รีวิวการเรียน สาขาวิชาสถาปัตยกรรม BU เรียนจริง ทำจริง

รีวิวการเรียนคณะสถาปัตยกรรม หลักสูตร 5 ปี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เน้นการเรียน project based learning (PBL) คือการเรียนรู้ผ่านโปรเจกต์และโครงการจริง แก้ปัญหาจริง ลงมือทำจริง พร้อมได้ประสบการณ์นอกห้องเรียนไปด้วย และการเรียนแบบ class based learning (CBL) เรียนรู้ในห้องเรียนอย่างเชี่ยวชาญโดยอาจารย์และวิทยากรตัวจริงในวงการ เพื่อให้ลึกรู้จริงแบบมืออาชีพน้องๆ จะได้ทดลองเรียนสตูดิโอความถนัดเฉพาะทาง 3 สตูดิโอค่ะ จะได้เลือกตอนไหน แต่ละปีได้เรียนอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ 

รายละเอียดหลักสูตร bulink.co/29ks6mdu 

5 ปีกับการเป็นเด็กคณะสถาปัตยกรรม หลักสูตร 5 ปี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรียนอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

ปี 1 เข้าใจพื้นฐาน ปรับสกิลเริ่มต้น

เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจและสร้างพื้นฐาน เรียนรู้พื้นฐานการวาดเส้น ตั้งแต่แนวคิด หลักทฤษฎี การใช้สี การลงน้ำหนัก การเขียนแบบ 2D 3D รวมถึงคุณสมบัติของวัสดุชนิดต่างๆ และระบบโครงสร้างสถาปัตยกรรม เรียนรู้ประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมการออกแบบ เข้าใจที่มาของสถาปัตย์ในแบบอื่นๆ เพื่อเกิดเป็นไอเดียในการสร้างผลงานของตัวเอง นอกจากนี้ยังเสริมสกิลทางภาษาอังกฤษที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย ใครมีพื้นฐานมาแล้วก็มาต่อยอดให้เก่งขึ้น ใครยังพื้นฐานน้อยก็มาฝึกฝนเสริมให้แข็งแรง


ปี 2 รู้ลึกรู้จริงแบบมืออาชีพค้นหาความถนัดเฉพาะด้าน

หลังจากมีความรู้พื้นฐานแล้ว ก็เริ่มเข้าสู่การออกแบบอาคารขนาดเล็กและขนาดกลาง จากอาคารพักอาศัยสู่อาคารสาธารณะ รู้จักการดีไซน์พื้นที่ใช้สอยให้เหมาะกับผู้อยู่ พร้อมเรียนรู้พื้นฐานงานก่อสร้างการใช้วัสดุ และการใช้เทคโนโลยีสำหรับงานก่อสร้างขนาดใหญ่ และเรียนรู้ประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมโมเดิร์น สถาปัตยกรรมร่วมสมัยและสถาปัตยกรรมไทย เพื่อต่อยอดในการทำงานต่อไปค่ะ ในปีนี้น้องๆ จะได้เลือกสตูดิโอความถนัดเฉพาะทาง เพื่อค้นหาความเชี่ยวชาญ ความสนใจ โดยมี 3 สตูดิโอให้เลือกเพื่อเตรียมตัวเรียนตอนปี 3 ค่ะ
-    Architectural Technology

-    Environmental Design
-    Real Estate Innovation and Urban Development

 

ปี 3 สกิลเป๊ะไปอีกขั้นไม่มีจ้อจี้ 

ปีนี้น้องๆ จะได้เรียนรู้การออกแบบอาคารขนาดใหญ่ ด้วยผู้ใช้งานมากขึ้นการดีไซน์สถาปัตยกรรมที่มีคนอยู่เยอะๆ จะต้องดูแลหลายองค์ประกอบ เช่น ความปลอดภัยของอาคาร ออกแบบส่วนกลางให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนที่หลากหลาย เป็นต้น รวมถึงการออกแบบผังเมืองและการจัดการข้อมูลงานก่อสร้าง งานระบบ เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบปรับอากาศ หรือการออกแบบให้เหมาะกับผู้พิการและคนต่างวัย พร้อมเข้าใจเกี่ยวกับการขออนุญาตก่อสร้าง เงื่อนไขการทำธุรกิจ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เป็นต้นค่ะ 

 

ปี 4 หาประสบการณ์นอกห้อง สร้างคอนเนคชันสุดปัง

เป็นปีของการออกไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียนจากความสนใจของน้องๆ เพราะต้องเข้าสู่สหกิจศึกษาและการฝึกงาน ซึ่งเลือกเพียงอย่างเดียวขึ้นอยู่กับการจัดตารางเรียนของเราค่ะ สหกิจศึกษา จะต้องไปทำงานเหมือนเป็นพนักงานจริงในบริษัท 1 เทอมหรือประมาณ 4 เดือน ส่วนการฝึกงาน จะต้องเรียนมาไม่ต่ำกว่า 8 เทอมถึงจะเลือกฝึกงานได้ ระยะเวลาฝึกประมาณ 2 เดือน ทั้ง 2 แบบจะต้องเลือกบริษัทและตำแหน่งที่เกี่ยวกับการเรียนของน้องๆ เท่านั้น แต่การเรียนในห้องก็ยังไม่ทิ้งนะคะ เราจะได้เรียนลึกขึ้นไปอีกเกี่ยวกับการออกแบบอาคารสูงและเริ่มเรียนสตูดิโอความถนัดที่ชอบที่ใช่เฉพาะทางแบบจัดเต็ม ใครเลือกตัวไหนไว้เตรียมพร้อมได้เลยค่ะ 

 

ปี 5 รวมทุกความรู้ที่มีให้เป็นผลงานชิ้นเอก

ปีสุดท้ายที่ท้าทายสุดๆ หลังจากผ่านวิชาจากสตูดิโอความถนัดเฉพาะทางที่น้องๆ เลือกไว้ พร้อมวิชาเสรี คือวิชาในและนอกคณะที่สามารถเลือกเรียนตามความสนใจได้ แต่ไม่ได้หมดเท่านี้นะคะ ปีสุดท้ายนี้เราต้องมาโชว์สกิลตัวเองสักหน่อย ด้วยการทำ “ธีสิส” คือการสร้างผลงานในแบบที่อยากนำเสนอ ความรู้ทั้งหมดที่เรียนมาจะกลายเป็นผลงานชิ้นเอกในปีนี้ค่ะ ไม่ได้ทำแล้วส่งครูเฉยๆ นะคะ แต่ต้องทำแล้วนำเสนอคณะกรรมการ และจัดโชว์ผลงานในพื้นที่สาธารณะด้วย เป็นโอกาสที่หลายๆ คนจะได้เห็นฝีมือของน้องๆ อาจเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานในอนาคตค่ะ 

 

 

  • แหล่งที่มา: คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
  • อัพเดทล่าสุด : 14 กันยายน 2566, 15:26:37 น.