หนุ่มสายอาร์ตกับความมุ่งมั่นสู่ศิลปินสายอาชีพ
จับเข่าคุยครั้งนี้ขอพาหนุ่มหล่อสายอาร์ตกับความฝันที่มุ่งมั่นตั้งใจกับเส้นทางศิลปินในสายอาชีพ นายพิพัฒน์พงศ์ ศรีเพ็ง หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ชอปเปอร์” นักศึกษาสาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์

Wed, 31 Jul 2019  |  3787 คนอ่านบทความนี้
หนุ่มสายอาร์ตกับความมุ่งมั่นสู่ศิลปินสายอาชีพ

 

        จับเข่าคุยครั้งนี้ขอพาหนุ่มหล่อสายอาร์ตกับความฝันที่มุ่งมั่นตั้งใจกับเส้นทางศิลปินในสายอาชีพ นายพิพัฒน์พงศ์ ศรีเพ็ง หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ชอปเปอร์”  นักศึกษาสาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่มีใจรักการวาดรูปมาตั้งแต่สมัยอนุบาลชอบขีดชอบเขียนวาดตามจินตนาการ คุณพ่อคุณแม่เห็นแววสนับสนุนลูกชายเต็มที่ พอเข้าช่วงชั้นประถมศึกษาจนมัธยมศึกษาตอนปลายหนุ่มน้อยคนนี้ลงแข่งขันประกวดวาดภาพทุกสนามเวทีเล็ก เวทีใหญ่ ร่วมถึงกิจกรรมของโรงเรียนที่เกี่ยวกับงานวาดขอให้บอกทุ่มเทแรงกายแรงใจเต็มร้อยทุกงาน

 

        “ทุกการประกวด ทุกกิจกรรมจะต้องมีผมที่เข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับการวาดภาพเสมอ เพราะผมไม่ได้เรียนวาดภาพตามโรงเรียนสอนศิลปะ ผมใช้การฝึกฝนจากการศึกษาดูงานตามนิทรรศการและอินเทอร์เน็ตจากนั้นกลับมาฝึกฝนที่บ้านหลังเลิกเรียนทุกวัน และการที่ผมชอบลงแข่งขันประกวดทำให้ผมได้ประสบการณ์และฝึกทักษะของตนเองกับโจทย์ยากในแต่ละการแข่งขัน”

 

 

        ด้วยใจรักและมุ่งมั่นในการวาดภาพเมื่อก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยชอปเปอร์ได้รับทุนโครงการนิวเจนอาร์ติสต์ (New Gen Artist) จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หนุ่มน้อยคนนี้รู้ถึงแนวทางการวาดภาพที่ชอบว่าตนนั้นเป็นคนชอบวาดภาพเหมือน ภาพเหมือนรูปแรกที่วาดคือรูปคุณแม่ตอนนั้นท่านกำลังเผลอเป็นภาพเหมือนที่วาดแล้วภูมิใจทุกครั้งที่ได้มีโอกาสนำภาพนั้นมาโชว์หรือบอกใคร ๆ ว่าภาพเหมือนนี้คือคุณแม่ผมเอง ถึงแม้เดี๋ยวนี้อาจไม่ค่อยมีโอกาสได้จับดินสอมาร่างวาดภาพแล้ว เพราะเปลี่ยนเป็นการวาดภาพผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์แทน

 

 

        หลังจากเข้ามาเรียนที่ม.กรุงเทพได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ The Melbourne  x Bangkok Contemporary  Art Exchange Program 2019 โดยเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบัน RMIT Creative แห่ง RMIT University ประเทศออสเตรเลีย เข้าร่วม Workshop และแสดงผลงานศิลปสร้างสรรค์ในต่างแดน

 

 

       “ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผมที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมเวิร์คช้อปและแสดงผลงานในต่างแดนผมได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมาย เปิดมุมมองความคิดไอเดียของเราให้กว้างขึ้นจากเดิม โชคดีที่พวกเราได้รับโอกาสนี้จะตั้งใจนำองค์ความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาต่อยอดความคิดสร้างสรรค์อย่างแน่นอน”

 

 

        หลายคนอยากรู้เคล็ดลับพรสวรรค์นี้หนุ่มชอปเปอร์บอกเลยว่าเคล็ดไม่ลับขอให้เรามีใจหาตัวเองให้เจอจากนั้นฝึกฝนดูงานศิลป์ให้เยอะพยายามเชื่อมโยงศิลปะจากทุกมุมโลกเพื่อที่เราจะได้เจอแนวทางในสิ่งที่ตัวเองรัก อย่างตัวชอปเปอร์เองพอได้มาลองเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยทำให้พบว่าบนโลกนี้คนจบศิลป์ไม่ตกงานแน่นอน เพราะทุกอาชีพทุกสายงานล้วนก็ต้องพึ่งพางานศิลป์เข้าไปผสมผสานเพื่อความสร้างสรรค์ และตัวผมเองก็เกิดชอบแนวทางการวาดภาพประกอบซึ่งได้ไอเดียมาจากการอ่านนิยายซึ่งพบว่าแนวทางนี้เป็นศิลปะเชิงพาณิชย์ นี่คือคำตอบของความฝันผมที่อยากเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จในอาชีพที่ตัวเองรัก

 


ข่าวสารและบทความ
<p>นักศึกษาออกแบบแฟชั่นโชว์ผลงาน ศิลปนิพนธ์ยอดเยี่ยมระดับชาติ ผสานศิลปวัฒนธรรมไทย</p>
นักศึกษาออกแบบแฟชั่นโชว์ผลงาน ศิลปนิพนธ์ยอดเยี่ยมระดับชาติ ผสานศิลปวัฒนธรรมไทย

ขอแสดงความยินดีกับ 3 นักศึกษา สาขาวิชาออกแบบแฟชั่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 4 ที่ได้รับคัดเลือกให้นำเสนอผลงานศิลปนิพนธ์ใน “นิทรรศการศิลปนิพนธ์ยอดเยี่ยม ศิลปะการออกแบบ ครั้งที่ 1”
<p>คณะศิลปกรรมศาสตร์ โชว์ศักยภาพ พร้อมคว้ารางวัลใหญ่ในงาน “สถาปัตย์นิทรรศน์” ครั้งที่&nbsp;9</p>
คณะศิลปกรรมศาสตร์ โชว์ศักยภาพ พร้อมคว้ารางวัลใหญ่ในงาน “สถาปัตย์นิทรรศน์” ครั้งที่ 9

ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่สร้างผลงานจนได้รับคัดเลือกและรับรางวัล
<p><strong>บุกตึกศิลปกรรมฯ ส่อง 5 กลุ่มวิชาสุดคูล สาขาศิลปะและการออกแบบ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ</strong></p>
บุกตึกศิลปกรรมฯ ส่อง 5 กลุ่มวิชาสุดคูล สาขาศิลปะและการออกแบบ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ

สาขาศิลปะและการออกแบบของเรา มีถึง 5 กลุ่มวิชาให้เลือกตามความเชี่ยวชาญเฉพาะ เพื่อสร้างสกิลเชิงลึก โดยเน้นการปฏิบัติจริง ใช้โจทย์จากบริษัทพันธมิตร เรียนรู้กับทีมอาจารย์ที่โดดเด่นในด้านศิลปะและการออกแบบอย่างใกล้ชิด
Image Cosmetic
การสมัครเรียน
คณะศิลปกรรมศาสตร์
การเตรียมตัว
ใช้เกรดเฉลี่ยสะสม 4 ภาคการศึกษาขึ้นไป ยื่นสมัครเรียนได้ทันที