ทำไมต้องเรียนคณะนี้

หลักสูตรที่ครอบคลุมตั้งแต่การปูพื้นฐาน การออกแบบ การวาด การตีโจทย์งาน รวมไปถึงการสื่อสารงานศิลป์ทุกรูปแบบ ที่เปิดโอกาสให้ได้แสดงตัวตนอย่างเต็มที่ เพื่อให้นักศึกษามีทักษะที่พร้อมสำหรับตลาดงานในอนาคต
- สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์
- สาขาศิลปะและการออกแบบ
- สาขาการออกแบบแฟชั่น 
 

 

หลักสูตรทันสมัย รูปแบบการเรียนการสอนที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิม พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ปรับพื้นฐานความถนัดทางศิลปะ และเรียนรู้พื้นฐานการออกแบบกันตั้งแต่เริ่มต้น จัดเต็มตั้งแต่ปี 1 มั่นใจได้เลยว่าสามารถสร้างผลงานของตัวเองได้แน่นอนเมื่อเรียนจบ

 

เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางให้นักศึกษาเกิดความคิดสร้างสรรค์ ได้รับมุมมองและคำแนะนำดีๆ จากอาจารย์ 2 ท่าน ต่อ 1 วิชา ทั้งอาจารย์ประจำที่เป็นผู้เชี่ยวชาญและอาจารย์พิเศษที่มีประสบการณ์ทำงานในบริษัทชั้นนำ ทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย และสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ที่แตกต่าง

 

เรียนกับอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในวงการศิลปะและการออกแบบระดับชาติและนานาชาติ มีอาจารย์พิเศษและมืออาชีพในวงการที่เข้ามาถ่ายทอดประสบการณ์มากกว่า 100 ท่าน ทำให้นักศึกษาจะได้เรียนรู้ประสบการณ์จากตัวจริงในวงการศิลปะและบริษัทชั้นนำ สร้างทักษะทั้งทางปฎิบัติและทฤษฎี ทำงานศิลปะร่วมสมัยเพื่อเป็นพื้นฐานในการนำไปสู่การเป็นศิลปินคุณภาพ 

 

นอกจากการเรียนการสอน อุปกรณ์ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน มาสร้างสรรค์ไอเดียจากจินตนาการกันให้เต็มที่ ห้องปฏิบัติการคณะศิลปกรรมศาสตร์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานอย่างเต็มที่ มีห้องฝึกปฎิบัติทางด้านการออกแบบต่างๆ มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ จัดเต็มทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ห้องปฏิบัติการถ่ายภาพ ห้องปฏิบัติการออกแบบ ห้องปฏิบัติการงานไม้-งานเหล็ก ห้องปฏิบัติงานเฉพาะของนักศึกษาสาขาวิชาทัศนศิลป์ ห้องปฏิบัติการภาพพิมพ์ ห้องปฏิบัติการประติมากรรม ห้องปฏิบัติการทอผ้า ห้องปฏิบัติการแพทเทิร์น ห้องปฏิบัติการตัดเย็บ ห้องปฏิบัติการขึ้นต้นแบบผลิตภัณฑ์โดยใช้เครื่องจักร เพื่อให้นักศึกษาได้สร้างผลงานในแบบของตัวเอง 

 

เพราะความสร้างสรรค์เป็นอะไรได้มากกว่าที่เราคิด ตลอด 4 ปีในการเรียน นักศึกษาจะได้สร้างผลงานกับโจทย์จริงที่ได้รับจากบริษัทชั้นนำในวงการ โดยความร่วมมือกับองค์กรและบริษัทชั้นนำเข้ามาร่วมโปรเจ็กต์ในวิชาเรียน มีพันธมิตรที่เเข็งเเกร่งในทุกๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ทรูปลูกปัญญา, DinFi, LaZboy, PinToy, Qualy, นิตยสาร Fine Art , หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ Spa-Hakuhodo เพื่อสนับสนุนการเรียนที่ได้ปฏิบัติจริง และยังปลูกฝังความคิดสร้างสรรค์เเละความคิดเเบบเป็นเจ้าของให้กับนักศึกษาทุกคน มาสร้างความแตกต่าง และเพิ่มมูลค่าด้วยความคิดสร้างสรรค์กับดีไซน์ล้ำๆ ที่ต่อยอดได้ไกลหรือจะเป็นเจ้าของกิจการสุดเจ๋งก็ยังได้ นอกจากจะได้สร้างผลงานจริงแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีในการต่อยอดการฝึกงานและทำงานในอนาคต

 

มีกิจกรรมสุดสร้างสรรค์และสภาพแวดล้อมที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เอื้อต่อความคิดสร้างสรรค์ อย่างเช่น ประเพณีปล่อยเป็ด โดยกิจกรรมนี้ได้จัดให้นักศึกษาสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ชั้นปีที่ 1 สร้างสรรค์ไอเดียเพื่อออกแบบวัตถุลอยน้ำ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ และยังได้สานสัมพันธ์มิตรภาพกับรุ่นพี่และเพื่อนๆ 

 

มีรุ่นพี่เป็นศิลปินแถวหน้าและเป็นเจ้าของสตูดิโอชั้นนำของเมืองไทย ที่พร้อมมาแชร์ประสบการณ์เส้นทางสู่ทางความสำเร็จให้กับรุ่นน้อง เพื่อเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจในการสร้างผลงาน โดยมี Workshop ดีๆ จากรุ่นพี่มากมาย ยกตัวอย่าง เช่น คุณยุรี-เกนสาคู ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังเจ้าของผลงานกราฟิตี้บนผนังที่ตึกศิลปกรรมศาสตร์ และคุณธาดา วาริช ช่างภาพแฟชั่นระดับโลก

 

สร้างนักสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์เชิงพาณิชย์ เสริมทักษะแนวคิดแบบผู้ประกอบการ สามารถนำผลงานมาต่อยอดและเริ่มต้นธุรกิจได้ตั้งแต่ยังเรียน ผลงานนักศึกษาที่ได้ผลิตจริงและขายได้จริง แบรนด์ JAMET ฝีมือนักศึกษาสาขาการออกแบบแฟชั่น 

  • แหล่งที่มา: คณะศิลปกรรมศาสตร์
  • อัพเดทล่าสุด : 28 ตุลาคม 2565, 15:26:45 น.