล่นขิมเหมือนกันทั้งคู่ แต่เมื่อพอเราก้าวสู้รั้ว ม.กรุงเทพ ต่างมี Passion ในสิ่งที่ชอบและตั้งใจตามเส้นทางของตนเอง แต่หนูทั้งคู่ก็ยังไม่ทิ้งความชอบในการเล่นขิมไป ความสามารถเป็นทักษะพื้นฐานที่ให้เราสองคนนำไปต่อยอดสร้างสรรค์ให้เกิดเรื่องราวมากมายในทุกศาสตร์

 

 

เสน่ห์เสนาะไพเราะไม่มีใดเกิน ‘ขิม’

        ชมพู่: เมื่อทุกครั้งที่ได้ตีขิม ทำให้อารมณ์และสมาธิของเราที่กำลังฟุ้งซ่านกระเจิดกระเจิงจะนิ่งและมีสมาธิมากขึ้น เมื่อได้ฟังเสียงขิมทำให้เราได้เกิดช่วงเวลาที่ทำให้สมองผ่อนคลายและคิดงานสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ได้ ก็คล้ายคนที่ชอบฟังเพลงตอนทำงาน แต่นี่แค่ลงมือเล่นขิมปล่อยใจให้ได้ฟังเสียงที่เราชอบแทน

        ไข่มุก: ขิมเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องตี ที่มีเสียงไพเราะเฉพาะทาง ความหนักเบาของเสียงสร้างความไพเราะเสนาะหูมาก ทุกคืนหนูเองจะตีขิมต่อให้ไม่เป็นช่วงแข่งขันก็ตาม เหมือนกับต้องมนต์ของเสียงขิมเมื่อใครได้ฟังจะรู้ว่าผู้เล่นนั้นเล่นได้หวานบาดใจ หรือผู้เล่นกำลังรู้สึกอะไรอยู่ถ่ายทอดผ่านเสียงดนตรีอย่างขิมออกได้โดยไม่ต้องพูดสักคำ

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ Youtube: ploy song